อาชญากรรม

ตร.ขยายผลคดี'จารุชาติ' เชื่อมโยงคู่กรณี-ข้อมูลการใช้โทรศัพท์ 'จักรทิพย์' กำชับเร่งคลี่คลายทุกข้อสงสัย

2 สิงหาคม 2020 เวลา 13:40
ตร.ขยายผลคดี'จารุชาติ' เชื่อมโยงคู่กรณี-ข้อมูลการใช้โทรศัพท์ 'จักรทิพย์' กำชับเร่งคลี่คลายทุกข้อสงสัย
เปิดอ่าน 1,251

รองโฆษกตร.ยัน เร่งชันสูตรพลิกศพ “จารุชาติ ” ครั้งที่2 เพื่อความเป็นธรรม เชื่อมโยงคู่กรณี-ข้อมูลการใช้โทรศัพท์

กรณีการเสียชีวิตของนายนายจารุชาติ มาดทอง พยานคดีที่นายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา ขับรถชนตำรวจเสียชีวิต ซึ่งล่าสุดได้มีการอายัดศพเพื่อตรวจสอบสาเหตุการเสียชีวิตเป็นรอบที่2 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(รองโฆษกตร.)  เปิดเผยว่า  ได้รับรายงานจาก สภ.ภูพิงค์ราชนิเวศน์ จว.เชียงใหม่ ว่า ช่วงเช้าของวันนี้ (2 ส.ค. 63) เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ภูพิงค์ราชนิเวศน์ ได้ขอความร่วมมือกับทางญาติและครอบครัว นายจารุชาติ  ในการนำศพกลับมาชันสูตรพลิกศพโดยละเอียดอีกครั้ง นิติเวช โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ซึ่งเป็นการชันสูตรพลิกศพครั้งที่ 2 เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมและสามารถตอบคำถามสังคมได้ โดยพนักงานสอบสวนจะนำผลการชันสูตรพลิกศพทั้ง 2 ครั้ง เข้าประกอบสำนวนการสอบสวน

โดยก่อนหน้านี้ ภายหลังจากเกิดเหตุ พนักงานสอบสวน ได้ทำการบันทึกตรวจสถานที่เกิดเหตุ ถ่ายภาพที่เกิดเหตุประกอบคดี ร่วมกับเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ตรวจที่เกิดเหตุเก็บวัตถุพยานต่างๆ ร่วมกับแพทย์ชันสูตรพลิกศพเบื้องต้น แล้วได้ส่งศพผู้เสียชีวิตไปชันสูตรที่ นิติเวช โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ พร้อม ให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน เร่งสืบสวนขยายผลหาความเชื่อมโยงกับคู่กรณีและข้อมูลการใช้โทรศัพท์ ตลอดจนทำการสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐาน ตามขั้นตอนกฎหมาย

 
 สำหรับการเสียชีวิตของนายจารุชาติฯ เป็นการเสียชีวิตที่ผิดธรรมชาติและสังคมยังมีความเคลือบแคลงสงสัยในประเด็นการเสียชีวิต รวมถึงความเชื่อมโยง ในการเป็นพยานในคดีของ นายวรยุทธ (บอส) อยู่วิทยา ซึ่งในเรื่องนี้ คณะพนักงานสอบสวน ได้ทำสำนวนการสอบสวน แบ่งออกเป็น 2 คดี คือ 1.สำนวนคดีจราจร และ 2.สำนวนชันสูตรพลิกศพ โดยยังคงต้องรอผลการชันสูตรพลิกศพจากแพทย์นิติเวช ประกอบกับ ผลการตรวจสถานที่เกิดเหตุจากกองพิสูจน์หลักฐาน และ ข้อมูลทางการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน ในประเด็นข้อสงสัยต่างๆ

โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ดำเนินการด้วยรวดเร็วและความรอบคอบ เพื่อเร่งคลี่คลายประเด็นข้อสงสัยในทุกประเด็น จนสิ้นกระแสความ และเกิดความชัดเจนรอบด้าน ตลอดจนต้องสามารถตอบคำถามสังคมและประชาชนได้อย่างเป็นเหตุและผล โดยอาศัยพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์และพยานหลักฐานที่มีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงทางคดีเป็นสำคัญ เพื่อเร่งสร้างความเชื่อมั่นและความมั่นใจในกระบวนการยุติธรรมให้กับประชาชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนหก่อนหน้านี้ ตำรวจได้แกะรอยพบหลักฐานใหม่จากภาพในกล้องวงจรปิด และพยานบุคคลจากร้านเหล้าแห่งหนึ่ง พบว่า นายจารุชาติ และนายสมชาย ตาวิโน คู่กรณีที่ ได้พบกันที่ร้านเหล้า แห่งหนึ่งก่อนประสบอุบัติเหตุ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ที่นายสมชาย ได้ให้ปากคำกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ว่าไม่ได้รู้จักกับนายจารุชาติ ก่อนที่นายสมชายจะให้การใหม่อีกครั้งว่า ลำดับเหตุการณ์ใหม่ และยอมรับว่า ที่ให้การไปว่าไม่รู้จักกัน ก็ด้วยความเมา ยืนยันว่าเพิ่งมารู้จักกันที่หน้าร้านเหล้าดังกล่าว


วันเดียวกัน พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการกองปราบปราม ได้เปิดเผยว่า ได้ให้ทาง พ.ต.อ.ปทักษ์ ขวัญนา ผู้กำกับการกองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปราม ลงพื้นที่เกิดเหตุโดยจะต้องทำการตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียด พร้อมกับมีการไล่กล้องวงจรปิดย้อนไปก่อนเกิดเหตุ ขณะเกิดเหตุ และหลังเกิดเหตุ รวมถึงจะต้องนำตัวพยานที่อยู่ในเหตุการณ์ทั้งหมด มาสอบสวนอย่างละเอียด ซึ่งขณะนี้ทางกองปราบฯ ยังไม่ระบุแน่ชัด หรือตั้งประเด็นไปในทิศทางใด ไม่ว่าจะเป็นฆาตกรรมหรืออุบัติเหตุ ส่วนศพที่ถูกอายัดจะให้ทาง ผู้บังคับการตำรวจภูธร จังหวัดเชียงใหม่เป็นผู้พิจารณาและตัดสินใจว่าจะมีการนำศพผ่าชันสูตรที่ไหน ระหว่างที่เชียงใหม่ หรือจะนำมาที่ นิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ  ซึ่งเรื่องนี้จะต้องมีการหารืออย่างละเอียดอีกครั้งAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน