อาชญากรรม

งัด 'พรบ.ข้อมูลข่าวสาร' ยื่นอัยการฯ สืบคดี 'บอส อยู่วิทยา'

1 สิงหาคม 2020 เวลา 11:17
งัด 'พรบ.ข้อมูลข่าวสาร' ยื่นอัยการฯ สืบคดี 'บอส อยู่วิทยา'
เปิดอ่าน 568

ปชป.ร่วมวงสืบคดี "บอส อยู่วิทยา" งัดพรบ.ข้อมูลข่าวสาร ยื่นขอข้อมูล "อัยการสูงสุด" ย้ำคุกมีไว้ขังคนผิดเท่านั้น

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) กล่าวถึงคดีบอส อยู่วิทยา ว่า จากการเก็บข้อมูลทั้งหมดที่ผ่านมา หลายประเด็นสังคมยังมีความเคลือบแคลงสงสัย จึงมีความจำเป็นที่ต้องขอตรวจสอบและขอดูคำวินิจฉัยรายละเอียดการพิจารณาสั่งคดีทั้งหมดจากอัยการสูงสุด เพื่อเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบอย่างเป็นทางการ เพราะข้อมูลที่เป็นทางการจะเป็นความจริงตั้งต้นว่ามีส่วนไหนที่ไม่ถูกต้องชอบธรรม และมีข้อเท็จจริงเป็นเช่นไร ดุลพินิจในการพิจารณาสั่งคดีมีเหตุผลใด มีพยานปากไหนมารองรับหรือไม่ พนักงานสอบสวนตำรวจสอบพยานใครบ้าง มีรายละเอียดอย่างไร สิ่งสำคัญต่างๆ เหล่านี้เป็นข้อมูลสำคัญที่จะนำไปสู่การตรวจสอบเพื่อให้เกิดความโปร่งใสได้ 
"ดังนั้นมีความจำเป็นต้องอาศัย พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร ในการขอข้อมูลรายละเอียดในสำนวนจากอัยการสูงสุด โดยจะได้เดินทางไปยื่นหนังสือต่ออัยการสูงสุดในวันอังคารที่ 4 ส.ค.เวลา 13.30 น. นำทีมโดยนายวิลาส จันทรพิทักษ์ อดีต ประธาน คณะกรรมมาธิการ ปปช. สภาผู้แทนราษฎร"นายราเมศ กล่าว


นายราเมศ กล่าวว่า ทั้งนี้ กระบวนการยุติธรรมมีหลายส่วนหลายองค์กร ทุกองค์กรมีทั้งคนดีและไม่ดี องค์กรตำรวจ องค์กรอัยการก็เช่นกัน คนดีก็มีอยู่มาก แต่อย่าเหมารวมให้คนดีต้องเสียกำลังใจ แต่เมื่อมีคนไม่ดีเราต้องช่วยกันตรวจสอบ เพื่อขจัดคนไม่ดีให้ออกไป และไม่อยากให้คิดกันว่าคุกมีไว้ขังคนจน แต่คุกมีไว้ขังผู้กระทำความผิด เพราะนักการเมือง นักธุรกิจ ข้าราชการ ที่ทำผิดแล้วติดคุกก็อยู่มีเป็นจำนวนมาก จึงต้องช่วยกันเพื่อให้กระบวนการยุติธรรมมีความเข้มแข็งต่อไปAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน