ธุรกิจ

"ม็อบลูกจ้าง เชียงใหม่" ทวงเงินค้างจ่าย จาก ร.ร.ชื่อดัง กลางเมือง

14 พฤษภาคม 2020 เวลา 16:25
"ม็อบลูกจ้าง เชียงใหม่" ทวงเงินค้างจ่าย จาก ร.ร.ชื่อดัง กลางเมือง
เปิดอ่าน 1,031

หลังวิกฤตโควิด-19 ทำให้หลายธุรกิจต้องยุติกิจการ โดยไร้แผนรองรับ ล่าสุด มีกลุ่มลูกจ้างของโรงแรมชื่อดังกลางเมืองเชียงใหม่ ที่ถูกค้างค่าจ้าง ต้องพึ่งหน่วยงานรัฐให้ช่วยเหลือ

             ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ พนักงานโรงแรมดาราเทวี จังหวัดเชียงใหม่ นัดรวมตัวกัน เพื่อยื่นหนังสือ ต่อสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดเชียงใหม่ ร้องเรียนกรณีไม่ได้รับเงินค่าจ้างจากโรงแรมดาราเทวี ซึ่งเป็นโรงแรมระดับ 5 ดาวของจังหวัดเชียงใหม่ โดยมีเจ้าหน้าที่ของสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดเชียงใหม่ มารับเรื่องร้องเรียน และระบุว่าจะดำเนินการตามขั้นตอนให้เร็วที่สุด

              สำหรับบรรยากาศที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ มีกลุ่มพนักงานของโรงแรมดาราเทวี จังหวัดเชียงใหม่ ได้ร่วมตัวกันกว่า 70 คน ถือป้ายระบุข้อความ เช่น “พนักงานดาราเทวีของความเป็นธรรม” “โรงแรมหน้าเลือด” “เอาเปรียบพนักงาน” “วันนี้จะเอาอะไรกิน เงินเดือนบ่มี” หลังจากที่ โรงแรมได้ออกมาประกาศ เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2563 เรื่องปิดกิจการโรงแรมดาราเทวี จากเหตุสุดวิสัยการระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยระบุว่าขอปิดกิจการทั้งหมด เป็นการชั่วคราวระยะเวลา 3 เดือน เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. 63 เป็นต้นไป

             ก่อนหน้าที่จะมีการประกาศปิดกิจการชั่วคราว ทางโรงแรมได้มีการประกาศ เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2563เรื่อง ขอความความร่วมมือในการลาหยุดงานโดยไม่รับค่าจ้าง โดยระบุว่าได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จนกระทั่งมีประกาศปิดกิจการชั่วคราว ทำให้พนักงานได้รับผลกระทบอย่างหนัก             
นายมังกร สรชัย หัวหน้าช่างแสงสีเสียง โรงแรมดาราเทวีเชียงใหม่ อายุ 50 ปี เปิดเผยว่า วันนี้ที่มีการรวมตันมายื่นหนังสือร้องเรียนต่อสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดเชียงใหม่ เนื่องจากพนักงานกว่า 200 คน ไม่ได้รับเงินเดือนมาตั้งแต่ เดือน กุมภาพันธ์ 2563 จนถึงปัจจุบัน โดยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ พนักงานได้รับเงินเดือนมาเพียงบางส่วนเท่านั้น หลังจากนั้นไม่ได้รับอีกเลย มูลค่ารวมทั้งหมดมากกว่า 10 ล้านบาท

               ที่ผ่านมาได้มีการติดตามทวงถามมาโดยตลอด ซึ่งทางโรงแรมแจ้งว่าให้รอก่อนตอนนี้ทางสำนักงานใหญ่กำลังอยู่ระหว่างดำเนินการ แต่พนักงานมองว่าได้รับคำตอบแบบเดียวกันนี้มาหลายครั้งแล้ว ซึ่งไม่ทราบว่าจะได้รับเมื่อไหร่ ทุกวันนี้แต่ละคนไม่มีเงินใช้จ่าย ก่อนหน้านี้เวลาเดินทางไปทำงานก็ต้องใช้เงินส่วนตัวไปทำงาน

             ปัญหาเริ่มเกิดขึ้นหลังจากที่ผู้บริหารชุดใหม่เข้ามาบริหารงานเมื่อ 5 ปีก่อน และเริ่มชัดเจนมากขึ้นเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา สวัสดิการพนักงานบางอย่าง เช่น ประกันอุบัติเหตุหมู่ ประกันสุขภาพ ได้ถูกตัดออก และเริ่มมีการจ่ายเงินเดือนล่าช้า หรือจ่ายไม่ครบมาโดยตลอด ซึ่งพนักงานต้องมีรายจ่ายประจำ ทำให้ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก จึงอยากให้ผู้บริหารออกมาจ่ายเงินค่าจ้างที่ค้างอยู่ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนที่ต้องเผชิญอยู่ขณะนี้ ซึ่งขณะนี้ ยังไม่ได้รับการติดต่อจากผู้บริหารว่าจะแก้ไขปัญหาเรื่องนี้อย่างไร.Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน