ธุรกิจ

"กมธ.ติดตามงบฯ" แนะ "รัฐบาล" ตั้งทีมประกบ คณะทำแผนฟื้นฟู "การบินไทย"

20 พฤษภาคม 2020 เวลา 12:16
"กมธ.ติดตามงบฯ" แนะ "รัฐบาล" ตั้งทีมประกบ คณะทำแผนฟื้นฟู "การบินไทย"
เปิดอ่าน 129

หลังมติ ครม. ไฟเขียวให้ บ.การบินไทย เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูทางศาล และเหตุตามกฎหมายนั้นต้องมีคณะทำแผนฟื้นฟูเสนอเจ้าหนี้และศาล ด้วยความกังวลว่าแผนจะซ้ำรอยเดิม กมธ.ฯสภาฯ ขอให้ตั้งทีมรัฐบาลประกบและติดตาม

            คณะกรรมาธิการ (กมธ.) ศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ สภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายไชยา พรหมา ส.ส.หนองบัวลำภู พรรคเพื่อไทย เป็นประธาน กมธ.ฯ นัดประชุมกมธ. ผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อพิจารณาติดตามและศึกษาการบริหารงบประมาณในการแก้ไขปัญหาโครงสร้างหนี้ของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) โดยมีหน่วยที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม อาทิ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) และ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (กลต.)

 

 

            สำหรับประเด็นที่กมธ. พิจารณาเป็นเรื่องหลัก คือ หลังจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบให้ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการภายใต้พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ล้มละลาย โดยยื่นขอฟื้นฟูกิจการกระบวนการทางศาล  และให้ลดสัดส่วนการถือหุ้นของกระทรวงการคลัง ต่ำกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ โดยมีรายงานข่าวว่าจะให้กองทุนวายุภักษ์ เป็นผู้เข้าถือหุ้นในสัดส่วนที่ลดลงจากกระทรวงการคลัง

 

 

            นางนัทีวรรณ สีมาเงิน รองผู้อำนวยการ สคร. ให้ข้อมูลว่าหลังจากมีมติ ครม. บริษัท การบินไทย ต้องเตรียมความพร้อมสู่การฟื้นฟูกิจการ ขณะที่กระทรวงการคลัง ต้องพิจารณาการลดสัดส่วนผู้ถือหุ้นให้เหมาะสม โดยปัจจุบันกระทรวงการคลังถือหุ้นในบริษัทการบินไทยจำนวน 51.03 เปอร์เซ็นต์ และมีหน่วยงานรัฐถือหุ้นในสัดส่วนต่างๆ คือ ธนาคารออมสิน ถือหุ้น 2.13 เปอร์เซ็นต์, กองทุนวายุภักดิ์ ถือหุ้น 15 เปอร์เซ็นต์ สำหรับประเด็นสำคัญที่จะลดสัดส่วนการถือหุ้นของกระทรวงการคลังที่จะไม่ทำให้บริษัทการบินไทย หลุดจากความเป็นรัฐวิสาหกิจ ต้องลดสัดส่วน 3 เปอร์เซ็นต์ หรือเหลือเพียง 47 เปอร์เซ็นต์ ส่วนกรณีที่มีข่าวระบุว่ากระทรวงการคลังจะให้กองทุนวายุภักดิ์เป็นผู้ถือหุ้นส่วนที่ลดลงนั้น ตามข้อมูลกองทุนวายุภักดิ์ไม่นับเป็นหน่วยงานภาครัฐ ดังนั้นหากให้ถือหุ้นเพิ่มเติมนั้นจะทำให้บริษัทการบินไทยหลุดจากการเป็นรัฐวิสาหกิจตามสัดส่วนที่รัฐต้องถือหุ้น 50 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้กฎหมายต่างๆ ที่ใช้บังคับกับรัฐวิสาหกิจ เช่น พ.ร.บ.รัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ จะไม่ปฏิบัติตามส่วนที่เกี่ยวข้อง ดังนั้นบริษัทการบินไทย ต้องพิจารณาส่วนความคล่องตัวที่เกิดขึ้น รวมถึงต้องพิจารณาถึงคณะกรรมการบริหารบริษัทฯ และผู้ทำแผนฟื้นฟูชุดใหม่ ซึ่งไม่ใช่แผนฟื้นฟูชุดเดิมที่เคยเสนอต่อ ครม. เพราะต้องรับฟังความเห็นและได้รับความเห็นชอบจากเจ้าหนี้เกิน 50 เปอร์เซ็นต์ด้วย
            นางนัทีวรรณ กล่าวตอบคำถามของกมธ. ต่อราคาหุ้นที่จะขายให้กับกองทุนวายุภักดิ์ ที่ถือว่าเป็นหุ้นเน่า รวมถึงการประเมินความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากการขายหุ้น และการแบกรับหนี้เน่าจากบริษัทการบินไทยว่า กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างพิจารณาหากจะขายหุ้นให้กองทุนวายุภักดิ์นั้นต้องเจรจาอีกครั้ง โดยเบื้องต้นกระทรวงการคลังต้องปฏิบัติตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องด้วย ส่วนการดำเนินงานหลังจากนั้น เช่น หากบริษัทการบินไทย หลุดจากความเป็นรัฐวิสาหกิจ จะไม่อยู่ภายใต้การบังคับของกฎหมายจัดซื้อจัดจ้าง แต่จะมีระเบียบของตนเองที่บังคับใช้  เช่นเดียวกันกับผู้ถือหุ้น หากบริษัทการบินไทย เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูทางศาล ผู้ถือหุ้นไม่มีสิทธิใดๆ ภายในบริษัท เพราะเป็นประเด็นระหว่างบริษัทกับเจ้าหนี้ ขณะเดียวกันบริษัทการบินไทยฯ ต้องปรับองค์กรภายในด้วย

 

              ขณะที่ นายสุรธันว์ คงทน รองกรรมการผู้จัดการธนาคารกรุงไทย ฐานะเจ้าหนี้ของบริษัท การบินไทย  กล่าวว่า ลักษณะหนี้ของการบินไทย ไม่มีเจ้าหนี้รายใหญ่ ที่ลงมติเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยตามแผนที่บริษัทการบินไทยเสนอต่อการทำธุรกิจ โดยขณะนี้ธนาคารยังรอพิจารณาความชัดเจนของแผนฟื้นฟูกิจการของบริษัทการบินไทย ในระยะต่อไป 


            ทางด้าน นายอำนวย จิรมหาโภคา ผู้ช่วยผู้จัดการ กลต. กล่าวตอบคำถามของกมธ.ฯ ต่อประเด็นที่บริษัทการบินไทย จะเปลี่ยนจากความเป็นรัฐวิสาหกิจ เป็นเอกชน เพราะการเปลี่ยนแปลงผู้ถือหุ้นนั้น ว่า ต้องดูระยะยาว บริษัทการบินไทยฯ​ต้องพิจารณาแผนของรัฐบาลที่ขออนุมัติจากศาล ถึงจะประเมินสถานการณ์ในอนาคตได้ ทั้งนี้ปี 2540 มีหลายบริษัทฟื้นฟูกิจการผ่านกระบวนการล้มละลายและกลับมาเข้มแข็งได้ แต่ต้องขึ้นอยู่กับผู้บริหารแผน ส่วนกรณีที่วิกฤตขณะนี้เป็นเพราะโรคระบาด ตนมองว่าหากสถานการณ์โรคระบาดจบได้เร็ว ธุรกิจการบินเดินหน้าได้มั่นคง แต่หากสถานการณ์ระบาดยังมีอยู่คงเป็นไปได้ยาก

 

 

           ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางกมธ.​มีข้อสังเกตต่อการทำแผนฟื้นฟูกิจการที่จะยื่นต่อศาลว่า ควรให้หน่วยงานรัฐ เช่น กระทรวงการคลังมีส่วนร่วมต่อการตั้งคณะกรรมการเพื่อทำแผนฟื้นฟู หรือตั้งคณะกรรมการกำกับ เช่น ที่ปรึกษา, ฝ่ายการเงิน เพื่อมีส่วนร่วมและบรรลุกระบวนการทางศาล โดยเชื่อว่าเป็นสิทธิที่รัฐเป็นผู้ถือหุ้นส่วนใหญ่ และเป็นผู้กำกับดูแลกิจการให้สามารถฟื้นคืน และยังคงเป็นสายการบินแห่งชาติได้  

 

             ทั้งนี้กมธ. ให้ความเห็นอีกว่าหากให้บริษัทการบินไทยฯ ดำเนินการเพียงลำพังอาจมีผลต่อความไม่เชื่อมั่นได้ เพราะผู้บริหารและส่วนที่เกี่ยวข้องนั้นยังเป็นกลุ่มบุคคลชุดเดิมและอาจมีวิธีคิดแบบเดิมๆ ซึ่งไม่ตรงกับความต้องการที่จะทำให้ธุรกิจของบริษัทการบินไทย ได้รับการฟื้นฟู อย่างไรก็ตามนางนัทีวรรณ ชี้แจงเพิ่มเติมด้วยว่า ตามกฎหมายไม่เปิดช่องให้หน่วยงานรัฐเข้าไปยุ่งเกี่ยวได้ แต่หากรัฐบาลต้องการคณะทำงานเพื่อกำกับติดตามคู่ขนานสามารถได้ ซึ่งข้อสังเกตของ กมธ. นั้น จะนำเสนอผู้บริหารเพื่อให้พิจารณาต่อไปตามอำนาจในกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป.Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน