วิเคราะห์ประเด็นร้อน

โปรดฟังอีกครั้ง ลุงตู่ ไม่ชอบ

6 ตุลาคม 2019 เวลา 16:47
โปรดฟังอีกครั้ง ลุงตู่ ไม่ชอบ
เปิดอ่าน 1,924

ด้วยความเป็นชายชาติทหาร ซึ่งถูกปลูกฝังเรื่องของความรักชาติมาตั้งแต่เป็นนักเรียนเตรียมทหาร บวกกับเป็นลูกชายนายทหาร ทำให้เมื่อมี โอกาส “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มักย้ำให้ประชาชนชาวไทยตระหนักถึงความรักชาติรักแผ่นดิน เน้นให้ทุกคนเคารพและเชื่อมั่นในแผ่นดินนี้ ภาคภูมิใจในแผ่นดินเกิด พร้อมทำความดีตอบแทนคุณแผ่นดินมารดา

 

กระนั้น “พล.อ.ประยุทธ์” ก็พูดอยู่เสมอว่า มีกระบวนการจ้องทำลายประเทศชาติ โดยเป็นกระบวนการที่ทำผ่านโครงข่ายทั้งในและต่างประเทศ อาจหวังล้มรัฐบาลหรือมากกว่านั้น จึงขอให้ประชาชนช่วยกันสอดส่อง ไม่ควรตกเป็นเครื่องมือของผู้ไม่หวังดี เพราะมันจะทำให้ประเทศชาติได้รับความเสียหาย

 

สำหรับกรณีล่าสุดที่นักวิชาการอย่าง “ชลิตา บัณฑุวงศ์” อาจารย์คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวในวงเสวนาว่าด้วยการรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญ ของ 7 พรรคการเมืองฝ่ายค้าน เสนอให้แก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 1

 

ที่บัญญัติว่า “ประเทศไทยเป็นราชอาณาจักรอันหนึ่งอันเดียว จะแบ่งแยกมิได้”

 

ข้อเสนอนี้ อ้างว่าอาจเป็นแนวทางที่สามารถแก้ไขปัญหาใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้ โดยประเทศไทยอาจแบ่งเป็นหลายรัฐเหมือนบางประเทศ เช่น สหรัฐฯ เป็นต้น

 

ไม่ต้องบอกก็รู้ว่า “พล.อ.ประยุทธ์” ไม่เห็นด้วยกับแนวคิดนี้อย่างแน่นอน โดยปฏิกิริยาแรกของ พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งกล่าวเมื่อวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา ระหว่างเป็นประธานพิธีมอบนโยบายแก่สภาเกษตรกรแห่งชาติ จัดโดยสภาเกษตรกรแห่งชาติ
 

พล.อ.ประยุทธ์ ปลุกให้คนไทยมองถึงความสำคัญของ 3 สถาบันเสาหลัก

 

โดยกล่าวว่า “สิ่งที่ยึดพวกเราทุกคนจนกระทั่งเป็นประเทศอยู่ถึงทุกวันนี้ นั่นคือชาติ ซึ่งรวมทั้งคนและแผ่นดิน ผืนน้ำ อากาศ ดินแดนแหลมทองนี้ คือพื้นที่ของชนชาติไทย ซึ่งจะต้องรักกัน ไม่ทิ้งใครและไม่เอาเปรียบกัน เราต้องมีจิตใจสาธารณะ เผื่อแผ่ซึ่งกันและกัน หากเรารวย แล้วข้างบ้านจน เราไม่สามารถทิ้งเขาได้ ทุกคนต้องช่วยกันประคับประคอง ดังนั้น ความรักชาติและห่วงแหนแผ่นดิน ต้องเริ่มที่ตัวเอง เพื่อความเข้มแข็งของชาติ”

 

หากย้อนไปจะพบว่า “พล.อ.ประยุทธ์” มักย้ำเสมอว่าประเทศไทยเป็นหนึ่งเดียว ไม่สามารถแบ่งแยกได้ เช่น วันที่ 11 กันยายน 2561 มีกรณีการจับกุมผู้ที่ใส่เสื้อสีดำมีสัญลักษณ์สหพันธรัฐไท โดยมีการปลุกกระแสผ่านโลกออนไลน์

 

นั่นทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ ถึงกับเดือด โดยกล่าวว่า "ผมขอถามกลับว่า คำว่าสหพันธรัฐไท ถูกกฎหมายหรือไม่ ประเทศไทยจะเป็นสหพันธรัฐได้หรือไม่ ความหมายของสหพันธรัฐคืออะไร เป็นการล้มระบบการปกครองหรือไม่ เข้าข้อหากบฏหรือไม่ อั้งยี่ซ่องโจรหรือไม่”

 

“บิ๊กตู่” ยกข้อกฎหมายขึ้นมาประกอบ แล้วว่า ตามรัฐธรรมนูญแล้วประเทศไทยก็คือประเทศไทย ดังนั้นขอร้องว่าอย่าทำ และใครอย่าไปร่วมมือ เพราะเป็นการบ่อนทำลายประเทศชาติของเรา ในเมื่อเราเป็นประเทศประชาธิปไตย มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข คือ สิ่งที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ เป็นอาณาจักรหนึ่งเดียวแบ่งแยกมิได้

 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยน้ำเสียงดุดัน จริงจังว่า คำว่า "สหพันธรัฐ" เป็นการแบ่งแยก เป็นรัฐต่างๆ ให้มีอิสระ อะไรที่ขัดกับรัฐธรรมนูญเป็นไปไม่ได้ทั้งสิ้น ถือว่าผิดกฎหมาย ซึ่งเรื่องนี้กฎหมายรุนแรงด้วย เพราฉะนั้นต้องระมัดระวัง


 

23 ตุลาคม 2561 พล.อ.ประยุทธ์ โพสต์เพจเฟซบุ๊กว่า “ประเทศไทยต้องเป็นหนึ่งเดียว สำหรับผม ประเทศของเราจะต้องเดินหน้าไปพร้อมๆ กันอย่างเป็นหนึ่งเดียว ทุกพื้นที่ในทุกภูมิภาคได้รับการพัฒนาอย่างทั่วถึง พี่น้องประชาชนทุกคนเข้าถึงโอกาสในการประกอบอาชีพและโอกาสทางเศรษฐกิจในทุกด้านอย่างเต็มที่ ได้รับการยอมรับในความเป็นตัวตนของแต่ละคน สามารถดำเนินชีวิตได้อย่างอิสระและมีความเป็นอยู่ที่ดี”

 

ระหว่างลงพื้นที่ อ่าวมะขาม อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต 8 กรกฎาคม 2562 พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวกับประชาชนว่า ประเทศไทยเป็นหนึ่งเดียว ไม่มีใครแบ่งแยกได้ ทั้งเรื่องของดินแดนและการปกครอง เพราะเราเป็นประเทศไทยมายาวนานหลายร้อยปีมาแล้ว

 

เมื่อมีโอกาส “บิ๊กตู่” มักจะย้ำถึงความสำคัญของสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ เสมอ เพื่อให้คนกระหนักรู้และช่วยกันรักษา ปกป้องแผ่นดิน

 

ในประเด็นเดียวกัน นี้ พล.อ.ประยุทธ์ ย้ำกับเด็กและเยาวชนด้วยกันหลายครั้ง โดยหวังให้เด็กรู้คุณค่าของสถาบันหลักชาติ

 

สำหรับปฏิกิริยาล่าสุดจากรัฐบาล ภายหลังมีการพูดถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 1 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง ระบุชัดว่าข้อเสนอนี้ ถือว่าผิด เพราะเป็นการยุยงปลุกปั่น โดยไม่ใช่แค่ผู้เสนอแนะ ทว่าผู้ร่วมเสวนาต้องรับผิดชอบร่วมกันAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน