การเมือง

เช็ครอบฉาย"ศึกอภิปรายบิ๊กตู่"ปมถวายสัตย์ฯ

17 กันยายน 2019 เวลา 18:51
เช็ครอบฉาย"ศึกอภิปรายบิ๊กตู่"ปมถวายสัตย์ฯ
เปิดอ่าน 73

 ส.ส.ฝีปากกล้าต่างจับจองชวงเวลานาทีทองหวังอภิปราย"บิ๊กตู่"ให้อยู่หมัด

วันที่ 18  ก.ย. 62  เป็นอีกวันที่ต้องติดตามสถานการณ์ทางการเมือง  เนื่องจากที่ประชุมสภาจะมีการอภิปรายทั่วไป ปมการถวายสัตย์ฯไม่ครบถ้วนตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ  และ การไม่แจกแจงรายละเอียดงบประมาณตามการแถลงนโยบายรัฐบาล ทำให้ ถนนทุกสายมุ่งสู่อาคารรัฐสภา ถนนเกียกกาย

 

การเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่มีการลงมติ  เป็นไปตามบัญญัติรัฐธรรมนูญมาตรา 152  ซึ่งเป็นการเปิดอภิปรายได้ปีละหนึ่งครั้ง โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา พรรคฝ่ายค้านเปิดเกมการเมืองด้วยการเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มาตอบกระทู้

 

แต่นายกฯบ่ายเบี่ยง จนทำให้ต้องงัดอีกมาตรการหนึ่งด้วยการยื่นอภิปรายทั่วไป  และในที่สุด พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันพร้อมไปสภาในวันที่ 18 ก.ย.นี้  และถือเป็นการเดินทางไปสภาครั้งแรกนับแต่รัฐบาลได้บริหารประเทศ

 

อย่างไรก็ตาม การเข้าสภาเพื่อตอบญัตติอภิปรายรอบนี้ ยังคงน่าติดตามว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะอยู่ตอบญัติติยาวนานแค่ไหน  และจะปักหลักนั่งทำงานอยู่ทีรัฐสภาโดยตลอดหรือไม่  ทั้งนี้ หากนายกฯ ไม่อยู่ จะมอบหมายให้นายวิษณุ  เครืองาม รองนายกฯชี้แจงประเด็นทางกฎหมาย  ขณะเดียวกัน กรณีมีการอภิปรายพาดพิงกระทรวงใด รัฐมนตรีพรรคร่วมรัฐบาล ได้จัดเตรียมส.ส.คอยตอบโต้ชี้แจงไว้แล้วด้วย
ครานี้ พล.อ.ประยุทธ์ จะมีโอกาสชี้แจงในสภา ในช่วงเวลาไหนบ้าง  จึงต้องไปตรวจสอบสำนักโฆษกประจำสำนักนายกฯ แจ้งวาระงานนายกรัฐมนตรี  โดยเริ่มตั้งแต่ เวลา 08.00 น.   นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดการประชุมประจำปี 2562 ของ สศช. เรื่อง การขับเคลื่อนการพัฒนาเชิงพื้นที่” ณ ห้องแกรนด์ ไดมอนด์ บอลรูม อาคารอิมแพคฟอรั่ม ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี

 

ทั้งนี้ วาระงานช่วงเช้าจะเสร็จสิ้นลงประมาณ  10.00 น.  ช่วงเวลานั้นเอง การประชุมสภาผู้แทนฯจะเริ่มขึ้นในเวลา 09.30 น. นั่นหมายความว่า นายกฯจะเข้าสภาได้ตั้งแต่เวลาประมาณ 10.30 น. เป็นต้นไป เป็นการเข้าประชุมสภาหลังเปิดประชุมไปแล้ว เกือบชั่วโมง

 

 


หลังจากนั้น นายกฯมีกำหนดการอีกครั้งในช่วงเวลา 17 .30 น.  นายกรัฐมนตรีและภริยา ร่วมพิธีมหามงคลบำเพ็ญพระราชกุศลอุทิศถวายพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก และเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระพรชัยมงคลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี  ณ พระลานพระราชวังดุสิต

 

พิจารณาห้วงเวลาของอภิปรายตั้งแต่ 09.30 น. ไปถึง 24.00 น.  หากไม่มีวาระเร่งด่วนแทรกเข้ามา นายกฯจะว่างจากภารกิจสามารถเข้าสภาได้  สองช่วงด้วยกัน คือช่วงแรก ตั้งแต่หลัง 10.00 น. ไปจนถึง 17.30 น. และช่วงที่สอง   หลัง 17.30 น.ไปจนถึงเที่ยงคืน

 

อย่างไรก็ตาม จากการประชุมวิปรัฐบาลและวิปฝ่ายค้าน มีความเห็นว่าการประชุมอาจต้องขยับให้ใช้เวลาเร็วขึ้น โดยให้การประชุมจบลงในช่วงเวลา 18.00 น. เนื่องจากผู้แทนสภาฯมีกำหนดการเข้าร่วมพิธีสวดพระพุทธมนต์ถวายพระพรชัยมงคล

 

ฉนั้น จากที่คาดการณ์ว่าโดยเฉพาะในช่วงค่ำตั้งแต่หนึ่งทุ่มถึงสี่ทุ่มครึ่ง หรือที่เรียกว่าช่วงไพร์มไทม์ เวลาที่มีผู้ชมทางสถานีโทรทัศน์มากที่สุด   มักมีส.ส.ฝีปากกล้าขอต่อคิวอภิปรายกันมากมาย

 

ทำให้ฝ่ายค้านต้องจัดวางตัวอภิปรายให้ดี  เข่น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์  เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ขอจองเวลาอภิปรายเสียด้วย  ก็ต้องปรับเวลาขึ้นมาอภิปรายให้เร็วขึ้นในช่วงเวลา ก่อน 18.00 น. ด้วย Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน