COVID19

เตือนช่วยเหลือ 'ต่างด้าว' เข้าเมืองผิดกฎหมาย เจอโทษปรับ-คุก

15 กันยายน 2020 เวลา 18:04
เตือนช่วยเหลือ 'ต่างด้าว' เข้าเมืองผิดกฎหมาย เจอโทษปรับ-คุก
เปิดอ่าน 306

คุมเข้มทุกช่องทางสกัด "โควิด" ระลอกใหม่ เตือนคนไทยช่วยเหลือ 'ต่างด้าว' เข้าเมืองเจอโทษปรับ-คุก

ที่ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) กทม, (ศบค.กทม.) เป็นประธานการประชุม ศบค.กทม. ครั้งที่ 81/2563 

ทั้งนี้ ในที่ประชุมได้หารือถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ในหลายประเทศ ทำให้หน่วยงานภาครัฐของไทยรวมถึง กทม.กังวลว่าประเทศไทยอาจเกิดการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ที่ประชุมจึงมอบหมายชุดตรวจของคณะทำงานด้านการประสานงานการดูแลความสงบเรียบร้อย เพิ่มความเข้มข้นในการตรวจแนะนำสถานประกอบการ สถานบริการ โดยเฉพาะผับ บาร์ คาราโอเกะ ให้ปฏิบัติตามข้อกำหนดของมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ตามที่ทางราชการรวมถึงกทม.กำหนดอย่างเคร่งครัด 
โดยเฉพาะการใช้แอปพลิเคชันหรือแพลตฟอร์ม "ไทยชนะ" รวมทั้งขอให้ชุดตรวจฯ กำชับผู้ประกอบการให้คำนึงถึงความหนาแน่นของประชาชนที่เข้าใช้บริการ จัดให้มีจุดบริการล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ หรือน้ำและสบู่ ในส่วนของประชาชนที่เข้าใช้บริการขอให้ดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคลตามมาตรฐานการใช้ชีวิตวิถีใหม่ นอกจากนี้ ศบค.กทม. ขอความร่วมมือประชาชนช่วยเป็นหู เป็นตา แจ้งเบาะแสให้แก่ กทม.หากพบสถานประกอบการ โดยเฉพาะสถานบริการแห่งใดไม่จัดเตรียม QR-Code ไทยชนะ หรือไม่กระตุ้นเตือนให้ประชาชนผู้ใช้บริการเช็คอินผ่านแอปพลิเคชันหรือแพลตฟอร์มไทยชนะ หรือไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดของมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ขอให้แจ้งได้ที่ สายด่วน กทม. โทร.1555 หรือ [email protected] อัศวิน คลายทุกข์ โดยค้นหาด้วย ไอดี (ID) @aswinbkk 


ขณะเดียวกัน จากข่าวการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศเพื่อนบ้านของไทย ศบค.กทม.ขอความร่วมมือประชาชนร่วมเป็นหูเป็นตา หากพบแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าประเทศไทยโดยผิดกฎหมาย ซึ่งอาจเป็นจุดอ่อนที่อาจนำไปสู่การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ขอให้แจ้งตำรวจเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย ต่อผู้ลักลอบเข้าประเทศ นอกจากนี้ ขอแจ้งเตือนไปยังผู้นำพาแรงงานต่างด้าวเข้าประเทศโดยผิดกฎหมาย ตลอดจนนายจ้างแรงงานต่างด้าวที่เข้าประเทศโดยผิดกฎหมาย จะมีความผิดต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท สำหรับผู้ให้ที่พักผู้ที่เข้าประเทศโดยผิดกฎหมาย ซ่อนเร้น หรือช่วยเหลือด้วยประการใดๆ เพื่อให้คนต่างด้าวนั้นไม่ถูกจับกุม มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 50,000 บาทAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน