Columnist

“ลุงตู่” เหนื่อยเหมือนกัน

19 มีนาคม 2020 เวลา 8:00
“ลุงตู่” เหนื่อยเหมือนกัน
เปิดอ่าน 2,982
คิดทวนกระแส
สถิตย์ ธรรม

”ลุงตู่” ซูบผอมผิดปกติ พอจะทำให้หลายคนตีความด้วยความห่วงใยต่อการสู้ศึกโรคร้ายครั้งนี้

 “ผมเองก็เหนื่อยเหมือนกันนะ ที่คนทุกคนเข้าหาผมได้ในทุกๆ ช่องทาง อีกทั้งผมไม่ใช่ไปเสพแต่โซเชียลอย่างเดียว ไม่รู้ว่าใครเอาไปเขียนในโซเชียลก็มีคนคัดกรองมาให้ผม แต่ละวันผมก็มีงานอื่นอยู่ ไม่ใช่แค่โควิด-19 เพียงอย่างเดียว”

คำกล่าวของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 18 มี.ค.63 บ่งบอกและยอมรับต่อการต่อสู้กับสถานการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19   ท่ามกลางคำถามจากบางฝ่ายเรียกร้อง “ เมื่อไหร่จะปิดเมือง” “ เมื่อไหร่จะยกระดับ 3”  ทั้งที่หากกระทำเช่นนั้นทันที จะมีผลกระทบอันใหญ่หลวง

สีหน้าไม่ค่อยสดชื่น พร้อมกับหลายคนเฝ้าดูการแถลงข่าวทางหน้าจอทีวีก่อนหน้านี้  ”ลุงตู่” ซูบผอมผิดปกติ พอจะทำให้หลายคนตีความด้วยความห่วงใยต่อการสู้ศึกโรคร้ายเขย่าประเทศครั้งนี้ “มันช่างรุนแรงนัก”

กอปรกับกระแสโซเชียลอีกด้านที่มองแต่เรื่องการเมืองออกมาปล่อยข่าวกดดันขับไล่สามเวลาหลังอาหาร  ภาวะเเบบนี้คนที่เป็น”ผู้นำ” ต้องใจหนักเเน่นเเละรับฟังเสียงสะท้อนรอบด้านเพื่อหาหนทางที่ดีที่สุดในการฟันฝ่าอุปสรรคชิ้นใหญ่นี้ไปให้ได้

แต่อย่างว่า บางปรากฏการณ์ของพลพรรคฝั่งหนุน”ลุงตู่”ที่ยังกระทำการเย้ยฟ้าท้าดินเเบบเบาปัญญาในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมานั้นคล้ายว่าผลนั้นจะดึงเเต้มให้เรี่ยดินเข้าไปอีก

        


  ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เช่น ”ไพบูลย์ นิติตะวัน “รองหัวหน้าพรรคเเละส.ส.บัญชีรายชื่อไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอของพรรคฝ่ายค้านที่จะให้เปิดประชุมวิสามัญสภาผู้เเทนฯเพื่ออภิปรายญัตติไวรัสมรณะ โดยอ้างเหตุผลว่าเกรงการติดเชื้อแบบกลุ่มในหมู่ส.ส.เเละควรให้รัฐบาลทำงานไปก่อน

ศาตรา ศรีอ่อน ผู้เเทนฯเมืองสงขลาที่ออกมาโพสต์เเละอ้างว่าเเชร์มาจากโลกออนไลน์ว่า "ประชาชนโง่เราจะตายกันหมด" ต่อมาก็ออกมาขอโทษและย้ำไม่เคยคิดดูถูกชาวบ้านร้านตลาดเช่นนี้

หรือมีการเผยแพร่ภาพบรรยากาศงานเลี้ยงวันเกิดของ ดร.ภัทรมน เพ็งส้ม เลขานุการรองประธานสภาผู้แทนราษฎร โดยมี ส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐ เข้าร่วมอย่างคับคั่ง  แต่ ฐิติภัสร์ โชติเดชาชัยนันต์ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ได้มีการพิมพ์ข้อความเตือนเพื่อน ส.ส.ภายในพรรคเพราะมันอาจสร้างผลกระทบกับสังคม เเต่ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐออกมาโต้เพื่อนร่วมพรรคว่าลุงตู่ยังไม่ห้าม

แม้เเต่การป่วนในการประชุมล่าสุดของกมธ.ปปช.สภาผู้เเทนฯโดยสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐกับพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส จากพรรคเสรีรวมไทยนั้น จอมลีลาของพปชร.  ตอด”เดอะตู่” ว่าหากใครในห้องประชุมวันนี้ติดเชื้อไวรัสมรณะ ต้องชี้นิ้วลงโทษ”เดอะตู่”เพียงคนเดียวเพราะไม่ยอมเลิกการประชุม

กระทั่งพ่อบ้านพรรคอย่างสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงานเเละเลขาธิการพรรคเเกนนำตั้งครม.บอกสังคมเเล้วว่านโยบายพรรคที่หาเสียงไว้คงทำไม่ได้หรือทำได้ยากในภาวะบ้านเมืองเเละเศรษฐกิจเเบบนี้

ตัวอย่างข้างต้น  ไม่ใช่ผลดีในวันนี้เเละวันข้างหน้าสำหรับพรรคที่ชู”ลุงตู่”เป็นผู้นำประเทศเลยเเละมันเป็นผลกระทบระยะยาวทางการเมืองที่มิอาจเลี่ยงได้

เเปลความว่าทั้งหลายทั้งปวงมีผลเเบบสบายเเฮไปเลย สำหรับพรรคคู่เเข่งเพราะหยิบขึ้นมาพูดยามไหนๆทุบเเต้มพลังประชารัฐได้ทั่วไทย

           


คนการเมืองหลายคนมองเเล้วว่า หากพรรคพลังประชารัฐยังคงภาพเช่นนี้ไปเรื่อยๆเเต้มต่อทางการเมืองของลุงตู่เเละพรรคร่วมรัฐบาลราคาดิ่งรายวันเเละยากที่จะตีตื้นกลับมา

เมื่อพรรคที่เป็นเเกนนำตั้งรัฐบาลวางบทบาทไว้เเบบไม่เเคร์สังคม  ไม่ต้องมองอนาคตวันหน้าเลยว่าผลเลือกตั้งครั้งต่อไปผู้สมัครส.ส.ที่สวมเสื้อของพรรคนี้จะหลุดเข้ามาทำงานย่านเกียกกายได้กี่ชีวิต

เพียงเท่านี้..อ่านกันออกล่วงหน้าเเล้วว่า ความป้อแป้เเละไร้เสถียรภาพของพรรคเเกนนำรัฐบาลในสายตานักต่อรองเป็นเช่นใดเเละผนวกกับอาการไปคนละทิศ คนละทางของพรรคร่วมในการแก้ปัญหานี้เเถม ด้วยข่าวเชิงลบหลายกรณีของคนในพรรคร่วมรัฐบาลนั้น

ผลเชิงบวกทางการเมืองไหลรวมไปยังขั้วต้าน”ลุงตู่”เเบบชิลล์ๆในยามนี้เเละยามหน้า

หากเเกนนำพรรคร่วมยังกำหราบส.ส.เเละคนในพรรคให้อยู่ในกรอบมิได้นั้น...งานนี้เรือเหล็กจอดไม่ต้องเเจวเเละล่มปากอ่าวได้ทุกวินาที  อนาคตบนถนนการเมืองของ”ลุงตู่”อาจรูดม่านเร็วกว่ากำหนดไว้ก็เป็นไปได้Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน