วิเคราะห์ประเด็นร้อน

พลิกแฟ้มคดีความมั่นคง มือปราบคน”ชังชาติ”

4 ตุลาคม 2019 เวลา 13:22
พลิกแฟ้มคดีความมั่นคง มือปราบคน”ชังชาติ”
เปิดอ่าน 541

กลายเป็นคดีใหญ่อีกครั้ง เมื่อ "พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ" ผู้ชำนาญการสำนักงาน กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี เพื่อแจ้งความดำเนินคดีอาญากับ 7 พรรคฝ่ายค้านและผู้ร่วมเสวนาทั้งหมด 12 คน ฐานยุยงปลกปั่นประชาชนให้เกิดความไม่สงบในราชอาณาจักร ภายหลังเมื่อวันที่ 28 ก.ย. ได้ร่วมกันจัดเวทีเสวนาเรื่อง "พลวัตแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ สู่นับหนึ่งรัฐธรรมนูญใหม่"

 

การแจ้งความครั้งนี้แน่นอนว่าไม่ใช่ครั้งแรกที่ พล.ต.บุรินทร์ ในฐานะอดีตฝ่ายกฎหมายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เคยร้องทุกกล่าวโทษกับการเคลื่อนไหวที่สุ่มเสี่ยงเป็นภัยต่อความมั่นคง แต่ก่อนหน้านี้พล.ต.บุรินทร์ ยังใช่ข้อกฎหมายตั้งแต่ข้อหาชุมนุมทางการเมือง 5 คน ข้อหายุยงปลุกปั่น มาตรา 116 หรือคดีความผิดมาตรา 112 ฐานหมิ่นสถาบันกษัตริย์ นำไปร้องทุกข์บุคคลอื่นมาแล้วไม่ต่ำกว่า 10 คดี โดยเฉพาะผู้ที่ถูกฟ้องส่วนใหญ่จะเป็นแกนนำการเคลื่อนไหวไปจนถึงนักการเมือง ในช่วงที่ "คสช." ยึดอำนาจตั้งแต่ปี 2557-2562

 

ถึงแม้ล่าสุดในคดีที่อธิบดีอัยการสำนักคดีอาญา มีความเห็นสั่งไม่ฟ้องในคดี "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ "ไกลก้อง ไวทยการ" นายทะเบียนพรรค และส.ส.พรรคอนาคตใหม่ "จารุวรรณ ศรัณย์เกตุ" ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ตกเป็นผู้ต้องหาร่วมกันทำความผิดฐานนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ จากกรณีผู้ต้องหาร่วมกันจัดรายการ "คืนวันศุกร์ให้ประชาชน" ผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์วิจารณ์กระแสข่าวพลังดูดของ คสช. ซึ่งคดีนี้ พล.ต.บุรินทร์ ในฐานะตัวแทนของ คสช.ขณะนั้น เคยแจ้งข้อกล่าวหาทั้ง 3 คนไว้เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.2561
แต่ยังมียังมีคดีที่นายธนาธร ถูกพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน ออกหมายเรียกให้มารับทราบข้อกล่าวหา ที่พล.ต.บุรินทร์ แจ้งความดำเนินคดีอาญาฐานยุยงปลุกปั่นตามมาตรา 116 และมาตรา 189 ให้ที่พักพิงผู้ต้องหา จากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.2558 มีการชุมนุมจากกลุ่ม "ขบวนการประชาธิปไตยใหม่" ที่หอศิลปวัฒนธรรม นำโดยนายรังสิมันต์ โรม พร้อมพวกได้ถูกออกหมายจับศาลทหารกรุงเทพก่อนหน้านี้ แต่มีรถตู้คันหนึ่งได้พานายรังสิมันต์หลบหนีไป ซึ่งรถตู้คันดังกล่าวเป็นของนายธนาธร สถานะทางคดีนี้ ได้ออกหมายเรียกธนาธรพบพนักงานสอบสวนแล้วที่ สน.ปทุมวันเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาแล้ว เมื่อ 6 เม.ย.2562

 

พล.ต.บุรินทร์ ยังเคยแจ้งความร้องทุกข์กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) วันที่ 5 มี.ค.2562  กรณีพล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ในความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เนื่องจากเผยแพร่-ส่งต่อภาพ-ข้อความ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ดื่มกาแฟในราคาแก้วละ 12,000 บาท รวมเป็นยอดเงินกว่า 80,000 บาท คดีนี้ บก.ปอท.ได้เรียกพล.ท.พงศกรรับทราบข้อกล่าวหาเมื่อวันที่ 11 มี.ค.2562

 

ยังมีคดีที่พล.ต.บุรินทร์ ร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนบก.ปอท. ให้ดำเนินคดีกับผู้ดูแลเว็บไซต์พรรคอนาคตใหม่ และนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กรณีแถลงข่าวหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยยุบพรรคไทยรักษาชาติ ในความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 198 ผู้ใดดูหมิ่นศาลหรือผู้พิพากษาในการพิจารณาหรือพิพากษาคดี ซึ่งคดีนี้ บก.ปอทได้สรุปสำนวนในคดีเสร็จแล้ว อยู่ระหว่างเตรียมนำสำนวนยื่นต่อพนักงานอัยการ


ขณะที่ฝ่ายการเมือง พล.ต.บุรินทร์ เคยแจ้งความเอาผิดกับบร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต จากพรรคเพื่อไทย เคยแสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว วิพากษ์วิจารณ์การทำงานของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กรณีโรงเรียนเตรียมทหาร และกรณีเปิดทำเนียบรัฐบาลต้อนรับ ตูน บอดี้ สแลม เพราะมีเนื้อหาบางส่วนเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ข้อหายุยงปลุกปั่น

 

โดยเฉพาะคดีที่แจ้งความร้องทุกข์นายวัฒนา เมืองสุข นายจาตุรนต์ ฉายแสง และนายชูศักดิ์ ศิรินิล กรณีแถลงผลงานของ คสช.ในหัวข้อ "4 ปีที่ล้มเหลวของรัฐบาล และ คสช.นำไปสู่ความมืดมนและอันตราย" เมื่อวันที่ 17 พ.ค.2561 แต่คดีนี้อัยการสั่งไม่ฟ้อง

 

หรือย้อนไปตั้งแต่ปี 2560 พล.ต.บุรินทร์ ซึ่งขณะนั้นยังมียศเป็น "พ.อ." ได้เข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน บก.ปอท. เพื่อนายบุรินทร์ อินติน นักเคลื่อนไหวทางการเมือง พายหลังเคยโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ "Burin Intin" ต่อต้านการบริหารของรัฐบาลและคสช.รวมถึงการแชตพูดคุยกับบุคคลอื่นโดยมีข้อความลักษณะหมิ่นเบื้องสูง

 

โดยเมื่อวันที่ 27 ม.ค.2560 ศาลทหารตัดสินจำคุกบุรินทร์ 10 ปี 16 เดือน ในฐานความผิดหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และนำเข้าข้อมูลเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ มาตรา 14 พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ

 

ทั้งหมดเป็นเพียงบางส่วนของคดีที่ พล.ต.บุรินทร์ ฟ้องร้องกล่าวโทษกับบุคคลที่เคลื่อนไหวทางการเมืองตลอด 5 ปีที่ผ่านมา ซึ่งการฟ้องร้อง 7 แกนนำฝ่ายค้านล่าสุด จะไม่ใช่คดีสุดท้ายที่ พล.ต.บุรินทร์จะหยุดร้องทุกข์กล่าวโทษเพียงเท่านี้Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน