Inside ครม.

"บิ๊กตู่" ลั่นกลางครม.เร่งช่วยน้ำท่วม "ความทุกข์ประชาชนคือความทุกของผม"

17 กันยายน 2019 เวลา 16:53
"บิ๊กตู่" ลั่นกลางครม.เร่งช่วยน้ำท่วม "ความทุกข์ประชาชนคือความทุกของผม"
เปิดอ่าน 23

การบ้านมาก่อนการเมืองสั่งเลื่อนประชุมครม.สัญจร ขอดับทุกข์สถานการณ์น้ำท่วมก่อน

จากสถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ภาคอีสาน ทำให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) วันที่ 17 ก.ย. ได้หารือถึงการช่วยเหลือ และมาตรการชดเชยให้กับผู้ประสบภัย โดยพล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม  ได้มอบหมายให้กระทรวงคลัง และกระทรวงมหาดไทย จัดประชุมหารือเพื่อออกแพคเกจพิเศษเยียวยาผู้ประสบภัย ก่อนนำเข้าที่ประชุม ครม.เพื่ออนุมัติอีกครั้ง

 

พล.อ.ประยุทธ์ได้เปรยในที่ประชุมช่วงหนึ่งว่า "ความทุกข์ของประชาชน คือความทุกของผม และรัฐบาลด้วย" และขอบคุณที่ฝ่ายที่เข้าไปช่วยเหลือประชาชนทั้งหมดทั้งภาคเอกชน มูลนิธิหรือในนามบุคคลก็ตาม

 

นายกฯ ได้ขอบคุณ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านที่ลงพื้นที่ไปช่วยเหลือประชาชน จากนั้นได้หารือถึงการเลื่อนประชุมครม.จากที่มีกำหนดการไว้ในวันที่ 7 ต.ค. ที่จังหวัดกาญจนบุรี ทำให้ต้องเลื่อนการประชุมไปก่อน เพื่อให้สถานการณ์น้ำท่วมกลับมาเป็นปกติ

 

ขณะเดียวกันที่ประชุม ครม.มีมติอนุมัติหลักการร่างพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง ส.ส.นครปฐม เขตเลือกตั้งที่ 5 แทนตำแหน่งที่ว่าง พ.ศ. …. ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เสนอและให้ส่งสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณาเป็นเรื่องด่วน แล้วดำเนินการต่อไปได้ ซึ่ง กกต.ได้แจ้งที่ประชุมว่านางจุมพิตา จันทรขจร ส.ส.นครปฐมได้ลาออกจากการเป็น ส.ส.ทำให้ต้องจัดเลือกตั้ง ส.ส.แทนตำแหน่งที่ว่างลงภายใน 45 วัน
ภายหลังการประชุมครม.  พล.อ.ประยุทธ์  เปิดเผยว่า ในการจัดสรรเงินงบประมาณหรือเงินบริจาคลงในแต่ละพื้นที่ที่มีประชาชนได้รับความเดือดร้อน จะต้องดูให้ละเอียดและรอบคอบ โดยเฉพาะหลักเกณฑ์ กฎระเบียบต่างๆที่มีอยู่ ซึ่งแต่ละครอบครัวก็อาจจะได้รับเงินช่วยเหลือไม่เท่ากัน ต้องดูถึงความเดือดร้อนว่าได้รับมากน้อยแค่ไหน และถึงแม้บางคนที่จะไม่เข้าหลักเกณฑ์เราก็ต้องให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่เพราะอาจได้รับความเดือดร้อน

 

“ในส่วนของเงินที่ได้รับบริจาคมานั้นจะต้องพิจารณาและดูแลให้รอบคอบ ซึ่งเงินบริจาคเหล่านี้จะใช้ในการช่วยเหลือประชาชน ในขณะที่งบภาครัฐยังไม่สามารถเบิกจ่ายได้ เนื่องจากเรามีกฎเกณฑ์และกติกากำหนด ทุกคนที่ได้รับการช่วยเหลือจะมีหลักเกณฑ์ระบุไว้อย่างชัดเจน ทั้งเรื่องการซ่อมแซมบ้านเรือนที่เสียหาย พื้นที่ทำกินได้รับผลกระทบ รวมทั้งมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจากเหตุการณ์ ก็จะต้องดูแลอย่างเต็มที่ แต่ไม่ใช่ว่าเมื่อได้เงินบริจาคมาแล้ว เราจะนำไปบริจาคทั้งหมดภายในครั้งเดียว”  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน