COVID19

พรุ่งนี้!เที่ยงรู้ผล ชาวระยอง 1,400 ราย ติด "โควิด-19" หรือไม่

14 กรกฎาคม 2020 เวลา 18:40
พรุ่งนี้!เที่ยงรู้ผล ชาวระยอง 1,400 ราย ติด "โควิด-19" หรือไม่
เปิดอ่าน 714

"กรมควบคุมโรค" ตรวจเชื้อโควิด-19 ชาวระยอง 1,400 ราย จากรถชีวนิรภัย ขณะที่ 394 คนกลุ่มเสี่ยงสูงมาตรวจแล้วกว่า 200 คน

  นายแพทย์เอนก มุ่งอ้อมกลาง ผู้อำนวยสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง กรมควบคุมโรค บอกถึงภาพรวมการเก็บตัวอย่างเชื้อโดยรถพระราชทาน ชีวนิรภัย ที่นำมาให้บริการบริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพลาซ่า ระยอง และห้างสรรพสินค้าแหลมทอง ว่า ภาพรวมวันนี้ ประชาชนให้การตอบรับและให้ความสนใจมาก เพราะจังหวัดระยองถือเป็นจังหวัดที่ไม่พบการติดเชื้อมาเกิน100วัน ดังนั้นเมื่อมีเชื้อเข้าทำให้ประชาชนเกิดความกังวลกันทั้งจังหวัด และเมื่อมาตรวจกันแล้วก็ลดความกังวลลง โดยวันนี้ตรวจไปกว่า1400ราย และจะนำตัวอย่างส่งสถาบันฯ ซึ่งคาดว่าไม่เกินเที่ยงวันพรุ่งนี้จะทราบผล
  ส่วนใหญ่ประชาชนที่มาตรวจวันนี้จะเป็นพนักงานห้าง /พนักงานโรงแรม และกลุ่มคนที่คาดการ์ณว่าทหารอียิปย์จะไปเที่ยว เช่น คนทำงานพวกผับ บาร์ ก็มีมาตรวจด้วยเพราะเกิดความไม่สบายใจ ซึ่งรถพระราชทานก็รองรับได้อยู่แล้ว และเป้าหมายของรถก็เพื่อตรวจหาเชื้อให้ได้เพื่อคลายความกังวลให้ประชาชน
   ส่วนกลุ่มประชาชนที่มาความเสี่ยงสูงใน 394คน ที่ได้ข้อมูลจากแอพพิเคชั่นไทยชนะวันนี้เดินทางมาตรวจแล้วเกิน200คน ซึ่งทุกคนก็แสดงsms ที่ได้รับแจ้ง โดยเ้าหน้าที่จะนำส่งข้อมูลไปยังห้องปฏิบัติการ และนำไปเปรียบเทียบกับข้อมูลจากแอพพิเคชั่นไทยชนะ จะทำให้ทราบตัวเลขสัดส่วนที่ชัดเจน
   ซึ่งหากผลตรวจอเกมาในวันพรุ่งนี้นั้น จะทำให้เกิดความชัดเจน ได้ใน2มิติ คือ จะทำให้เห็นว่าการระบาดจากเชื้อเดิมมีการปนเปื้อนอยู่ในสิ่งแวดล้อม และตัวคนอยู่หรือไม่ /และมีการระบาดจากทหารอียิปต์ที่เข้าสู่3กลุ่มเสี่ยงหรือไม่ เพราะหลังจากนั้นกลยุทธ์ในการควบคุมโรคก็จะต้องแตกต่างกัน


นายแพทย์เอนก ย้ำด้วยว่าแอพพิเคชั่นไทยชนะ เป็นสิ่งจำเป็นแล้ว เพราะจะช่วยทำให้ประเทศไทยรอดวิกฤตได้ เพราะการตามคนมาตรวจจะง่ายขึ้นและเร็วขึ้น สำหรับรถพระราชชีวนิรภัย เบื้องต้นจะให้บริการ14วัน บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าทั้งสองแห่ง เพื่อให้ประชาชนมาใช้บริการตรวจหาเชื้อโควิด-19

   ขณะที่บรรยากาศของการตรวจหา้ชื้อไวรัสโควิด-19ในวันนี่ จากเดิมจะให้บริการถึงบ่ายสามโมง แต่เนื่องจากมีประชาชนเดินทางมารอกันจำนวนมากจึงได้ขยายเวลาจนถึงประชาชนคนสุดท้าย หน้าห้างแหลมทอง 950คน ห้างเซน็นทรับพลาซ่าระยองกว่า400คน  และในวันพรุ่งนี้จะเริ่มให้บริการอีกครั้งตั้งแต่เวลา 09.00น.Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน