Inside ครม.

คำประกาศ”ประยุทธ์” รัฐบาลต้องไม่ทุจริต รมต.คนไหนสะดุ้ง!

1 สิงหาคม 2019 เวลา 14:11
คำประกาศ”ประยุทธ์” รัฐบาลต้องไม่ทุจริต รมต.คนไหนสะดุ้ง!
เปิดอ่าน 89

พลันวันแรกที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯนั่งหัวโต๊ะประชุมครม.ประยุทธ์2นัดแรก สิ่งที่ประกาศกลางวงประชุมครม.คือ รัฐมนตรีต้องไม่ทุจริต เป็นการส่งสัญญาณอะไร

ไม่เพียงเท่านั้น นายกฯยังให้สัมภาษณ์นักข่าวทำเนียบฯเป็นการตอกย้ำคำพูดอีกครั้งว่า ต้องไม่มีการทุจริตโดยเด็ดขาด

          ท่าทีของนายกฯต่อเรื่องนี้มองได้หลายมิติ อย่างแรกคือ การที่รัฐบาลภายใต้การนำของพล.อ.ประยุทธ์ โดยมีพรรคพลังประชารัฐเป็นแกนนำรัฐบาล อยู่ในสภาพเสียงปริ่มน้ำ

            อย่างที่สอง ชนักติดหลังรัฐมนตรีบางคน ที่ยังเป็นปัญหาคาใจและประชาชนยังสงสัยในความโปร่งใสอยู่

            ประการสุดท้าย ครม.ที่มาจากการเลือกตั้ง จะถูกจับตามองเป็นพิเศษว่า ตั้งรัฐมนตรีเสือหิวมานั่งทำหน้าที่บริหารประเทศ และข้อกล่าวหาว่ารัฐมนตรีที่มาจากพรรคการเมือง มาเพื่อถอนทุน

            ทั้ง3ประการนี้รวมกัน จึงทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ หาเกราะคุ้มครองรัฐบาล เพราะในอดีต ขนาดรัฐบาลที่มีเสียงมากพรรคเดียว ยังมีอันเป็นไปเพราะเรื่องเดียวคือ

            การคอรัปชั่น!!!

          ดังนั้นเพื่อให้รัฐบาลสามารถเดินหน้าบริหารประเทศไปได้ตลอดรอดฝั่ง เรือเหล็กลำนี้จะต้องปลอดจากสนิมเนื้อใน และสนิมเนื้อในที่ว่าคือ การทุจริตของรัฐมนตรีพรรคร่วมรัฐบาลนั้นเอง

            จะเห็นได้จาก ก่อนตั้งรัฐบาล พรรคร่วมบางพรรคพยายามต่อรองเก้าอี้กระทรวงเกรดเอ ที่ว่ากันว่า สามารถ ถอนทุน ได้สบายๆ
และที่พูดกันหนาหูคือ อายุของรัฐบาลอยู่ไม่นาน ฉะนั้นแต่ละพรรคการเมืองจะเร่งกอบโกยผลประโยชน์เพื่อให้ได้เปรียบในการเลือกตั้งครั้งต่อไป

            พฤติกรรมแบบนี้ไม่เว้นแม้แต่พรรคพลังประชารัฐ ที่หนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ นี่ยังดีที่การแบ่งงานรองนายกฯ ไม่เป็นไปตามที่มีการคาดกัน

            พล.อ.ประยุทธ์ ยังคุมงานถูกฝาถูกตัวคือ กลาโหมและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  ขณะที่ กระทรวงพลังงาน อยู่ภายใต้การกำกับของ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯด้านเศรษฐกิจ เพราะหากเมื่อไหร่ที่ กระทรวงพลังงาน ไปอยู่ภายใต้การดูแลของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ จะมีคำถามตามมามากว่า


แบ่งงานผิดฝาผิดตัว!!!!

          จะเป็นการย้ำเตือนคำพูดูที่ พล.อ.ประยุทธ์ เคยพูดเอาไว้ว่า ครม.ไม่ใช่บริษัทของใครคนใดคนหนึ่ง ที่จะมาแย่งเก้าอี้กัน

            ครั้งนั้นทำให้แต่ละฝ่ายพากันลดราวาศอกลง ไม่อย่างนั้นตั้งรัฐบาลไม่สำเร็จ นี่คงเป็นอีกหลายๆเหตุผลรวมกันที่ นายกฯประกาศกลางวงเรื่องทุจริต

            เหมือนสะกิดใครบางคนในครม.กันเอง แต่จะสะดุ้งหรือไม่แค่ไหน ต้องตามกันต่อไปAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน