COVID19

เปิดไทม์ไลน์ 'ล่ามแรงงาน' ติดโควิดดับ แพทย์ชี้อาการหนัก-ปอดเสียหายรุนแรง

18 กันยายน 2020 เวลา 14:20
เปิดไทม์ไลน์ 'ล่ามแรงงาน' ติดโควิดดับ แพทย์ชี้อาการหนัก-ปอดเสียหายรุนแรง
เปิดอ่าน 610

อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้ 'ล่ามแรงงาน' ติดโควิดอาการหนัก-ปอดเสียหายรุนแรง ก่อนดับที่รพ.ราชวิถี

จากกรณีเจ้าหน้าที่ล่ามกระทรวงแรงงาน ประจำกรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย เสียชีวิตจากการติดดเชื้อไวรัสโควิด-19 ล่าสุดนพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ยืนยันว่าขณะนี้มีผู้ป่วยโควิด-19 เสียชีวิต 1 ราย ที่รพ.ราชวิถี โดยผู้ป่วยรายนี้ เป็นล่ามให้แรงงานไทยที่ซาอุดีอาระเบีย ติดเชื้อตั้งแต่ที่ซาอุฯ และประสานส่งตัวมารักษาที่รพ.ราชวิถี

โดยตรวจพบติดเชื้อโควิด 19 เมื่อ 21 ก.ค.2563 ในประเทศซาอุดิอาระเบีย และมีอาการปอดอักเสบ ร่วมกับมีภาวะวิกฤติทางระบบหายใจ เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล King Fahad Medical City เมื่อ 26 ก.ค.2563จากนั้น ได้เข้าแอดมิดไอซียู เมื่อ 31 ก.ค.2563 และ 10 ส.ค.2563 มีการ CPR และใส่ท่อหายใจ

ทั้งนี้ กรณีนี้มีการป่วยและพบผลโควิดเป็นบวก เมื่อ 21 ก.ค.2563 และเข้ารับการรักษาที่ซาอุดิอาระเบีย และมีการตรวจซ้ำเมื่อ 5 ส.ค.2563 และทางครอบครัวแจ้งความประสงค์ต่อการให้กลับมารักษาในประเทศไทย ดังนั้นจึงส่งตัวผู้ป่วยกลับมาทาง Air Ambulance (เครื่องบินพยาบาล) พร้อมทีมแพทย์ และพยาบาลอินโดนีเซีย ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 ชั่วโมง ออกจากริยาด เมื่อ 1 ก.ย.2563และถึงไทยเมื่อ 2 ก.ย.2563 โดยมีทีมแพทย์ศูนย์กู้ชีพนเรนทรรับตัว ต่อจากนั้นเมื่อ 3 ก.ย.2563ผู้ป่วยมีอาการหอบเหนื่อยมากขึ้น แพทย์จึงใส่ท่อช่วยหายใจและได้ให้ยาฆ่าเชื้อทางหลอดเลือดดำ เข้ารับการรักษาตั้งแต่ 3-18 ก.ย.2563มีอาการทรุดมาโดยตลอดก่อนเสียชีวิต
ผศ.นพ.พจน์ อินทลาภาพร โรงพยาบาลราชวิถี กล่าวว่า ขณะที่ผู้ป่วยรักษาตัวที่โรงพยาบาลราชวิถี ช่วงแรกมีปัญหาปอดอักเสบ ซึ่งมีมาก่อนการส่งตัวมารักษาในไทย แม้อาการดีขึ้นแต่มีการติดเชื้อจากแบคทีเรียแทรกซ้อน และได้ให้ยารักษาปอดอักเสบต่อเนื่อง แต่ระบบทางเดินหายใจและปอดมีปัญหา ส่วนหนึ่งเป็นผลจากผู้ป่วยมีอาการปอดอักเสบรุนแรงจากโควิด 19ก่อนมา อีกทั้งผู้ป่วยยังมีอาการโรคหัวใจ และมีอาการหัวใจหยุดเต้น ทำให้ต้องปั๊มหัวใจก่อนเดินทางมาไทย และเมื่อเข้ารับการรักษายังมีความเสี่ยงเรื่องโรคหัวใจ ซึ่งตลอดการรักษาพบคลื่นหัวใจมีความผิดปกติมาโดยตลอดก่อนการเสียชีวิต

 


เช่นเดียวกับ นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กล่าวว่าผู้ป่วยดังกล่าวติดเชื้อจากประเทศซาอุดิอาระเบีย และการส่งตัวกลับมารักษาในประเทศไทย เป็นการส่งตัวผ่านเครื่องบินพยาบาล มีระบบป้องกันการติดเชื้อ ทีมแพทย์-พยาบาลที่ส่ง ไม่ได้เดินทางเข้าประเทศ จึงยืนยันว่าการป้องกันควบคุมโรคเป็นไปด้วยมาตรฐานอย่างไรก็ตาม ะนับว่ารายนี้เสียชีวิตในประเทศไทย แต่ติดเชื้อจากต่างประเทศ เนื่องจากส่งตัวกลับมารักษาในไทย โดยรายนี้รักษาต่อเนื่องตั้งแต่ 26 ก.ค.2563 แต่เปลี่ยนโรงพยาบาลและประเทศที่รักษา รักษาต่อเนื่อง 54 วัน ถือเป็นรายเสียชีวิตในประเทศไทยAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน