Inside ครม.

เปิดสเป็ค กมธ.ครม. ฝ่ากำแพงหินงบปี 63

7 ตุลาคม 2019 เวลา 14:50
เปิดสเป็ค กมธ.ครม.  ฝ่ากำแพงหินงบปี 63
เปิดอ่าน 303

กมธ.ของครม.ต้องมีประสบการณ์ เป็นคนประนีประนอมเข้าใจในบรรยากาศทางการเมืองในสภาฯ

ภายหลังที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 เป็นที่เรียบร้อย เพื่อให้ฝ่ายนิติบัญญัติมีเวลาศึกษาร่างงบปี 63 ด้วยงบประมาณ 3.2 ล้านล้านบาท แบ่งเป็นค่าใช้จ่ายของหน่วยรับงบประมาณเป็นจำนวน 3,137,290,534,200 บาท และเพื่อชดใช้เงินคงคลัง เป็นจำนวน 62,709,465,800 บาท

 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอ นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม จึงประกาศหลังการประชุม ครม.ครั้งนี้ โดยอยากให้ทุกคนไปมองว่า ยอดงบประมาณที่นำมาแถลง เป็นเพียงขั้นต้น แต่หลังจากนี้ต้องผ่านการพิจารณาทั้ง 2 วาระในวาระที่ 1 และวาระที่ 2 ทำให้สัดส่วนงบประมาณของแต่ละหน่วยงานจะได้มากได้หรือน้อย เพิ่มขึ้นหรือลงลงจะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของกรรมาธิการ(กมธ.) เป็นหลัก

 

ไม่ใช่แค่ฝ่ายรัฐบาลจะเร่งเดินหน้าร่างงบฯ ปี 63 อย่างเดียว แต่ขณะนี้ท่าทีผู้นำฝ่ายค้าน "สมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กำลังล็อคเป้าอภิปรายการตั้งงบประมาณจากหน่วยความมั่นคง ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับที่เสียงโหวตในสภายังอยู่สภาวะ "ปริ่มน้ำทำให้ทุกการลงมติร่างงบฯ ปี 63 หลังจากนี้ จะมีผลต่อความเป็นไปของรัฐบาลต้องแสดงความรับผิดชอบหาก ร่างกฎหมายฉบับนี้ไม่ผ่านความเห็นชอบจากสภาฯ

 

การประชุมครม.วันนี้ วาระสำคัญจึงอยู่ที่การเคาะสัดส่วนของการคณะกรรมาธิการวิสามัญ เพื่อพิจาณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ที่กำหนดไว้ทั้งหมด 63 คน มาจากครม. 15 คน ฝ่ายรัฐบาล 24 คน และฝ่ายค้าน 24 คน

 

โดยสัดส่วนของ ครม.เบื้องต้น 3 คนมาจาก "อุตตม สาวนายนรมว.คลัง "สันติ พร้อมพัฒน์" รมช.คลัง และ "ประสงค์ พูนธเนศ" ปลัดกระทรวงการคลัง ที่เหลืออีก 12 คน หากครม.หรือหัวหน้าหน่วยงานราชการคนใดได้รับมอบหมายเป็นกรรมาธิการวิสามัญ ในโควต้าของรัฐบาล

 

 
กรรมาธิการในสัดส่วนของ ครม.ครั้งนี้ จึงเป็นครั้งแรกของการพิจารณางบประมาณในยุคที่มีสภาฯ มาจากการเลือกตั้ง จากหลากหลายพรรคการเมือง ที่ประชุม ครม.จึงกำหนด "สเป็ค" ในฐานะตัวแทน ตั้งแต่เป็นผู้แม่นยำเรื่องงบประมาณ ต้องมีเวลาเพราะหากในสภาฯ เพราะเมื่อใดมีการลงมติในมาตราใดจะต้องมีตัวแทน ครม.อยู่ในที่ประชุมทุกครั้ง เพื่อไม่ให้มีปัญหาเรื่องเสียงโหวตปริ่มน้ำตามมา

 

"ยิ่งการเมืองในฐานะปริ่มน้ำแบบนี้ ทุกเสียงมีความหมาย ทำให้การเลือกกมธ.ครมด้วยหลายเงื่อนไขที่ต้องพิจารณาร่วมกัน โดยเฉพาะต้องมีเวลา มีบารมี เพื่อให้การถกเถียงในชั้น กมธ.เดินได้แหล่งข่าวใน ครม.ระบุ

 

นอกจากนี้ กมธ.ของครม.ต้องมีประสบการณ์ มีลักษณะเป็นคนประนีประนอม เข้าใจในบรรยากาศทางการเมืองในสภาฯ

 

เบื้องต้นจะมาจากสัดส่วนรัฐมนตรีว่าการของกระทรวงหลักๆ โฟกัสไปที่กระทรวงด้านเศรษฐกิจ อาทิ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงคมนาคม ซึ่งมีเจ้ากระทรวงที่มีประสบการณ์ทางการเมืองมายาวนาน โดยจะมี "อุตตม" เป็นเจ้าภาพหลักเพื่อเสนอรายชื่อให้ ครม.ในสัปดาห์หน้า ก่อนที่ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 จะเข้าสภาฯ ในวันที่ 17-18 ต.ค.

 

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน