ประชาสัมพันธ์

"ธรรมนัส" บำเพ็ญกุศล​ ครบ 100 วัน​ มรณภาพพระครูบาลีคุณูปมาจารย์ พระครูที่คนพะเยาเคารพนับถือ

6 ตุลาคม 2019 เวลา 17:08
"ธรรมนัส" บำเพ็ญกุศล​ ครบ 100 วัน​ มรณภาพพระครูบาลีคุณูปมาจารย์ พระครูที่คนพะเยาเคารพนับถือ
เปิดอ่าน 169

(6 ต.ค.) ร.อ.ธรรมนัส​ พรหมเผ่า​  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานพิธีบำเพ็ญกุศล "สตมวาร" ครบ100​ วัน​ แห่งการมรณภาพอุทิศถวายแด่​ พระอุบาลีคุณูปมาจารย์(ปวง ธมฺมปญฺโญ) หรือหลวงปู่ปวง​ อดีตเจ้าอาวาสวัดศรีโคมคำ​ พระอารามหลวง​ และอดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 6  ณ​ พระวิหารหลวง​ วัดศรีโคมคำ​ พระอารามหลวง​ อ.เมือง​ ​จ.พะเยา​  โดยมีนายกมล​ เชียงวงศ์​ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา​, นายอัครา​ พรหมเผ่า​ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์​  ดร.ธนสาร​ ธรรมสอน ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พล.ต.ต.ธรรมศักดิ์​ ปิ่นทอง​ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพะเยา​  พุทธศาสนิกชนแขกผู้เกียรติ และประชาชนทั่วไปเข้าร่วมในพิธีเป็นจำนวนมาก 

 

สำหรับพระครูบาลีคุณูปมาจารย์​ เดิมชื่อ​ ปวง​ วงศ์เรือง​  เกิดวันพุธ​ ที่​ 11 กรกฎาคม​ พ.ศ.2460  ณ​ บ้านสางเหนือ​ อ.เมืองพะเยา​ จ.พะเยา​ อุปสมบท​ วันที่10 มิถุนายน​ 2481  ณ​ วัดสางเหนือ​ ต.บ้านสาง​  ต่อมาสอบได้เปรียญธรรม 5 ประโยค​ ณ​ สำนักเรียนวัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม​ เขตดุสิต​  นับเป็นผู้มีความรู้และเชี่ยวชาญอ่านเขียนภาษาล้านนา​ ออกแบบพระอุโบสถ​ กุฎิ​ วิหารแบบล้านนา​ และเป็นนักประวัติศาสตร์และโบราณคดีล้านนา​ เคยเป็นอดีตเจ้าอาวาสวัดหลายแห่ง  เจ้าคณะจังหวัดพะเยา​ จนกระทั่งเป็นเจ้าอาวาสวัดศรีโคมคำในปีพ.ศ. 2521  และยังได้ก่อตั้งโรงเรียนพินิตประสาธน์​ ก่อตั้งสำนักเรียนวัดศรีโคมคำ​ ศึกษาทั้งธรรมและบาลี​             

                    

นอกจากนี้​ ยังก่อตั้งมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย​ วิทยาเขตพะเยา​ ก่อตั้งหอวัฒนธรรมนิทัศน์​ วัดศรีโคมคำด้วย​ จึงเป็นที่เคารพนับถืออย่างมากของชาวจังหวัดพะเยา​  ทั้งนี้พระครูบาลีคุณูปมาจารย์​ มรณภาพอย่างสงบเมื่อวันที่29 มิถุนายน​ 2562​ สิริอายุ​ 102​ ปี​                 

 

จากนั้น​ ร.อ.ธรรมนัส​ พร้อมคณะยังเดินทางไปร่วมงานบุญประเพณีสลากภัตณ​ วัดแม่นาเรือ​  ต.แม่นาเรือ​  อ.เมือง​ จ.พะเยา​  ซึ่งถือเป็นประเพณีอันดีงามทางล้านนาที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน โอกาสนี้​ ร.อ.ธรรมนัส​  ยังได้ร่วมชมการแสดงฟ้อนรำจากชาวบ้านหมู่บ้านต่างๆ​ และพบปะประชาชนในพื้นที่ที่มาคอยต้อนรับเป็นจำนวนมาก​ ทำให้บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก​ โดย ร.อ.ธรรมนัส ได้กล่าวย้ำก่อนเดินทางกลับถึงการเตรียมจัดงานวันข้าวหอมมะลิโลก​ ที่อำเภอดอกคำใต้​ วันที่15 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งวันดังกล่าวจะจัดงานลอยกระทงที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย​ ที่บริเวณกว๊านพะเยา​ จังหวัดพะเยาด้วย

Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน