COVID19

'อนุทิน'เผยจ่อชง'ศบค.' พิจารณาเข้าร่วมพัฒนา วัคซีน'Covax'

8 กันยายน 2020 เวลา 11:13
'อนุทิน'เผยจ่อชง'ศบค.' พิจารณาเข้าร่วมพัฒนา วัคซีน'Covax'
เปิดอ่าน 104

"อนุทิน" เผย "รพ." ตามชายแดน เตรียมพร้อมดูแล 100% หลัง ประเทศเพื่อนบ้านเจอ "โควิด" ระบาด ชี้ "วัคซีน" กำลังพัฒนา จ่อชง "ศบค.-ครม." เข้าโครงการ "Covax" ภายใต้กำกับ "WHO"

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงความพร้อมของโรงพยาบาลตามแนวชายแดน ที่ต้องเตรียมการรองรับต่างด้าวที่มีการระบาดของไวรัสโควิด19 ซึ่งข้ามแดนมา โดยเฉพาะจากเมียนมา ว่า เราเสริมกำลังมาโดยตลอด เตรียมความพร้อมมานานแล้ว  โรงพยาบาลตามแนวชายแดนเหล่านี้ยืนยันว่ามีความพร้อม 100 เปอร์เซ็น อาจจะยิ่งพร้อมด้วยซ้ำ เพราะไม่มีคนใช้ ทุกเดือน เราซัพพรายเข้าไปตลอด ตอนนี้คนป่วยไม่มี เวชภัณฑ์ที่มีอยู่เดิมก็ไม่ได้ใช้ วันนี้ผู้ป่วยที่คิดโควิด-19 จำนวน 105 คน เป็นผู้ป่วยที่เดินทางมาจากต่างประเทศ  ไม่ใช่ผู้ป่วยที่ค้างคาในประเทศ เพราะกลุ่มนี้เขากลับบ้านหมดแล้ว
เมื่อถามถึงความคืบหน้าการพัฒนาวัคซีน นายอนุทิน กล่าวว่า  ยังคงมีการพัฒนาอยู่ กับหลายๆ สถาบัน งบก้อนแรกนายกรัฐมนตรี อุตส่าห์เจียดงบกลางมาให้ 1 พันล้าน ก็นำไปพัฒนาร่วมกับอ๊อกฟอร์ด 600 ล้าน และให้กับคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 400 ล้านในส่วนของงบเงินกู้ที่สำรองไว้ประมาณ 3 พันกว่าล้านบาทก็ยังอยู่เต็ม ซึ่งเรามีช่องที่จะพัฒนาต่อไป แต่ต้องพัฒนากับหน่วยงานต่างๆ โดยเร็วๆ นี้ กำลังจะพิจารณาเข้าโครงการโคแวกซ์(Covax) ซึ่งเป็นโครงการภายใต้กำกับขององค์การอนามัยโลก ( WHO ) ซึ่งหากสามารถเข้าโครงการนี้ได้ ก็จะเท่ากับเราเข้าไปร่วมพัฒนากับเขา ใช้เครดิตเงินทุนที่ลงไปร่วมพัฒนากลับมาเป็นวัคซีน เมื่อเขาค้นพบเรียบร้อย ซึ่งทุกประเทศในโลกวันนี้เข้าโครงการนี้หมด ถ้าเราไม่เข้าพอถึงเวลาเราจะเป็นที่โหล่อยู่ การเข้าไปโคแวกซ์ ถ้าเปรียบเป็นอัตราส่วนเท่ากับเรามีประมาณ15 ราย เมื่อเราเข้าร่วมโครงการเท่ากับเราจะมีผู้พัฒนาวัคซีน 15 รายอยู่ในโครงการนี้อยู่แล้วซึ่งจะทำให้เรามีโอกาสเข้าถึงมากขึ้น แต่ทั้งนี้จะต้องใช้งบประมาณ ต้องมีการหารือกันในระดับศบค. และนายกฯ ที่จะต้องนำเข้าครม. ด้วย


เมื่อถามถึงกรณีรัฐบาลไม่สนับสนุนการผลิตวัคซีนของบริษัทหนึ่ง ที่สามารถผลิตวัคซีนได้จากใบยาพืช ว่า ก็พูดไปเรื่อย เขาก็ออกมาปฎิเสธชี้แจงไปเรียบร้อยแล้ว ยืนยันว่ารัฐบาลสนับสนุนเต็มที่ กันเงินไว้สนับสนุนการผลิตวัคซีน เพียงแต่ว่าต้องขอมาอย่างเป็นทางการ มีข้อมูลเอกสารที่บอกถึงแต่ละขั้นตอนว่าไปถึงไหน เราพร้อมให้อยู่แล้ว แต่ไม่ใช่ว่าออกมาบอกว่าวันนี้จะทำวัคซีน แต่ยังไมีมีข้อมูล เอกสารอ้างอิง ไม่มีขั้นตอน แต่บอกให้เอาเงินมาก่อน แบบนี้ไม่ได้Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน