COVID19

สั่งห้าม 'คนไทย' ข้ามชายแดนไปเมียนมา หลัง 'เมียวดี' ประกาศ เคอร์ฟิว

15 กันยายน 2020 เวลา 17:37
สั่งห้าม 'คนไทย' ข้ามชายแดนไปเมียนมา หลัง 'เมียวดี' ประกาศ เคอร์ฟิว
เปิดอ่าน 200

นายอำเภอแม่สอด เตือน "คนไทย" ห้ามข้ามชายแดนเด็ดขาด หลัง "เมียวดี" ประกาศเคอร์ฟิวคุมเข้ม "โควิด"

ที่ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก นายชัยพฤกติ์ เชียรธานรักษ์ นายอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เป็นประธานในการประชุมสรุปผลการปฏิบัติงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับการป้องกันโรคโควิด-19 ที่กำลังระบาดอยู่ในประเทศเมียนมา ตรงข้าม อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เพื่อแลกเปลี่ยนปัญหา รับข้อเสนอแนะในการปฏิบัติงานให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน 

โดยมีผู้แทนฝ่ายทหารหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารราบที่ 4 อำเภอแม่สอด ตำรวจสภ.แม่สอด ตำรวจตระเวนชายแดน กองร้อยตชด.346 อำเภอแม่สอด ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก สาธารณสุขอำเภอแม่สอด โรงพยาบาลแม่สอด นายกอบต.กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ประธานชุมชนในเขตเมืองแม่สอด ร่วมประชุม

นอกจากนี้ ยังมีภาคเอกชนเข้าร่วมประชุมด้วย ประกอบด้วย นายชัยวัฒน์ วิฑิตธรรมวงศ์ ประธานสภาอุตสาหกรรม จังหวัดตาก นายประเสริฐ จึงกิจรุ่งโรจน์ ประธานหอการค้าจังหวัดตาก 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่ประชุมนายอำเภอแม่สอด ได้มอบหมายให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน แจ้งประชาชนคนไทยห้ามข้ามไปฝั่งประเทศเพื่อนบ้านเด็ดขาด หลังจากทางการเมียนมาประกาศบังคับใช้เคอร์ฟิวในพื้นที่จังหวัดเมียวดี เริ่มตั้งแต่วันที่ 15 ก.ย. 2563 เป็นต้นไป ระหว่างเวลา 24.00 น. จนถึงเวลา 04.00 น. นอกจากนี้ ขอให้ขนส่งสินค้าทุกแห่งให้ความร่วมมือกับทางราชการ โดยห้ามมิให้คนข้ามไปมาเด็ดขาด หากท่าข้ามทางธรรมชาติแห่งใดละเลย จะสั่งปิดทันที พร้อมจะดำเนินคดีทันที

นายชัยพฤกติ์ กล่าวว่า จากการระบาดโรคโควิด-19 ในประเทศเมียนมารุนแรงมากขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่ชั้นในของเมียนมา จึงเชิญทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหารือ แลกเปลี่ยนกัน โดยเน้นมาตรการตรวจวัด คัดกรอง เพื่อไม่ให้คนจังหวัดตากติดโรคโควิด-19 รวมถึงปัญหาเรื่องการบริหารจัดการ เรื่องคน รถขนส่ง ปัญหาการลักลอบข้ามแดน ได้ประสานทุกหน่วยเฝ้าระวังตรวจตราในระยะ 75 กิโลเมตร ส่วนกรณีที่ทางเมียนมาประกาศเคอร์ฟิวนั้น ทำให้สามารถป้องกัน และลดการแพร่ระบาดลงได้ อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ ชุดฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ ชรบ.ยังคงปฏิบัติหน้าอย่างเข้มข้นตามแดนด้าน อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก


ทั้งนี้ คำสั่งเคอร์ฟิวในเมียวดี เกิดขึ้นหลังศูนย์ควบคุมโรคพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 ราย เป็นเด็กชายอายุ 2 ขวบเดินทางมาจากประเทศไทย บริเวณช่องทางสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 เมื่อวันที่ 4 ก.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้ได้กักตัวไว้ที่เมียวดี โดยเมื่อวันที่ 13 ก.ย. มีการยืนยันว่าเด็กชายคนดังกล่าวติดเชื้อโควิด-19 จริง โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเมียวดีแจงรายละเอียดผู้ติดเชื้อรายดังกล่าว เดินทางมาพร้อมมารดา พบต้นทางมาจาก จ.พระนครศรีอยุธยา และ 2 แม่ลูกถูกส่งตัวไปที่จังหวัดผาอ่างแล้ว ขณะที่พี่สาวของเด็กถูกกักตัวไว้ พร้อมกับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในวันดังกล่าวเพื่อรอดูอาการต่อไปAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน