Columnist

นาทีฉุกเฉินดับวิกฤติโควิด -19

30 มีนาคม 2020 เวลา 18:19
นาทีฉุกเฉินดับวิกฤติโควิด -19
เปิดอ่าน 6,615

คำสั่งให้ปลัดมท.เป็นหัวหน้าศูนย์ย่อยฯบ่งบอกถึงความไม่ไว้วางใจสายงานพาณิชย์และสธ.

นับตั้งแต่การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 รุกคืบเข้ามาในไทย  บรรดาระดับรัฐมนตรีผู้มีบทบาทหน้าที่ในการแก้ไขปัญหาต่างแสดงลีลาพายเรือไปคนละทิศละทาง 

กระทั่ง พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  ตัดสินใจใช้พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน ดึงอำนาจสั่งการของเสนาบดีมาอยู่ในมือและตั้งทีมงานหลายคณะ ภายใต้คณะใหญ่ที่ชื่อ “ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19” หรือ ศบค. ทำให้เห็นการจัดกระบวนทัพใหม่ตามมา

ข้อสังเกตประการหนึ่งจากประกาศในราชกิจจานุเบกษา โดยนายกฯลงนามแต่งตั้ง 10 ศูนย์ย่อยในศบค. เมื่อวันที่ 29 มี.ค.63  มีการมอบหมายให้ ปลัดกระทรวงมหาไทย เป็นหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการด้านมาตรการป้องกันและช่วยเหลือประชาชน

นอกจากนี้ ยังแต่งตั้งเป็นหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการการกระจายหน้า และเวชภัณฑ์สำหรับประชาชน เรียกว่า ควบสองตำแหน่ง ย่อมทำให้สังคมอ่านออกถึงความไม่ไว้วางใจสายงานกระทรวงพาณิชย์ สายงานสาธารณสุขในช่วงที่ผ่านมา    

ต้องยอมรับ ก่อนที่จะมีพรก.สถานการฉุกเฉิน สิ่งที่เห็นและเป็นอยู่ในการบริหารจัดการเรื่องต่างๆ  พรรคร่วมรัฐบาลเสียกระบวนท่า ส่งผลให้คะแนนความนิยมไหลไปยังพรรคฝ่ายค้านแบบไม่ต้องขยับตัว

แม้แต่คนในพรรคการเมืองหลักอย่างพรรคพลังประชารัฐ” ถูกรุมสกรัมจากสังคมมากพอสมควรโดยช่วงแรกเริ่มนั้นมีรายชื่ออดีตผู้สมัครส.ส.สุราษฎร์ธานี  เขต 6  พิตตินันท์ รักเอียด และเคยเป็นคณะทำงานของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ที่มีภาพถ่ายร่วมกับเสี่ยบอย 200ล้านชิ้น  “ศรสุวีร์ ภู่รวีร์รัศวัชรี” นั้น กว่า"ผู้กองตุ๋ย"จะตั้งลำเรื่องนี้และชี้แจงกับสังคมได้ว่า นักการเมืองของพรรคไม่มีส่วนข้องเกี่ยวกับการปั่นราคาหน้ากากอนามัยแต่อย่างใด

“ศาตรา ศรีปาน”ส.ส.สงขลาสมัยแรกที่ออกมายกมือไหว้ขอโทษสังคมหลังอ้างว่าแชร์ข้อมูลจากโลกออนไลน์กรณีเพราะ”ประชาชนโง่....”ก็ยังเป็นที่จดจำและโจษจานกันเสมอ

ไหนจะมี”สิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.,ไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรค “ที่คอยสร้างเรื่องราว ณ รัฐสภาเกียกกายให้มีหลากประเด็นเกี่ยวกับไวรัสมรณะขึ้นเสมอๆ

ยามเมื่อไข่ไก่แพง”วีระกร คำประกอบ” ผู้แทนราษฎรหลายสมัยจากเมืองปากน้ำโพก็ไม่ยอมตกกระแส พยายามช่วยชาวบ้าน  โดยจะนำไข่ไก่มาขายที่พรรค เมื่อโดนเบรคว่าจะขัดประกาศและคำสั่งของสร.1”ผู้แทนฯเขตสอง นครสวรรค์”เบนประเด็นไปดื้อๆ ผนวกกับเมื่อกระทรวงพาณิชย์ไปตรวจสอบฟาร์มไข่ไก่ที่ส.ส.นครสวรรค์คนนี้อ้างถึงว่าขายแพงเกินราคา  ส.ส.คนนี้อ้างว่า ขายแพงกว่า20สตางค์คงไม่ผิดอะไรนัก

 
ส่วนทีมกระบอกเสียงรัฐบาลนั้น หลายวาระทำให้สังคมไขว้เขว “นฤมล ภิญโญสินวัฒน์” ในฐานะโฆษกประจำสำนักนายกฯและอดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ  ค่ายพปชร.ไม่อาจเลี่ยงเหตุการเสียแต้มได้เพราะหลายคราวนั้นอาจารย์แหม่มให้ข่าวแบบหลงทิศ

แลพรรคร่วมรัฐบาลบ้าง เริ่มจากค่ายสีน้ำเงินของ”อนุทิน ชาญวีรกูล” ที่หลายคราวชักนำแต้มลบสะสมติดตัวและนำมาแถมคนอื่นบนเรือเหล็กด้วย...เพราะ”เสี่ยหนู”มักแสดงอาการน็อตหลุดหลายคราวบนหลากวาระ  

ล่าสุดตำหนิบุคลากรทางการแพทย์ที่ไม่ระวังตัวจนติดเชื้อ  โดยมิได้ระบุว่าคนใดในสธ.ที่ทำตัวเยี่ยงนี้  กว่าจะกลับลำและขอโทษขาวสธ.มาได้เสี่ยหนูก็โดนไล่แห่จนเสียขบวน...และบวกกับเสียงสะท้อนว่าอุปกรณ์ทางการแพทย์ของนักรบเสื้อกราวน์ขาดแคลน เรียกได้โดนอัดน่วมอย่างคงเส้นคงวา

แม้แต่กุนซือและเจ้าของพรรคตัวจริงแห่งแดนอีสานใต้ที่โพสต์ในสังคมออนไลน์เกี่ยวกับการปิดเมืองบุรีรัมย์ก่อนคำสั่งรัฐบาล บวกกับจ.อุทัยธานีก็เริ่มไปพร้อมกันนั้น  แว่วว่า “ลุงตู่” ก็ถึงกับต้องนำแว่นขยายดูลีลาเนวิน ชิดชอบและชาดา ไทยเศรษฐ์ มากเป็นพิเศษ

    


ส่วนพรรคอันดับสามอย่าง”ประชาธิปัตย์”นั้น เผือกร้อนอยู่ในมือรมต.อู๊ดด้า”จุรินทร์ ลักษณะวิศิษฏ์” รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ที่ไม่อาจดูแลหน้ากากอนามัยขาดแคลน,คนในพรรคไปเกี่ยวข้องกับกระบวนการกักตุนและปั่นราคาหน้ากากอนามัย,ราคาไข่ไก่พุ่งทั้งที่เป็นสินค้าควบคุม,อาการไล่จับปรับปลาซิวที่ขายสินค้าเกินราคา แต่ปลาใหญ่ที่ยังฝืนกติกากลับมิถูกลงโทษใดๆ,ภาวะคนในพรรคฟัดกันนัวจนลามไปยังวลีพายเรือให้โจรนั่ง สถานการณ์แบบนี้คล้ายว่า”รมต.อู๊ดด้า”จะบ้อท่า เพราะแทบไม่มีอะไรที่แสดงออกถึงความเชื่อมั่นได้เลยว่าจะคุมสถานการณ์ได้เลย

อาการเบื้องต้นที่ระบุไว้ นายกฯคงจะประเมินออกแล้วและคงไม่ต้องย้ำเตือนอะไรให้มากความนัก

กว่าสถานการณ์แพร่ระบาดไวรัสโควิด จะคลี่คลาย น่าจะมีอะไรอีกหลายอย่างจากฝ่ายการเมืองที่จะบ่งชี้สัญญาณให้พล.อ.ประยุทธ์จับไต๋ได้ว่าใครจริงใจ

วันนั้นอาจเป็นวันสยองขวัญยิ่งกว่าไวรัสมรณะสำหรับคนการเมืองบางชีวิตก็เป็นได้ หากพล.อ.ประยุทธ์กล้าที่จะหักทางขวางAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน