การเมือง

พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ "ข่าวปลอม สร้างความแตกแยก"

7 ตุลาคม 2019 เวลา 7:00
พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ "ข่าวปลอม สร้างความแตกแยก"
เปิดอ่าน 844

ฮือฮากันอย่างมาก เมื่ออยู่ๆ "พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก ว่า "เรื่องแบบนี้ไม่มีใครทนได้ ผมก็เช่นกัน"

 

"พุทธิพงษ์" ระบุว่า "ตลอดเวลาที่ผ่านมา ทางผม กระทรวงดิจิทัลฯ และหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ได้ดำเนินการสืบสวนค้นหาผู้ที่เผยแพร่ข่าวหมิ่นสถาบันฯ มาโดยตลอด แต่ที่ไม่ได้แถลงข่าวเป็นระยะๆ จนอาจทำให้พี่น้องประชาชนรู้สึกไม่ค่อยพอใจ เพราะในขั้นตอนการสืบสวนนั้น จำเป็นต้องสืบให้ได้แน่ชัดก่อนว่าผู้ร่วมขบวนการมีใครบ้าง หรือสื่อออนไลน์เพจไหนเว็บไหนบ้างที่มีความเกี่ยวพัน ซึ่งในขณะนี้ได้สืบสวนสอบสวนจนค่อนข้างแน่ชัดแล้ว อีกภายใน 7 วันนี้ จะมีการแถลงข่าวแน่นอน"

 

"เนชั่นสุดสัปดาห์" ไม่รอช้า รีบยกหูโทรศัพท์พูดคุย  โดย "พุทธิพงษ์" เล่าให้ฟังว่า นับตั้งแต่รับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอี ก็ได้มอบนโยบายจัดตั้งศูนย์เฟคนิวส์เซ็นเตอร์ (Fake News Center) และทำงานร่วมกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) อย่างต่อเนื่อง เพื่อที่จะตรวจสอบข้อมูลข่าวสารในแต่ละวัน ซึ่งพบว่ามีข่าวปลอม ข่าวเท็จ ข่าวที่ไม่เป็นความจริงจำนวนมาก โดยกระทรวงดีอี ได้ติดตามและตรวจสอบเบื้องต้น ก่อนส่งให้ ปอท.และ ศาล เพื่อดำเนินการหยุดยั้งการกระทำความผิด ด้วยการปิดเว็บไซต์ เพจเฟซบุ๊ก และช่องทางต่างๆ
 

"ที่ผ่านมา เราทำอย่างต่อเนื่อง เพียงแต่อาจจะไม่ได้แถลงข่าวอย่างเป็นทางการ ว่าเราได้ดำเนินการอย่างไรบ้าง เราทำอย่างเต็มที่ แต่ยังมีคนมาถามว่ารัฐมนตรีดีอีทำอะไรอยู่ ไม่เห็นจัดการเว็บปลอมเลย ซึ่งจริงๆ แล้วเราทำอย่างต่อเนื่อง มีการดำเนินการปิดเว็บไซต์ เช่น หมิ่นสถาบัน เว็บไซต์ไม่เหมาะสม เว็บไซต์ที่สร้างปัญหาให้เกิดความเสียหาย หลอกลวง สร้างผลกระทบต่อความมั่นคง เป็นต้น"

 

รัฐมนตรีดีอี เล่าว่า เมื่อไม่ได้มีการประชาสัมพันธ์ให้คนรับรู้ว่าได้ดำเนินการเกี่ยวกับการจัดการข่าวปลอมไปแล้วอย่างไรบ้าง จึงเกิดพฤติกรรมเลียนแบบ เพราะคิดว่าทำไปก็ไม่ได้มีผลกระทบต่อตัวเองใดๆ ดังนั้น จากนี้ไป ทางกระทรวงดีอี จะเดินหน้างานประชาสัมพันธ์ ควบคู่กับการจัดการอย่างที่เคยทำมา

 

"ข่าวปลอมนั้น มีผลกระทบอย่างมากต่อสังคม เพราะก่อให้สังคมเกิดความเข้าใจผิด ที่สำคัญคือเรามีข่าวปลอมที่หาคนทำไม่ได้ ไม่รู้ว่ามาจากไหน แต่สร้างความแตกแยกให้กับบ้านเมืองอย่างสูง"

 

"ส่วนในทางการเมืองก็มีการยุยงกัน ซึ่งแท้จริงแล้ว ฝ่ายค้านก็อาจจะไม่ได้ทำ ฝ่ายรัฐบาลก็อาจจะไม่ได้ทำ แต่มีใครไม่รู้เป็นคนทำ แล้วคนก็แชร์กันจนเกิดความเสียหาย เกิดความเข้าใจผิดกันทั้งสองฝ่าย สร้างความเกลียดชังแก่ประชาชน เหล่านี้เห็นชัดเจนว่าสร้างความเสียหายต่อบ้านเมืองเป็นอย่างมาก ซึ่งเราจะจัดการตามกฏหมายอย่างเด็ดขาด แต่ก็ไม่ได้ไปลิดรอนสิทธิส่วนบุคคลของใคร"

 

เมื่อเราถามถึงลักษณะของการสร้างข่าวหมิ่นสถาบัน "พุทธิพงษ์" ระบุเพียงว่า ขอให้ใจเย็นๆ รอการแถลงข่าวที่จะมีขึ้นในเวลาอันใกล้นี้ โดยที่ผ่านมาเราได้จัดการกับเพจและเว็บไซต์เหล่านี้เป็นจำนวนมาก และจะจัดการอย่างต่อเนื่อง พร้อมเพิ่มการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบว่า ว่าได้ดำเนินการอย่างไร เพื่อจะได้ไม่เกิดพฤติกรรมเลียนแบบ

 

"พุทธิพงษ์" ยืนยันว่า ศูนย์เฟคนิวส์เซ็นเตอร์ (Fake News Center) ที่ตั้งขึ้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อเล่นงานทางการเมือง โดยเฉพาะกับฝ่ายค้าน แต่การจัดการกับข่าวปลอมนั้น จะเป็นประโยชน์ต่อทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้านโดยเฉพาะกับประชาชน ทั้งนี้ พบว่าใครกระทำความผิด ก็จะต้องว่าไปตามกระบวนการของกฎหมายAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน