Columnist

เน้นโจมตีการเมืองแบบเก่าจึง"ก้าวไม่ไกล"นัก

26 มีนาคม 2020 เวลา 14:30
เน้นโจมตีการเมืองแบบเก่าจึง"ก้าวไม่ไกล"นัก
เปิดอ่าน 2,978

จับอาการแกนนำพรรครีบกลับลำจากโจมตีพรก.ฉุกเฉินหันมาให้ข้อมูลรู้เท่าทันไวรัสโควิด-19

สังคมไทยต้องรับมือกับมาตรการเข้มที่พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา งัดมาใช้ในการควบคุมสถานการณ์ไวรัสโควิด-19  คือ”พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน”

โดยเมื่อวานนี้ (25 มี.ค.63 ) นายกฯประเดิมลงนาม 16 ข้อกำหนดไปแล้ว เช่น ห้ามเข้า ห้ามกักตุน ห้ามเสนอข่าวเท็จ ฯลฯ หาอ่านรายละเอียดทั้งหมดได้ที่ www.เนชั่นสุดสัปดาห์ออนไลน์ นะครับ  แต่ที่น่าสนใจ ยังไม่มีประกาศเคอร์ฟิว หรือการเข้าออกเคหสถานตามกำหนดเวลา และยังให้เดินทางข้ามจังหวัดได้เท่าที่จำเป็นโดยต้องผ่านการคัดกรอง

นั่นเป็นตัวอย่างนำร่องของกฎอาญาสิทธิ์เพื่อหวังหยุดการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19ให้ได้

ทว่า เมื่อหลายวันก่อน  ประชาชนเเห่ไปใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะเพื่อกลับภูมิลำเนาเนื่องจากต้องหยุดงานรวมทั้งการไปซื้อหาเครื่องอุปโภคบริโภคมาตุนไว้ในครัวเรือนเพราะเกรงว่าในเร็วว้นข้างหน้าจะหาซื้อลำบาก

เพียงเท่านี้สะท้อนความตระหนกของสังคมได้เเบบไม่ต้องตีความกันมากมาย ว่ายามใดที่ภาครัฐออกมาตรการเเบบไม่ชัดเเจ้ง ความวุ่นวายจะตามมาเเละจะโทษประชาชนที่เลือกวิธีเอาตัวรอดในเเนวทางที่พอจะทำได้ เเม้บางอย่างจะถูกมองว่าเป็นอาการตระหนกเกินเหตุก็ไม่ถูกนัก  เพราะข่าวสารเกี่ยวกับมาตรการต่างๆในการรับมือไวรัสมรณะมาจากภาครัฐทั้งสิ้น

พ.ร.ก.ฉุกเฉินที่นายกฯนำมาใช้คราวนี้ นับเป็นครั้งเเรกที่ใช้เกี่ยวกับโรคระบาดเเละต้องดูว่าสังคมจะยอมรับเเละปฏิบัติตนอย่างเคร่งครัดหรือไม่ เพราะบทกำหนดโทษสำหรับคนที่ฝ่าฝืนนั้นนับว่ารุนเเรง

เเต่เอาเข้าจริงเเล้ว  การบริหารประเทศในช่วงไวรัสมรณะรุกคืบเข้ามาในประเทศหละหลวมหลายประการ  กว่าจะงัดกฎเหล็กมาใช้ล่าช้า เพราะตอนนี้ยังไม่รู้เลยว่าบุคคลที่สุ่มเสี่ยงสัมผัสกับไวรัสมรณะตัวนี้มาพบเเพทย์เเละกักตัวสิบสี่วันกันกี่ราย

       
สังคมวิตกจริตกับการบริหารงานในช่วงก่อนหน้านี้มาก ไล่เรียงตั้งเเต่หน้ากากอนามัยขาดเเคลน เเต่กลับโผล่เพียบในโลกออนไลน์,การปล่อยข่าวเท็จหลากกรณีในหลายรูปเเบบ,ผีน้อยเเหกด่านตม.เเละเซียนมวยเข้าไปในเวทีจนเป็นพาหะกระจายเชื้อทั่วไทย,ความขัดเเย้งระหว่างส่วนราชการรวมทั้งฝ่ายการเมืองด้วยกัน,ภาวะเศรษฐกิจหัวทิ่มเเละช็อกไปดื้อๆโดยมาตรการการช่วยเหลือของภาครัฐช้าเกินกาล

เอาหล่ะ! นายกฯติดอาวุธหนักไว้ในมือของตัวเองเเล้วเพื่อควบคุมสถานการณ์บนความเสี่ยงสองเเพร่งของบ้านเมืองคือรอดหรือไม่รอด

ความร่วมมือของคนไทยเท่านั้นที่จะตอบคำถามข้างต้นได้กระจ่าง     

ไม่ได้เชียร์กัปตันลุงตู่ เเบบออกหน้าออกตาเพราะหลากวาระนั้น นายกฯเเก้เกมช้า และควรไปตัดสินหลังวิกฤตนี้ผ่านไปตามครรลองประชาธิปไตย  เพราะไม่มีชาติใดในโลกมาไล่ผู้นำยามที่ลมหายใจของคนในชาติทะยอยลดลง

คนไทยควรจับมือเเละหันหน้าไปในเเนวทางเดียวกันเพื่อลดความสูญเสียเเละอย่าให้น้ำหนักกับบางเสียงที่กระจายความออกมาเพื่อหวังผลบาง ด้านเเบบเกินงาม

   


เเต่ยามนี้ยังมีบางฝ่ายออกอาการองุ่นเปรี้ยว ออกมาค้านมาตรการรัฐบาลไปเสียทุกเรื่อง พยายามปั่นทุกกรณีโยงเข้ากับเกมการเมืองเเบบมิรู้ร้อนรู้หนาว

"พรรคก้าวไกล" คือหนึ่งในนั้น ซึ่งบางเรื่องเสนอมุมมองที่ดีในการเเนะนำให้เดินเรือเหล็กพ้นหินโสโครกใต้ผิวทะเล เเต่หลายเรื่องพรรคสีส้มใหม่ คล้ายพยายามยึดกระเเสที่เกิดขึ้นไปปั่นเเละเล่นเกมการเมืองมากไป

"ลิดรอนสิทธิประชาชนด้วยการใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน"  เป็นข้อเรียกร้องแรกที่ชิงนำก่อนพรรคการเมืองอื่น หวังโหนกระแสวิกฤติออกสื่อ แต่ดูจะไม่ตรงเป้าตามต้องการ เพราะมีปฏิกิริยาตอบโต้กลับจากประชาชนมาจำนวนมาก จนกระทั่ง พรรคก้าวไกลของคนรุ่นใหม่ ต้องรีบกลับลำ เปลี่ยนไปนำเสนอข้อมูลทางวิชาการเกี่ยวกับการรู้เท่าทันไวรัสโควิด-19 โดยทันที  

ถามว่าหากยามนี้พรรคก้าวไกลเป็นหนึ่งในพรรคร่วมรัฐบาล การคัดค้าน พรก.แบบไม่ลืมหูลืมตาจะถูกงัดมาใช้หรือไม่ ทั้งที่หลายชาติขันน็อตคุมเข้มกว่าไทยเเลนด์ ชาวประชาในเเว่นเเคว้นนั้นยังยอมรับเลย

หากพรรคส้มใหม่จะเจรจาพาทีใดๆ ตรึกตรองด้วยสติเเละละทิฐิสักนิดบ้านเมืองจะไปต่อเเบบสูญเสียน้อยที่สุด ก็มาจากการร่วมมือจากทุกฝ่าย

ด้วยความปรารถนาดี  ..ขอเเนะนำพรรคน้องใหม่ขั้วฝ่ายค้าน ไตร่ตรองสักนิดหากจะขยับหมากบนกระดานการเมือง อย่ายึดโยงกับภาวะตระหนกของสังคมมาปั่นกระเเสเเละดึงเเต้มการเมืองไปเสียทุกเรื่อง

เเนะนำพลพรรคชาวส้มใหม่ให้ลองไปดูประวัติศาสตร์บ้าง ยามวิกฤตในบ้านเมืองนั้น ฝ่ายค้านเเละรัฐบาลในบางช่วงยังจับมือพาขาติพ้นภัยได้  คนรุ่นใหม่เเละเลือดใหม่ในพรรคก้าวไกล ยังมีคนรุ่นผ่านประสบการณ์ที่ทำหน้าที่หลังบ้านคอยส่องจังหวะนั้น ควรชี้เเนะผู้เยาว์ด้วย

ไม่เช่นนั้น อาจจะ”ก้าวไม่ไกล”เเละไร้อนาคตใหม่บนถนนการเมืองAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน