Columnist

ความสั่นคลอน"เพื่อไทย"จึงต้องสละเรือ

9 มีนาคม 2020 เวลา 18:00
ความสั่นคลอน"เพื่อไทย"จึงต้องสละเรือ
เปิดอ่าน 9,488
คิดทวนกระแส
สถิตย์ ธรรม

"พรรคเพื่อไทย"มีการซ่อนกลุ่มอำนาจภายในพรรคและกลุ่มอำนาจก็ไม่มีใครยอมใคร

ฝ่ากระแสโรคร้ายโควิด-19 มาดูความเป็นไปของเหล่าคณะนักการเมืองไทยกันสักหน่อยครับ เพราะภายหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีในรัฐบาล”ลุงตู่” ที่ผ่านมา ทำให้เห็นร่องรอยความอลหม่านของพรรคร่วมฝ่ายค้าน

อย่างที่ สถิตย์  ธรรม เคยเล่าถึงความไม่พร้อมของการเตรียมข้อมูลอภิปรายไม่ไว้วางใจ ยังมีกรณี ปิยบุตร แสงกนกกุล อดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ตีโพยตีพายด้วยความไม่พอใจพรรคเพื่อไทยเล่นไม่ซื่อ ดูดเวลาการอภิปรายของส.ส.อนาคตใหม่ จนต้องออกมาอภิปรายนอกสภา

แต่ทั้งหมดทั้งปวงก็ต้องยอมรับหล่ะครับ ความเป็นพรรคแกนนำฝ่ายค้านอย่างเพื่อไทย มีความไม่พร้อมจริงๆ เป็นความไม่พร้อมนับตั้งแต่เสร็จศึกเลือกตั้งหรือเมื่อปีที่ผ่านมาด้วยซ้ำ จะเห็นถึงบรรดาคนเก่าคนแก่ คนที่มีความภักดีต่อพรรคนายใหญ่เริ่มถอนสมอไปทีละคนสองคน

รอยเเยกในพรรคเพื่อไทยที่มีมาหลังพ่ายเก้าอี้สร.1ให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาไปนั้น เเม้จะมีการยกเครื่องการทำงานในพรรคเพื่อเเบ่งใหม่หลายคณะก็ตามเเต่ความจริงเเล้ว รอยปริมันร้าวลึกไม่เช่นนั้นจะมีคนทะยอยไขก๊อกทำไม?

เอาล่ะ..จะยกบางตัวอย่างที่พอเห็นรอยปริลึกของพรรคนี้ให้ยลเป็นกระสัย

 


ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตหนึ่งในสามเเคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของเพื่อไทย  คนๆนี้เคยเป็นรมช.เเละรมว.คมนาคมสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตรมาเเล้วจึงไม่ต้องตรวจดีเอ็นเอเลยว่าสังกัดขั้วใด เเต่ชัชชาติก็เผยตัวลงสมัครผู้ว่าฯกทม.เเบบอิสระ จนภาคกทม.ของพรรคเพื่อไทยยืนยันว่าพรรคก็จะส่งผู้สมัครพ่อเมืองหลวงเช่นกันเเละไม่มีการฮั้วทางการเมืองกับชัชชาติจนเป็นข่าวใหญ่ในตอนนั้น เเต่เอาจริงๆเเล้วชัชชาติไปเพราะบทข่มของสตรีนางหนึ่งใน OAI Tower มากกว่า

สามารถ เเก้วมีชัย อดีตส.ส.เชียงรายหลายสมัยเเละอดีตรองประธานสภาผู้เเทนราษฎร ไขก๊อกรองหัวหน้าพรรคเพราะขัดกับมติพรรคในการเลือกผู้สมัครนายกอบจ.เชียงราย เพราะหัวหน้าพรรคคนปัจจุบันส่งลูกสะใภ้ลงประชัน เเต่สามารถหนุนตระกูลวันไชย ธนวงศ์ ที่เป็นเครือข่ายพท.เช่นกัน งานนี้จึงเเยกทางเดินกันชัด

ลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์  อดีตรองหัวหน้าพรรค ขอไปตั้งพรรคใหม่ในนาม"พรรคเสมอภาค"  เเต่จับยามสามตาเเล้ว เเทบไม่มีผลใดๆ “เจ๊ต้อย”เเม้มีดีกรีอดีตรมช.เเรงงานเเละสวัสดิการสังคม รวมทั้งเคยเป็นเเกนนำนปช.พะเยา เเต่ปัจจุบัน”เจ๊ต้อย”เเทบไร้ประวัติงานในยุคเพื่อไทยยามนี้ ดังนั้นเเม้จะลาออกก็ไม่มีอะไรกระทบ เว้นเเต่ข่าวว่าพท.ร้าวอีกรอยเท่านั้น

วันนี้เพื่อไทย พรรคที่มีส.ส.มากสุด เเบ่งกลุ่มอำนาจเป็นสามเเท่งคือก๊วนหัวหน้าพรรคคนใหม่,กลุ่มเด็กเจ๊หน่อย,ขั้วน้าเหลิม บางบอน  สามเเท่งอำนาจที่อ้างอิงคนไกลบ้านในการทำงานบริหารพรรคที่ไม่ลงให้กันเเละกันเเค่นี้ก็ยุ่งเหมือนลิงเเก้เเหเเล้ว

เพราะเเกนนำทั้งสามเเท่งอำนาจไม่มีใครยอมใคร จังหวะจึงกระตุกเเบบงงๆเเละเพิ่มรอบร้าวในใจคน

 


สมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรค อดีตรองนายกรัฐมนตรีเเละเคยเป็นเเคนดิเดตชิงประมุขฝ่ายนิติบัญญัติ วันนี้สวมบทผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้เเทนราษฎร สมพงษ์ เเม้ได้ลูกเก๋าการเมืองเเต่ภาพจำของสังคมในเวทีการเมืองนั้น อดีตเเกนนำกลุ่ม16คนนี้เรตราคาไม่ดีนัก

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธานคณะกรรมการกิจการพิเศษ ก็เข้ามาในบทเฉพาะกิจเช่นศึกซักฟอกเเละเหมือนมาคานอำนาจในบางจุด

เเต่สองเเท่งอำนาจข้างต้นจับมือกันได้สะดวกใจกว่าอีกหนึ่งเเท่งที่คล้ายมีปัญหากับหลายคน

ประธานคณะกรรมการยุทธศาตร์พรรคที่ชื่อคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์นั้น หลายกรณีที่คนในพรรคเพื่อไทยมินิยมบทบาทของ “เจ๊หน่อย” เพราะอะไรนั้น? ลองค้นหาข่าวเก่าๆอ่านดูเเล้วจะกระจ่างใจกันทั่ว

เเละบทของ”เจ๊หน่อย”นี่เอง..ที่หลายคนมิพอใจจนส่งเสียงไปยังคนไกลบ้านให้รู้เป็นระยะ เเต่เเว่วว่าคนไกลบ้านยังเกรงใจ”เจ๊หน่อย”เพราะอยู่กันมาตั้งเเต่พรรคพลังธรรม เเม้บางบทจะทำให้คนไกลบ้านมิเเฮปปี้เเต่ก็ยังต้องมอบบทให้ เพราะเอาจริงๆเเล้วคนไกลบ้านไม่มีขุนพลระดับเเถวหน้าไว้ขายกับสังคมเท่าใดนัก

 ไม่เเน่นักว่าพรรคเพื่อไทยจะไปไกลเเค่ไหน จากรอยร้าวข้างต้น เพราะยามไร้นปช., บางขุนพลเเตกตัวไปก่อนในยุคพรรคไทยรักษาชาติกลับรัง, ไร้บุคคลชื่อดังมาร่วมงานด้วยนั้น เพื่อไทยจะวางหมากเช่นใดAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน