Editor-talk

ใครบ้างบนเวทีแก้มาตรา1

4 ตุลาคม 2019 เวลา 8:32
ใครบ้างบนเวทีแก้มาตรา1
เปิดอ่าน 1,742

ต้องพูดเรื่องแก้มาตรา 1 ถ้าไม่พูดคงไม่ได้

 

ขอบคุณ ชลิตา บัณฑุวงศ์ อาจารย์จาก ม.เกษตรฯ ที่เอาเรื่องนี้มาพูดบนเวที ประชาชนจะได้ทราบว่า ความคิดที่ซ่อนอยู่ข้างในของกลุ่มเครือข่ายใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้นั้นเป็นอย่างไร

 

ความคิดนี้ตรงกับความคิดของโจรใต้ที่ต้องการแบ่งแยกดินแดน

 

มันช่วยไม่ได้หากจะมีการโยงว่า พวกท่านกลายเป็น "แนวร่วม" ของพวกอาร์เคเค ที่จับอาวุธ วางระเบิดทำร้ายประชาชนผู้บริสุทธิ์ทุกศาสนาทุกเชื้อชาติ ทำร้ายเจ้าหน้าที่รัฐ ทั้งทหาร ตำรวจ พลเรือนและอาสาสมัคร
 

ความคิดในการแก้มาตรา 1 ไม่ได้มีคำอธิบายเลยว่า หากแก้มาตรา 1 เพื่อแบ่งแยก 3 จังหวัดชายแดนใต้ไปปกครองกันเองแล้ว มันจะแก้ปัญหาความไม่สงบขึ้นได้

 

เพราะปัญหาใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นปัญหาที่หมักหมมมานานและมีหลากหลายปัจจัยที่เกื้อหนุนให้เกิดเหตุการณ์ความไม่สงบ

 

จุดเริ่มต้นมาจากเหตุการณ์กรือเซะ ลามไปถึงการปล้นปืน อย่าถามว่าเกิดในยุคสมัยไหนใครบริหารประเทศ ใครพูดว่าโจรกระจอก

 

เปิดหน้าออกมาก็ดีว่าใครบ้างอยู่บนเวทีดังกล่าว อาทิ สมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ วันมูหะมัดนอร์ มะทา พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง นิคม บุญวิเศษ สงคราม เลิศกิจไพโรจน์ แกนนำ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน

 

จริงอยู่การอยู่บนเวทีเดียวกับ ชลิตา อาจไม่เห็นด้วยกับการแก้มาตรา 1 ที่จะนำไปสู่การแบ่งแยกดินแดนหรือแบ่งแยกประเทศ

 

แต่ยังไม่มีคนเหล่านี้ออกมาให้ข่าวหรือออกมาปฏิเสธเลยว่า ผมไม่เกี่ยว ผมไม่เอาด้วย มีแต่ก่อนหน้านี้ ธนาธร เคยบอกว่าจะไม่แก้หมวด 1 และหมวด 2 ของรัฐธรรมนูญ


 

แต่อย่าลืมว่า 7 พรรคฝ่ายค้านมีธงในการรณรงค์ครั้งนี้คือ ยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ ไม่ใช่แก้มาตราใดมาตราหนึ่ง ฉะนั้นการยกเลิกแล้วร่างใหม่ทั้งฉบับก็หมายความว่า ทุกหมวด ทุกมาตรา สามารถแตะหรือแก้ไขได้ เราจะไว้ใจได้อย่างไรว่า เมื่อถึงเวลายกร่าง จะไม่มีการแตะหมวด 1 และหมวด 2

 

เพราะเจตนาลึกๆ ของแต่ละคนบนเวทีล้วนไม่น่าไว้วางใจแทบทั้งสิ้นAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน