การเมือง

ปฏิบัติการ”ภูมิใจไทย”ชิงเสนอกม. สถานการณ์ที่ไม่อาจรอต่อไปได้

12 กันยายน 2019 เวลา 20:16 น.
เปิดอ่าน 23

สถานการณ์ความไม่แน่นอนทางการเมืองแบบนี้ นิ่งเฉยเท่ากับแพ้ จึงต้องเคลื่อนไหวตลอดเวลาเพื่อตุนคะแนนนิยม

ถือเป็นการชิงไหวชิงพริบสร้างความนิยมในหมู่ประชาชนอย่างต่อเนื่อง สำหรับ”พรรคภูมิใจไทย” (ภท.) ภายใต้การนำของ “อนุทิน ชาญวีรกุล” หัวหน้าพรรค 

 

เมื่อล่าสุด ได้นำร่างกฎหมายจำนวน 12 ฉบับเสนอต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรเพื่อนำไปให้สภาพิจารณาต่อไป

 

กล่าวได้ว่า “พรรคภูมิใจไทย” ถือเป็นพรรคการเมืองแรกๆในพรรคร่วมรัฐบาล ที่เสนอร่างกฎหมายมากที่สุดภายในวันเดียว  และยังเป็นการชิงเสนอก่อนที่จะมีร่างกฎหมายของรัฐบาลตามมาประกบ  

 

บรรดาร่างกฎหมายจำนวน 12 ฉบับ ปฎิเสธไม่ได้เลยเกี่ยวเนื่องกับช่วงที่ พรรคภูมิใจไทยประกาศนโยบายในช่วงหาเสียงเลือกตั้ง

 

โดยเฉพาะนโยบายปลูกกัญชาเสรี ซึ่งเป็นเป็นนโยบายที่ไม่เหมือนพรรคการเมืองอื่นและไม่มีพรรคใดลอกเลียนแบบ ก็ได้มีการจัดทำเป็นร่างกฎหมายเสนอต่อประธานสภาฯครั้งนี้ด้วย

 

ดังเห็นจากร่างกฎหมายสองฉบับแรก คือ ร่างพ.ร.บ. ยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่ ..)พ.ศ.  และ ร่างพ.ร.บ. สถาบันพืชยาเสพติดแห่งประเทศไทย พ.ศ.   มีการระบุไว้ในร่างกฎหมายชัดเจน นอกจากปลดล็อคกัญชาออกจากยาเสพติด  ยังมีการกำหนดหลักเกณฑ์การปลูกกัญชาครัวเรือนละ 6 ต้น  ตามที่เคยหาเสียงไว้อย่างไม่บิดพลิ้ว  

 

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 10 ก.ค. 62   หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย  กล่าวไว้ว่า   "ผมยืนยันว่าการที่จะทำกัญชาเสรีทำเพื่อส่วนรวมและทางการแพทย์ เป็นไปไม่ได้ที่จะทำเพื่อความเฮฮา เพื่อสันทนาการ หรือเอาไป 'ปุ๊น' กันตามถนน หากใช้สมองคิดก็คิดได้อยู่แล้ว ซึ่งสิ่งแรกที่เราต้องทำคือปลดกัญชาออกจากการเป็นยาเสพติด และต้องผลักดันให้มีกฎหมายที่ใช้ในทางการแพทย์ได้อย่างเสรี เป็นพืชวิสาหกิจชุมชน ทุกอย่างมีขั้นตอนที่ต้องทำ

 

"เราต้องได้เห็นปลูกกัญชาบ้านละ 6 ต้นอย่างแน่นอน เพราะพรรครู้มาตลอดว่านโยบายนี้ทำให้พรรคได้รับโอกาสเข้ามาในสภาครั้งนี้ ถ้าทำไม่ได้ ก็ไม่มีพรรคภูมิใจไทยสมัยหน้า ส่วนที่พรรคประชาธิปัตย์เสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น ในส่วนพรรคภูมิใจไทย ต้องทำนโยบายกัญชาเสรีให้ได้ก่อน"

 

คำกล่าวข้างต้น เป็นเครื่องยืนยันชัดเจนว่า ภูมิใจไทยพร้อมแล้วในการเสนอร่างกฎหมายเกี่ยวกับการปลูกกัญชา โดยผ่านกระบวนการทางนิติบัญญัติก่อน  จากนั้นค่อยมาว่ากันในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาล ที่อาจต้องมีกระบวนการขั้นตอนยุ่งยาก 

 

ไหนจะต้องมีหน่วยงานราชการซึ่งอยู่ภายใต้กำกับดูแลของรัฐมนตรีพรรคการเมืองอื่น เสนอความเห็นประกอบเข้าครม. ไหนจะต้องมีการพิจารณาอย่างรอบคอบและอาจต้องมีการทบทวนกว่าจะออกเป็นมติครม. ซึ่งต้องใช้เวลายาวนานพอสมควร  

 

การชิงธง ด้วยการตบเท้ายื่นร่างกฎหมายบิ๊กล็อตผ่านประธานสภาฯ แม้จะต้องรอการจัดวาระพิจารณา แต่ก็ได้แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจของพรรคที่เคยสัญญาไว้กับประชาคมโดยถ่ายทอดผ่านสื่อ  ซึ่งถือเป็นกลยุทธ์การขับเคลื่อนทางการเมืองของพรรคอย่างแหลมคม  

 

 "การที่เสนอร่างกฎหมายทั้ง 12 ฉบับ ถือเป็นการแสดงความตั้งใจ ว่าพรรคทำงาน ในฐานะของพรรคปฏิบัติการและไม่เคยลืมนโยบายที่ให้ไว้กับประชาชน ทั้ง เรื่องกัญชาเสรี, แกร๊บ, กยศ., การแบ่งปันกำไรพืชผลทางการเกษตร, การพัฒนาเศรษฐกิจในพื้นที่ 3 จังหวัดภาคใต้ และอีกหลายๆเรื่อง  พรรคภูมิใจไทย จะใช้ช่องทางสภา ในการผลักดันนโยบายของพรรคทั้งหมด" อนุทิน กล่าวหลังยื่นร่างกฎหมาย 12 ฉบับ  

 

ท่ามกลางสถานการณ์รัฐบาลที่มีเสียงปริ่มน้ำ ความไม่แน่นอนทางเสถียรภาพรัฐบาลย่อมเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา  หากจะให้”พรรคภูมิใจไทย”ยึดตามสโลแกนของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ที่ว่าต้องก้าวไปด้วยกันจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง 

 

คำกล่าวนี้นำมาใช้กับ"พรรคภูมิใจไทย"ไม่ได้อีกแล้ว ในทางตรงกันข้ามจะกลายเป็นว่า "ภูมิใจไทย"กำลังเดินหน้าชิงคะแนนนิยมโดยทิ้งพรรคอื่นไว้ข้างหลังด้วยซ้ำ 

 

…………………………………

 

สำหรับร่างกฎหมาย ที่พรรคภูมิใจไทยยื่นแก่สภาฯ ประกอบไปด้วย

1 ร่างพ.ร.บ. ยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่ ..)พ.ศ. ...

2 ร่างพ.ร.บ. สถาบันพืชยาเสพติดแห่งประเทศไทย พ.ศ. เพื่อเดินหน้านโยบาย 6 ต้น  

 

3. ร่างพ.ร.บ.อาสาสมัครสาธารณสุขหมอประจำบ้านและหมอประจำหมู่บ้าน พ.ศ.  เพื่อเดินหน้ายกระดับ อสม.ทั่วประเทศ

4.ร่างพ.ร.บ. กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (ฉบับที่ ..)พ.ศ. ....เพื่อแก้ไขปัญหาหนี้ กยศ.

5. ร่างพ.ร.บ.ส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (ฉบับที่ ..)พ.ศ. ....เพื่อเดินหน้านโยบายการศึกษาออนไลน์ มีวุฒิการศึกษา

6. ร่างพ.ร.บ. คุ้มครองแรงงาน (ฉบับที่ ..)พ.ศ. .... เพื่อสนับสนุนนโยบาย ให้ทำงานที่บ้านได้ อาทิตย์ละ 1 วันเป็นอย่างต่ำ

 

7  ร่างพ.ร.บ. อ้อยและน้ำตาลทราย (ฉบับที่ ..)พ.ศ. เพื่อเพิ่มการแบ่งปันกำไรจากผลิตอ้อย จากที่คำนวณจากน้ำตาลทราย ให้เพิ่มเติมการคำนวณจากเอทานอลด้วย

8. ร่างพ.ร.บ. การแบ่งปันผลประโยชน์ข้าว พ.ศ. .... เพื่อเดินหน้านโยบายแบ่งปันกำไรจากผลิตภัณฑ์ข้าว

9. ร่างพ.ร.บ. การแบ่งปันผลประโยชน์มันสำปะหลัง พ.ศ. มีเป้าหมายเพื่อแบ่งปันกำไจากผลิตภัณฑ์จากมันสำปะหลัง

 

10 .ร่างพ.ร.บ. การแบ่งปันผลประโยชน์ยางพารา พ.ศ. เพื่อแบ่งปันผลกำไรจากผลิตภัณฑ์ยางพารา....

11. ร่างพระราชบัญญัติพืชพลังงาน พ.ศ.เพื่อแบ่งปันรายได้จากผลผลิตจากผลิคผลจากพืชพลังงาน

12. พระราชบัญญัติเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษชายแดนภาคใต้ พ.ศ. เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจในพื้นที่ชายแดนภาคใต้