COVID19

จัดที่พักหนุน"บุคลากรการแพทย์-อสม."นำร่อง14จว.

25 พฤษภาคม 2020 เวลา 10:10
จัดที่พักหนุน"บุคลากรการแพทย์-อสม."นำร่อง14จว.
เปิดอ่าน 150

"สธ." จับมือ "Airbnb" จัดโครงการ "ฟรอนท์ไลน์ สเตย์" สนับสนุนที่พัก "บุคลากรการแพทย์-อสม." นำร่อง กทม.-13จว. เผย มี 4 โรงแรม ร่วมเป็นสถานกักตัวทางเลือก รวม 303 ห้อง มีผู้เข้าพักแล้ว 172 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟสบุ๊กศูนย์ข้อมูล COVID-19 ได้นำเสนอข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข ถึงกรณีที่กระทรวงสาธารณสุข ได้จับมือกับบริษัท Airbnb เพื่อจัดโครงการฟรอนท์ไลน์ สเตย์ (Frontline Stays) สนับสนุนที่พักให้บุคลากรทางการแพทย์ และอสม. ผู้ปฏิบัติงานในสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 นำร่องในกทม. และ 13 จังหวัดกว่า 800 แห่งทั่วประเทศ นอกจากนั้น ยังเพิ่มสถานกักตัวทางเลือก หรือ Alternative State Quarantine ให้ผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศที่ต้องการบริการพิเศษในการกักตัว โดยรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง

ในสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด 19 ของประเทศไทย บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ได้ทุ่มเทปฏิบัติหน้าที่ในการรักษาพยาบาล เฝ้าระวัง และคัดกรองโรค ส่งผลให้ไทยพบผู้ป่วยรายใหม่ลดลงอย่างต่อเนื่องแต่คงเข้มมาตรการป้องกัน หากไม่ได้รับความร่วมมือจากประชาชน ในการสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยครั้ง หรือปรับพฤติกรรมตามวิถีชีวิตใหม่ ก็มีความเสี่ยงสูงที่จะมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ เกิดการระบาดระลอกใหม่ได้ 
การที่บริษัท Airbnb ได้จัดโครงการจัดหาที่พักแก่ผู้ปฏิบัติงานแนวหน้าในประเทศไทย จะช่วยให้บุคลากรทางการแพทย์ และอสม. มีที่พักที่ปลอดภัย ใกล้ที่ทำงาน เพิ่มความสะดวกในการเดินทางไปปฏิบัติงานในช่วงการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และช่วยคลายความกังวลว่าอาจนำเชื้อไปให้คนในครอบครัว ขณะนี้มีที่พักร่วมโครงการแล้วกว่า 800 แห่ง เป็นที่พักที่ไม่เสียค่าใช้จ่าย200 แห่ง และที่เหลือเป็นที่พักในอัตราพิเศษ

โครงการฟรอนท์ไลน์ สเตย์ นำร่องในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เขตราชเทวี พญาไท คันนายาวและบางรัก ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานพยาบาลในสังกัดกรมการแพทย์ รวมถึงบริเวณใกล้เคียงโรงเรียนแพทย์ และในส่วนภูมิภาค นำร่อง 13 จังหวัด คือ เชียงใหม่ เชียงราย ภูเก็ต ชลบุรีสุราษฎร์ธานี อุบลราชธานี ขอนแก่น พิษณุโลก นครราชสีมา  กระบี่ ลำปาง อุตรดิตถ์ และพระนครศรีอยุธยา ส่วนใหญ่อยู่ในอำเภอเมือง และอาจจะขยายเพิ่มจังหวัดต่อไป เพื่อทั้งนี้บุคลากรทางการแพทย์ และอสม. สามารถจองที่พักผ่านแอพพลิเคชัน Airbnb ด้วยตนเอง ระยะเวลาในการเข้าพักเป็นไปตามข้อกำหนดของ Airbnb คือตั้งแต่ 5 วันขึ้นไปแต่ไม่เกิน 30 วัน ผู้เข้าพักจะต้องมีการเว้นระยะห่างทางสังคม ระหว่างที่เข้าพัก และเมื่อออกจากที่พักแล้ว เจ้าของที่พักจะต้องเว้นการเปิดบริการที่พักเป็นเวลา 3 วันเพื่อทำความสะอาด สำหรับประชาชนที่ต้องการที่พักเพื่อลดความเสี่ยงของครอบครัว จะมีการหารือรายละเอียดในระยะต่อไป


นอกจากนี้ สำหรับคนไทยที่เดินทางกลับจากต่างประเทศจะต้องถูกกักตัวสังเกตอาการ 14 วันในสถานที่รัฐจัดให้ (State Quarantine) หรือในโรงแรมที่เป็นสถานกักตัวทางเลือก ที่ผู้เข้าพักต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง มีข้อกำหนดตามเงื่อนไขและระบบการดูแลสุขภาพเช่นเดียวกันเช่นมีอุปกรณ์ทางการแพทย์ ทีมแพทย์ พยาบาลเข้าไปดูแล การตรวจเพาะเชื้อตามกำหนดเวลารวม 2 ครั้ง และเพิ่มเติมเรื่องโรงแรมที่เข้าโครงการจะต้องมีโรงพยาบาลที่เป็นคู่สัญญา ดูแลสุขภาพและให้การรักษาตลอดระยะเวลาที่กักตัว โดยโรงแรมจะต้องประเมินตนเอง และผ่านการตรวจประเมินของคณะทำงานร่วมระหว่างกระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงกลาโหม ขณะนี้ มี 4 แห่ง จำนวนห้อง 303 ห้อง มีผู้เข้าพักแล้ว 172 ห้อง คงเหลืออีก 131 ห้องAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน