Columnist

ใครไร้เดียงสากันแน่

16 สิงหาคม 2019 เวลา 12:23 น.
เปิดอ่าน 6

สุวิชา เป้าอารีย์

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาได้อ่านข่าวที่อาจารย์ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ บรรยายสาธารณะ ความจริงประเทศไทย ในหัวข้อ "รัฐประหารกับการเปลี่ยนผ่านรัฐธรรมนูญไทย" โดยกล่าวหาว่ารัฐธรรมนูญ 2560 มีลักษณะคล้ายระเบิดเวลา ที่รอวันทำลายตัวเอง เนื่องจากขาดการมีส่วนร่วมของประชาชน และ ผลการลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญ เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2559 นั้นไร้เดียงสา เนื่องจากสมาชิกพรรค (อนาคตใหม่) ที่ลงมติรับร่างรัฐธรรมนูญ เพราะต้องการให้มีการเลือกตั้งโดยเร็ว

 

คำวิจารณ์แบบนี้ของอาจารย์ปิยบุตรฟังดูแล้วขัดหูขัดตาเหมือนพวกปากว่าตาขยิบ ชอบอ้างว่าตนเองว่าเป็นพวกประชาธิปไตยและกล่าวหาฝั่งตรงข้ามว่าเป็นพวกสืบทอดอำนาจ แต่อาจารย์ปิยบุตรกลับไม่แสดงความเคารพในเสียงของประชาชน ที่ให้การรับรองรัฐธรรมนูญ 2560 จากการลงมติถึงเกือบ 17 ล้านเสียง หรือประมาณ 61% ไม่ทราบว่าอาจารย์ปิยบุตรเข้าใจหรือไม่ว่าตามหลักประชาธิปไตยนั้น เราควรต้องเคารพในเสียงส่วนใหญ่แม้ว่าผลที่ออกมาอาจจะขัดใจก็ตาม จริงอยู่ที่บางประเด็นของรัฐธรรมนูญฉบับนี้อาจดูไม่ถูกต้อง เช่นประเด็นเกี่ยวกับ บทเฉพาะกาลที่ว่า ในระหว่าง 5 ปีแรกนับแต่วันที่มีรัฐสภาชุดแรกตามรัฐธรรมนูญนี้ ให้ที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภาเป็นผู้พิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลซึ่งสมควรได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งประเด็นนี้ บอกตรง ๆ ว่าไม่ถูกใจและอาจไม่ถูกต้องด้วย แต่เนื่องจากได้รับการรับรองจากประชาชน 58% หรือประมาณ 15 ล้านเสียง เราก็ควรต้องยอมรับผลที่ออกมาจากการลงประชามติ

 

อย่างไรก็ตาม ถ้าจะแสดงความคิดเห็นตอบโต้สิ่งที่อาจารย์ปิยบุตรกล่าวด้วยวิธีการตามแบบฉบับ “เด็กตีกัน” ที่สมาชิกพรรคอนาคตใหม่บางคนชอบใช้ โดยบอกว่า 6 ล้านคะแนนเสียงที่พรรคอนาคตใหม่ได้จากการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 นั้นไร้เดียงสาเช่นเดียวกัน เนื่องจากเป็นเพียงแค่กระแสในหมู่คนรุ่นใหม่ที่กลัวตกสำรวจความเป็นคนรุ่นใหม่ที่ชอบพูดกันในช่วงเลือกตั้งว่า คนรุ่นใหม่ต้องเลือกพรรคอนาคตใหม่ ทั้งที่บางคนอาจไม่เคยรู้เลยว่าผู้สมัคร สส. ในเขตเลือกตั้งนั้นเป็นใคร ไม่เคยศึกษาอย่างจริงจังว่าแกนนำพรรคนี้ส่วนใหญ่เคยแสดงความคิดเห็นในอดีตหรือมีแนวคิดอย่างไรเกี่ยวกับระบบการเมืองการปกครองที่ต้องการ และนโยบายของพรรคนี้เป็นอย่างไรและสามารถทำให้เป็นจริงได้แค่ไหน หรือเป็นเพียงการจุดพลุเพื่อความตื่นตาตื่นใจแล้วไม่นานก็หายไป อย่างนี้จะเรียกว่า 6 ล้านคะแนนเสียงของพรรคอนาคตใหม่ไร้เดียงสาได้ไหมครับ

 

รัฐธรรมนูญ 2560  อาจมีข้อบกพร่องบ้าง แต่ประเด็นคืออาจารย์ปิยบุตรและสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ต้องตอบมาให้ชัด ๆ ว่าประเด็นใดหรือมาตราใดบ้างในรัฐธรรมนูญมีปัญหาด้วยเหตุผลอะไร มีหลักฐานที่เป็นรูปธรรมหรือไม่ว่าปัญหานั้นเกิดขึ้นจากการดำเนินการตามรัฐธรรมนูญ 2560 และพรรคอนาคตใหม่จะแก้ไขมาตรานั้นอย่างไร การระบุเป็นประเด็นแต่ละมาตราในรัฐธรรมนูญจะทำให้สังคมได้สนทนากันอย่างจริงจังว่าเป็นปัญหาอย่างที่กล่าวหรือเปล่าและถ้าเป็นปัญหา รัฐธรรมนูญควรจะได้รับการแก้ไขอย่างไรหรือควรจะได้รับการแก้ไขตามที่พรรคอนาคตใหม่เสนอหรือเปล่า

 

การพูดหรือรณรงค์ลอย ๆ ไปตามสถานที่ต่าง ๆ สร้างความชิงชังว่ารัฐธรรมนูญไม่เป็นประชาธิปไตย เป็นระบอบเผด็จการครึ่งใบนั้น ถ้าจะพยายามปั่นกระแสแบบนี้เพื่อสร้างความขัดแย้งแบบไม่ต้องใช้เหตุผลอย่างเป็นรูปธรรมระหว่างผู้สนับสนุนกับผู้ต่อต้านรัฐธรรมนูญฉบับนี้ สังคมก็จะไม่ทราบความจริงว่าอะไรคือปัญหากันแน่ ลูกผู้ชายนะเขาพูดกันตรง ๆ จะเอาอย่างไรก็ว่ากันให้ชัด ๆ มาเลย