COVID19

เช็คมาตรการเพิ่มเติมป้องกัน "โควิด" ร้าน "คาเฟ่สัตว์" สุนัข-แมว

22 พฤษภาคม 2020 เวลา 15:50
เช็คมาตรการเพิ่มเติมป้องกัน "โควิด" ร้าน "คาเฟ่สัตว์" สุนัข-แมว
เปิดอ่าน 69

กทม.สั่งเพิ่มมาตรการควบคุม "คาเฟ่สัตว์" สุนัข-แมว ในกรุงเทพฯ ป้องกัน "โควิด" ปิดทำความสะอาดทุก 2 ชั่วโมง

วันที่ 22 พ.ค. ที่ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) กทม. ครั้งที่ 47/2563 โดยในที่ประชุมได้กำชับให้สำนักอนามัยเร่งดำเนินการตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 เชิงรุก (Sentinel Surveillance) ด้วยการตรวจหาเชื้อในน้ำลาย เพื่อเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยง ซึ่งกรุงเทพมหานครได้รับการสนับสนุนชุดทดสอบจากกระทรวงสาธารณสุขกว่า 15,000 ชุด รวมถึงต้องตรวจสอบกลุ่มเป้าหมายให้ครบภายในเดือนมิ.ย. โดยกำชับให้ดำเนินการตรวจสอบให้ได้จำนวนไม่ต่ำกว่า 400 คนต่อวัน
นอกจากนี้ ที่ประชุมได้พิจารณามาตรการเพิ่มเติมสำหรับคาเฟ่สุนัข แมว และสัตว์ประเภทต่างๆ ในพื้นที่กรุงเทพมหานครประกอบด้วย การแยกบริเวณรับประทานอาหารและบริเวณชมสัตว์ให้เป็นสัดส่วนอย่างชัดเจน ก่อนและหลังเข้าบริเวณชมสัตว์ให้ล้างมือด้วยสบู่หรือแอลกอฮอล์เจล สวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากอนามัยผ้า Face Sheild และชุดหรือเสื้อคลุมตลอดเวลาที่อยู่ในบริเวณชมสัตว์ ปิดทำความสะอาดและระบายอากาศทุก 2 ชั่วโมง ไม่อนุญาตให้ผู้ใช้บริการสัมผัสสัตว์โดยตรง ใช้ระบบการจองเพื่อใช้บริการและบันทึกข้อมูลเพื่อการติดตามสอบสวนโรค 

ขณะเดียวกันระหว่างการชมสัตว์ ผู้ให้บริการต้องมีการควบคุมให้มีการเว้นระยะห่าง ลดการพูดคุย ไม่ใช้เสียงดัง ไม่ตะโกนเพื่อลดการเกิดละอองฝอยจากน้ำลาย ถ้าสัตว์มีอาการป่วย ให้นำส่งสัตว์แพทย์เพื่อรักษาและจำแนกไม่ให้ปะปนกับสัตว์ตัวอื่น ทำความสะอาดพื้น พื้นผิวสัมผัสบ่อยๆ ทั้งก่อนและหลังการให้บริการ ทำความสะอาดสัตว์ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อที่เหมาะสมไม่เป็นอันตรายต่อสัตว์หลังปิดบริการเป็นประจำ อย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง งดการให้ผู้ใช้บริการป้อนอาหารสัตว์ ให้อาหารสัตว์  และเมื่อใช้บริการชมสัตว์ต้องถอดรองเท้า 


ขณะที่การจัดให้ระบบวางรองเท้าต้องทำให้ง่ายต่อการจัดเก็บ จัดหาถุงใส่รองเท้าแบบใช้แล้วทิ้ง และจัดให้มีเจลแอลกอฮอล์บริการในบริเวณดังกล่าว อย่างไรก็ดีได้มอบหมายให้สำนักงานเขตเร่งตรวจสอบว่า ในพื้นที่มีจำนวนคาเฟ่สัตว์แต่ละประเภทเท่าใด เพื่อจะได้ตรวจสอบติดตามการปฏิบัติตามมาตรการอย่างใกล้ชิดต่อไปAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน