Editor-talk

พรรคชังชาติ

4 ตุลาคม 2019 เวลา 21:59
พรรคชังชาติ
เปิดอ่าน 1,208

การเคลื่อนไหวของฝ่ายค้านกับรัฐบาลคู่ขนานกัน

 

ในประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฝ่ายค้านขับเคลื่อนให้ยกร่างใหม่ทั้งฉบับ ส่วนรัฐบาลเปิดเคมเปญ ไม่แก้รัฐธรรมนูญ แต่จะแก้ปากท้องประชาชน

 

สวนทางกัน

 

ฝ่ายค้านต้องการแก้เพราะว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ร่างมาเพื่อรัฐบาล เขาต้องการแก้เพื่อตัดอำนาจหรือลดอำนาจของรัฐบาล โดยใช้ถ้อยคำซ้ำๆว่า เป็นรัฐธรรมนูญฉบับสืบทอดอำนาจลำพังการต่อสู้กันในทางการเมือง ระหว่างฝ่ายค้าน กับรัฐบาลถือว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะพรรคการเมืองโดยบริบทคือตั้งมาเพื่อแสวงหา”อำนาจ”

 

ถ้าพรรคการเมืองเล่นกันตามกฎหมายพรรคการเมือง หรือเล่นกันภายใต้รัฐธรรมนูญจะไม่เกิดปัญหาใดๆ หากรัฐบาลบริหารไม่รอด ก็ยุบสภาไปเลือกกันใหม่ หากฝ่ายค้านทำหน้าที่ดี ก็จะได้รับเลือกตั้งเข้ามามากกว่า แล้วไปจัดตั้งรัฐบาล ก็แค่นี้

 

แต่ที่มันไม่จบเพราะมีคนคิดมากกว่านี้ ไม่ได้คิดแค่จะแก้หมวด 3 ถึงหมวด16 รวมถึงบทเฉพาะกาลอีก13 มาตรา

 

แต่ในใจบางพรรคในใจบางคน เล็งไปที่ หมวด2ที่ว่าด้วยพระมหากษัตริย์

 

ถ้าในใจคิดแบบนี้ ย่อมไม่ต้องพูดถึงว่า เขาจะต้องแก้หมวด1บททั่วไปด้วย และพอ ชลิตา บัณฑุวงศ์ นักวิชาการ เอ่ยเอื้อยถึงมาตรา1 ทุกคนบนเวทีจึงเงียบ

 

เงียบเพราะว่าก่อนจะเชิญ ชลิตา ขึ้นเวที ในแวดวงวิชาการและนักเคลื่อนไหวใน3จังหวัดชายแดนภาคใต้ทราบดีว่า ชลิตา มีแนวคิดต่อการแก้ปัญหา3จังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างไร

 

ไม่มีใครเอาคนเห็นต่างขึ้นเวทีตัวเองหรอก

 

ที่สำคัญคือ พรรคประชาชาติ เป็นเจ้าภาพ ย่อมทราบว่า ชลิตา จะพูดอะไรบนเวที มันอาจตรงใจกับแนวคิดของพรรคการเมือง แต่นักการเมืองไม่กล้าพูดจากปากตัวเอง เลยยืมปากนักวิชาการมาพูดแทน

 

พอโดนแจ้งความจับคดีอาญาถึงติดคุก คดีการเมืองถึงขั้นจะยุบพรรค ต่างพากันกระโดดหนีเหยงๆ ลอยแพ ชลิตา ซะงั้น

นักการเมืองหลายคน”ขี้ขลาด”ไม่กล้าประกาศตัวว่าเป็นแนวร่วมโจรใต้ ได้แต่อาศัยคราบสส.อาศัยกินเงินเดือนจากภาษีอากรของประชาชนทั่วประเทศ แล้วใช้สถานการณ์เหล่านี้ เคลื่อนไหวเพื่อเอื้อโจรใต้ ตามแนวคิดแบ่งแยกดินแดน

 

ถ้าไม่ชอบประเทศไทยที่เป็นราชอาณาจักรอันหนึ่งอันเดียว ถ้าไม่ชอบการปกครองแบบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ก็ไม่รู้จะมาเป็นคนไทยหรือลงเล่นการเมืองทำไม

 

พรรคชังชาติแบบนี้ ถ้ามีเลือกตั้งอีก พี่น้อง3จังหวัดอย่าเลือกมาเป็นสส.เด็ดขาด


Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน