อาชญากรรม

พุ่งปม 'บอส' เสพโคเคน ตร.สั่งเร่งผลสอบสารแปลกปลอม เสียงแตกปมความเร็วรถ

2 สิงหาคม 2020 เวลา 14:48
พุ่งปม 'บอส' เสพโคเคน ตร.สั่งเร่งผลสอบสารแปลกปลอม เสียงแตกปมความเร็วรถ
เปิดอ่าน 556

หัวหน้าทีมสอบคดีบอส เผย พุ่งปมเสพโคเคน สั่งเร่งผลสอบสารแปลกปลอม ยอมรับที่ประชุมเสียงแตกปมความเร็วรถยนต์

ความคืบหน้าการตรวจสอบข้อเท็จจริงการทำสำนวนคดีของนายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา ในคดีขับรถชนตำรวจเสียชีวิตเมื่อปี 2555 พล.ต.อ.ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ที่ปรึกษาพิเศษสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในฐานะหัวหน้าคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงการทำสำนวนคดี พล.ต.อ.ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ที่ปรึกษาพิเศษสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในฐานะหัวหน้าคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงการทำสำนวนคดี เปิดเผยว่า การประชุมวานนี้(3 ส.ค.)ได้หารือในที่ประชุมและมอบหมายงานให้ผู้ที่เกี่ยวข้องไปตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติม โดยเฉพาะประเด็นเรื่องผลตรวจสอบเลือดที่พบสารแปลกปลอม 4 ชนิด และมี 2 ชนิดที่เป็นองค์ประกอบย่อยที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดโคเคน ที่เดิมเห็นว่าจะเรียนเชิญแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญจากกระทรวงสาธารณสุข มาให้ข้อมูลกับคณะกรรมการ แต่ได้มอบหมายใหม่ให้ไปสอบถามข้อมูลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแทน

จากนั้นให้นำข้อมูลสรุปความเห็นดังกล่าวมารายงานต่อที่ประชุมในวันพรุ่งนี้ (3 สิงหาคม) เพื่อพิจารณาลงลึกไปในรายละเอียด และหากผลจากการพิจารณาพบว่ามีพยานหลักฐานที่ชัดเจนมากพอ และคดียังไม่หมดอายุความ ก็จะเสนอผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พิจารณาสั่งการต่อไปว่า จะให้พนักงานสอบสวนแจ้งข้อหาการเสพสารเสพติด กับบอส อยู่วิทยา เพิ่มเติมหรือไม่
ทั้งนี้จะเน้นเรื่องการตรวจสอบผลตอบสารแปลกปลอมในเลือดเป็นเรื่องเร่งด่วน แต่ก็ไม่ปฏิเสธเรื่องการสั่งตรวจสอบข้อเท็จจริงในด้านอื่นๆ เช่น เรื่องความเร็วรถยนต์ที่แท้จริงของ บอส อยู่วิทยา ที่ก่อนหน้านี้ยอมรับว่ายังมีประเด็นถกเถียงในที่ประชุม เรื่องผลการคำนวนที่ออกมาแตกต่างกัน เป็นต้น

อย่างไรก็ตามในงานเสวนาวิชาการที่เกิดขึ้นภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เมื่อวานนี้ นายปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ และรองอธิการบดีฝ่ายความยั่งยืนและบริหารศูนย์รังสิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้กล่าวถึงกรณีการตรวจพบสารโคเคนในร่างกายว่า ตามกฎหมาย พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ มาตรา 95 การเสพยาเสพติดประเภทที่ 2 มีอัตราโทษจำคุก 6 เดือน ถึง 3 ปี ยังมีอายุความ 10 ปี ทำให้ข้อหานี้ยังสามารถแจ้งกับผู้ต้องหาได้Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน