Inside ครม.

สแกนภาพ "ทีมโฆษก" รัฐบาล "ประยุทธ์ 2" ปะฉะดะฝ่ายค้านไหวไหม

3 สิงหาคม 2019 เวลา 12:05
สแกนภาพ "ทีมโฆษก" รัฐบาล "ประยุทธ์ 2" ปะฉะดะฝ่ายค้านไหวไหม
เปิดอ่าน 40

ภายหลังที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) แต่งตั้ง "ดร.แหม่ม" ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ให้ดำรงตำแหน่ง "โฆษกรัฐบาล" คนใหม่ แต่การฟอร์ม "ทีมโฆษก" ขณะนี้ยังไม่แล้วเสร็จทั้งหมด

จากความเคลื่อนไหวล่าสุดยังมีแคนดิเดตที่อยู่ใน "โผ" เตรียมนำชื่อเข้าที่ประชุม ครม.แต่งตั้งในสัปดาห์ต่อไป เป็นชื่อที่มาจากตัวแทนพรรคร่วมรัฐบาล ประกอบด้วย พรรคพลังประชารัฐ ยังมีชื่อ "แด๊ก" ธนากร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรค ที่ไม่ได้รับการแต่งตั้งเป็นโฆษกรัฐบาล
 

แต่จากบทบาทสำคัญในการชี้แจงตอบโต้ประเด็นทางการเมืองกับพรรคฝ่ายค้านที่ผ่านมา ทำให้ยังมีชื่อ "ธนกร" ติดอยู่ในโผรองโฆษกหรือตำแหน่งข้าราชการการเมืองในกระทรวงการคลังด้วย โดยความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการดำรงตำแหน่งในรัฐบาล เมื่อวันที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมา "พลังประชารัฐ" ได้ประชุมเป็นครั้งสุดท้ายเพื่อวางหลักเกณฑ์การจัดสรรรายชื่อผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งข้าราชการทางการเมือง ภายหลังตามกฎหมายระบุ ส.ส.ไม่สามารถดำรงตำแหน่งข้าราชการการเมืองได้ เนื่องจากอาจเข้าข่ายเป็นการขัดแห่งผลประโยชน์ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 184 , 185 ซึ่งพลังประชารัฐจะเร่งหาข้อสรุป เพื่อเคาะรายชื่อเสนอเข้าสู่ที่ประชุม ครม.พิจารณาในล็อตวันที่ 6 ส.ค.

 

ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ เบื้องต้นมีชื่อ "ปริญญ์ พานิชภักดิ์" รองหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานด้านเศรษฐกิจ บุตรชายคนโตของ "ดร.ซุป" ศุภชัย พานิชภักดิ์ อดีตรองนายกฯ และรัฐมนตรีเศรษฐกิจพรรคประชาธิปัตย์


 

"ปริญญ์" ถือเป็นนักการเมืองหน้าใหม่เปิดตัวเป็นหนึ่งทีมอเวนเจอร์ ประชาธิปัตย์ ซึ่งเจ้าตัวขอให้พรรคเป็นผู้พิจารณาในตำแหน่งตรงนี้ นอกจากนี้ประชาธิปัตย์ ยังต้องพิจารณาจากสัดส่วนอดีตผู้สมัคร ส.ส.ที่สอบตกในการเลือกตั้งครั้งล่าสุด เพื่อเข้ามารับตำแหน่งสำคัญในฐานะตัวแทนประชาธิปัตย์ หรือกระทั่งมีชื่อ "รัชดา ธนาดิเรก" อดีตส.ส.เขตบางพลัด ที่มีเสียงเชียร์ส่วนหนึ่งภายในพรรค แต่กระบวนการทั้งหมดยังต้องรอให้ "จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์" หัวหน้าพรรค และกรรมการบริหารเป็นผู้เคาะอีกครั้ง

 

ส่วนพรรคภูมิใจไทยจะเสนอชื่อ "กวาง" น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล อดีตผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับที่ 30 ซึ่ง น.ส.ไตรศุลี เป็นลูกสาวนายวิชิต ไตรสรณกุล นายกอบจ.ศรีสะเกษ

 

สำหรับภาพลักษณ์ที่ทีมงานโฆษกรัฐบาลได้วางไว้ "ดร.แหม่ม" จะใช้กลยุทธ์การสื่อสารด้วยภาษาที่ชาวบ้านเข้าใจง่าย โดยเฉพาะเชื่อมต่อข้อมูลในโครงการรัฐบาลและกระทรวงทั้งหมด ขีดเส้นใต้ไปที่หลักทำงานอย่างสร้างสรรค์ ไม่ตอบโต้แบบว่าแทงมาแทงกลับ โดยจะให้ทีมโฆษกที่ฟอร์มขึ้นมานั้นทำหน้าที่ไปในทิศทางเดียวกันAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน