Columnist

สุมฟืนไฟรอวันปะทุ

6 มีนาคม 2020 เวลา 8:00
สุมฟืนไฟรอวันปะทุ
เปิดอ่าน 2,030
คิดทวนกระแส
สถิตย์ ธรรม

ปัจจัยภายในและภายนอกล้อม"พล.อ.ประยุทธ์"รอวันปะทุหากดับชนวนสำเร็จ "บิ๊กตู่" ได้ไปต่อ

กระเเสการเมืองหลังจบศึกซักฟอกไปนั้น เเกนนำรัฐนาวาน่าจะเบาใจไปบ้างเพราะภาวะพ้นน้ำมาเเทนการปริ่มน้ำ เเต่สิ่งที่ตามมาสำหรับเรือเหล็กคือเเรงกระเพื่อมภายในเเละปัจจัยภายนอก

แรงเขย่าจากภายในและภายนอกมีผลให้เครื่องยนต์รัฐนาวาเกิดอาการสะดุดหรือติดๆดับๆได้คราวนี้ก็อยู่ที่กัปตันจะกำหนดทิศทางพาเรือไปให้ถึงฝั่งได้หรือไม่และอย่างไรหรือจะถอดใจเสียก่อน 

ปัจจัยภายนอกคือหลากพิษภัยที่รุกบีบไทย  ตั้งแต่ การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 เขย่าขวัญชาวโลกกระทบภาวะเศรษฐกิจเเบบเลี่ยงไม่ได้  บวกกับการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศที่หลายฝ่ายปรับลดอัตราการเติบโตมาหลายครั้งจนเกือบจะติดดิน  สะท้อนอะไรในวันนี้เเละชี้อะไรในยามหน้า คงไม่ต้องอธิบายความกันมากนักเพราะหลายคนน่าจะเข้าใจดีเเล้ว

ตลาดหุ้นไทยเเดงเถือกมากกว่าเขียวหลายเพลา เเม้จะพอใจชื้นบ้างว่ากฎหมายงบประมาณปี2563บังคับใช้เเล้วก็ตามเเต่ต้องรออีกระยะกว่าเม็ดเงิน3.2ล้านล้านบาทจะไหลเข้าระบบ ตรงนี้”ลุงตู่”ต้องหามาตรการขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้ไวที่สุดเพื่อประคองไม่ให้หัวทิ่มไปมากกว่านี้

 


ส่วนความเชื่อมั่นเเละศรัทธาบนคลื่นกระเเสการเมืองนั้น เเม้การอภิปรายไม่ไว้วางใจเพิ่งยุติเเละครม.ชุดนี้อ้างได้ว่าสอบผ่านในกระบวนการนิติบัญญัติ เเต่ยามนี้กระเเสต้านลุงจาก นักเรียน นักศึกษาเเละภาคสังคมกำลังกระพือคล้ายว่าจะ”เริ่มจุดติด” เพราะหลายกรณีที่”ลุงตู่”เเละคณะกระทำไว้นั้น การไว้วางใจจากมุมมองของคนรุ่นใหม่ค่อนข้างต่ำยิ่ง

…อาจลามทุ่งไปเรื่อยๆหากยังไม่สามารถดับไฟในใจคนได้...

หาก”ลุงตู่”ยังชะล่าใจกับหมากกลการเมืองที่วางไว้โดยไม่ปรับยุทธวิธีนั้น เส้นทางบนถนนเเห่งอำนาจอาจจะสั้นกว่าที่ประเมินไว้

ส่วนเเรงกระเพื่อมภายใน คือ เกมต่อรองเก้าอี้เสนาบดีจากหลายมุ้งการเมืองของพรรคร่วมรัฐบาล ที่เริ่มชัดเเล้ว รอเพียงเวลาเท่านั้น    

    


เเว่วว่า3ป.บูรพาพยัคฆ์ จะพิจารณาในช่วงกลางเดือนมี.ค.เพราะสายสืบไปรู้มาว่าจะมีการขยับโผขนานใหญ่  พรรคใหญ่ พรรคกลาง พรรคเล็ก พรรคจิ๋วออกมาทวงสัญญาจาก3ป.กันอีกคราวเเน่นอน

รับประกันล่วงหน้าเลยว่าความวุ่นวายทางการเมืองเกี่ยวกับเก้าอี้ครม.จะปูดรายวันตามหน้าสื่อจนชาวบ้านเอือม

หากหน้าตาเสนาบดีที่มีผลต่อความเชื่อมั่นของสังคมออกมามิงาม กระเเสสังคมจะตีกลับไปยังหัวหน้ารัฐบาลทันที จึงขอเเจ้งไปยัง ”ลุงตู่” ว่าบทเรียนในอดีตนั้น พึงนำมาพินิจด้วย

เริ่มจากพลังประชารัฐที่ตอนนี้คนการเมืองขั้วนี้เริ่มขยับกันเเล้วในการชี้เป้าว่าใครควรหลุดโผครม.เเละผู้ใดควรสลับเข้าทำหน้าที่เเทนอย่าลืมว่าคนอกหักงวดที่เเล้วมีเยอะในพรรคนี้ เเละคราวนี้ยังหวังว่าจะมิพลาด  รวมทั้งใครบางคนในพรรคนี้ไปเสนอเงื่อนไขย้ายค่ายเเบบหมิ่นเหม่เพียงหวังเอาใจเจ้านายในการเพิ่มเเรงต่อรองจนอาจจะซวยยกหมู่

เริ่มมีใครบางคนร้อนตัวออกมาเเสดงความเห็นปกป้องตัวเองหลังมีข่าวว่าจะร่วงเก้าอี้  งานนี้ความวุ่นในพปชร.จะกระเพื่อมเเรงไหม “ลุงป้อม”จะคุมจังหวะการต่อรองได้เพียงใด

ภูมิใจไทยที่ตอนนี้คล้ายว่าจะเลื่อนเป็นพรรคอันดับสองหลังกวาดต้อนส.ส.ไร้สังกัดได้เพียบนั้น อนุทิน ชาญวีรกุล เริ่มปกป้องโควต้ารมต.ของตัวเองว่าห้ามเเตะเเต่หากจะได้เพิ่มก็ยินดียิ่ง

เเต่ภูมิใจไทยต้องลุ้นตัวโก่งว่าคลิปเสียงการทาบส.ส.ไร้สังกัดเข้ามานั้นจะโดนหวดหรือไม่ เพราะโทษถึงยุบพรรค

ประชาธิปัตย์ ที่มี17ส.ส.เเคลงใจสถานะมือขวาของ 3ป. คือ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรเเละสหกรณ์ในการอภิปรายคราวนี้ เเม้จะยกมือให้”ผู้กองตุ๋ย”สอบผ่านเเต่คะเเนนกลับน้อยสุดน่าจะโดนจับตาเพราะหลายวาระที่ส.ส.ค่ายสีฟ้าบางคนออกมาเเสดงความเห็นสวนเเนวทางเรือเหล็กนั้น หลายคนรู้ว่า3ป.มิเเฮปปี้เเละส่งสัญญาณเตือนเเกนนำปชป.ไปแล้วเเต่ก็ยังมิมีผลเเละอาจโดนริบเก้าอี้เพื่อเกลี่ยใหม่ด้วยซ้ำ

สถานการณ์สุมกองฟืนจากภายในและภายนอกกำลังคุกรุ่นขึ้นมาเรื่อยๆ และอย่าลืมหัวเชื้อสำคัญจากภัยไวรัสโควิด-19 ที่แพร่กระจายจนทำให้รัฐบาล“ลุงตู่” โดนกระหน่ำซ้ำแบบรายวัน จะเลือกดับกองไหนก่อนมิให้ลุกลาม

เพราะมันคือสิ่งบ่งชี้อนาคตบนคลื่นการเมืองจะประคองตัวให้ไปถึงฝั่งได้เช่นใด..รอลุ้นAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน