Columnist

วาระแห่งพรรค จากผลแห่งการกระทำ

20 กุมภาพันธ์ 2020 เวลา 11:32
วาระแห่งพรรค จากผลแห่งการกระทำ
เปิดอ่าน 1,061
คิดทวนกระแส
สถิตย์ ธรรม

เหตุใดแกนนำพรรคถึงชี้แจงการกู้เงิน"พ่อฟ้า" ไม่ตรงกันให้การเท็จหรือไม่พรุ่งนี้มีคำตอบ

"วาระแห่งพรรคอนาคตใหม่ " กำลังเดินทางมาถึงในวันศุกร์ที่  21 ก.พ.62 นี้แล้วนะครับ  เมื่อศาลรัฐธรรมนูญกำหนดอ่านคำวินิจฉัยคดีที่พรรคอนาคตใหม่กู้เงินมาโดยมิชอบเข้าข่ายให้”ยุบพรรคการเมือง” หรือไม่

ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา "ฝ่ายผู้ถูกร้อง"กระทำความผิดเป็นเหตุให้ยุบพรรคการเมืองได้หรือไม่  จึงมีความเคลื่อนไหวระดับเข้มข้นต่อเนื่อง

ด้านหนึ่ง แกนนำพรรคแถวสอง เดินสายให้ข้อมูลชวนเชื่อตามหัวเมืองต่างจังหวัด ด้วยบทอาขยานเดียว “ พรรคถูกกลั่นแกล้ง พรรคไม่ได้รับความเป็นธรรม มีการสร้างนิติสงคราม “ ตามแบบฉบับที่มือกฎหมายขมองอิ่มของพรรคสั่งให้กระจายข้อมูลแบบนี้

ส่วนศูนย์กลางเมืองหลวงเป็นหน้าที่"สามเกลอหัวส้ม" ทั้ง “ธนาธร  จึงรุ่งเรืองกิจ “อดีตส.ส.นอกสภา แต่มีตำแหน่งหัวหน้าพรรคเหลืออยู่  ปิยบุตร แสงกนกกุล  เลขาธิการพรรค พร้อม “ช่อส้ม” พรรณิการ์  วานิช กระบอกเสียงสาว เดินสายร่วมวงเสวนาตามสถานที่ต่างๆ เรียกแขกระดมมวลชน

วันก่อน หัวหน้าพรรคคนเก่ง ” ธนาธร” ลุยแหลกจนหยดสุดท้าย ด้วยการเข้าร่วมวงเสวนาวิชาการ ในหัวข้อที่ถูกกำหนดไว้ในช่วงกระแสการเมืองร้อนแรง “ประชาชน อยู่ตรงไหน เมื่อตุลาการเป็นใหญ่ในแผ่นดิน”  ตามประสาวัยรุ่นต้องบอกว่า “หัวข้อโดนเหลือเกิน “  

จัดโดย กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย (DRG) ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน และโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw)  ที่ห้องประชุมคณะสังคมวิทยาและมนุษยวิทยา ชั้น 4 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์   ก็เป็นที่ทราบกันดี เป็นงานของเหล่าแฟนคลับขาประจำผู้ให้การสนับสนุนทั้งอย่างเป็นทางการและไม่เป็นทางการแด่”พ่อฟ้า” นั่นเอง

เสร็จสิ้นงานเสวนา หัวหน้าพรรคผู้ไม่รู้จักความเหน็ดเหนื่อย กลับมาโพสต์ข้อความตอนค่ำ ถึงมวลมหาสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ ระบุว่า "ไม่ขอรับความอยุติธรรม พร้อมย้ำแล้วย้ำอีก การกู้เงินเพราะจำเป็นสำหรับตั้งพรรค   ( 19 ก.พ.63 ) 

ตรงนี้ไม่ว่ากัน  ถือเป็นสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดความเห็นทางการเมืองตามกรอบกติกาที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน  แต่เมื่อใดมีการล้ำเส้นนอกกรอบกติกา ปลุกระดมชวนให้ล่วงละเมิดกระทบสิทธิเสรีภาพผู้อื่น ต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย จะมาโอดครวญภายหลังไม่ได้รับความเป็นธรรม ถูกฝ่ายผู้มีอำนาจรังแกนั้นมิได้

 


ยิ่งได้ติดตามการเคลื่อนไหวของพรรคอนค.ช่วงโค้งสุดท้าย ชวนให้สงสารดีหรือไม่ ตั้งแต่มีการเปลี่ยนเฉดสีโลโก้พรรคผ่านออกมาทางสื่ออิเล็คทรอนิกส์ จากสีส้มอันโดดเด่นกลายมาเป็นสีดำซะงั้น เหมือนเป็นการไว้อาลัยการสูญเสียอะไรสักอย่าง

 ท่านใดยังไม่ได้เห็นลองไถหน้าจอโทรศัพท์มือถือ เข้าเพจพรรคอนาคตใหม่ จะเห็นภาพความหมองหม่นชอบกล  ทั้งๆที่ศาลรธน. ยังไม่ได้วินิจฉัยชี้ขาดแต่พรรคทำการไว้อาลัยซะแล้ว   

หันมาดู นักกฎหมายมือฉมัง”  ปิยบุตร แสงกนกกุล  ท่านเร่งปล่อยของผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ชนิดรัวๆ แบบว่า ต้องการใช้พื้นที่ชี้แจงทำความเข้าใจต่อประชาชน ตั้งแต่การก่อกำเนิดพรรค เพื่อต้องการสร้างความเปลี่ยนแปลง เพื่อสร้างอนาคตใหม่ให้ประเทศ   

นอกจากนี้ พยายามอธิบายประเด็นข้อกฎหมาย ด้วยการสรรหามาตรามาหักล้างประเด็น การที่พรรคกู้เงินไม่เป็นความผิดกฎหมายพรรคการเมือง  โดยในส่วนของ”เงินกู้ไม่ใช่รายได้” เมื่อการกู้เงินไม่มีความผิด จึงไม่มีประเด็นใดเลยเข้าข่ายให้ศาลรธน.ยุบพรรคอนาคตใหม่ได้       


“ไม่มีบทบัญญัติแห่งกฎหมายมาตราใด ข้อใด ที่ห้ามมิให้พรรคการเมืองกู้เงิน หาก พ.ร.ป.พรรคการเมืองต้องการมิให้พรรคการเมืองกู้เงิน  ต้องกำหนดไว้ให้ชัดเจน เพื่อให้ทุกพรรคการเมืองทราบล่วงหน้า ทั้งในอดีตจนถึงปัจจุบัน มีพรรคการเมืองจำนวนมากที่กู้เงิน  พรรคการเมืองหลากหลายประเทศก็กู้เงิน”

“เงินกู้” มิใช่ “รายได้” แต่เป็น “หนี้สิน” จึงไม่เข้าข้อจำกัดตามที่ พ.ร.ป.พรรคการเมืองกำหนดที่มาของรายได้ของพรรคการเมือง  “เงินกู้” มิใช่ “เงินบริจาค” และ มิใช่ “ประโยชน์อื่นใด” พรรคอนาคตใหม่มีสัญญาเงินกู้ชัดเจน เมื่อกู้มาแล้วเป็นหนี้สิน พรรคต้องชำระหนี้คืน และได้ทยอยชำระหนี้คืนไปบางส่วนแล้ว  “เงินกู้” มิใช่ “เงินที่ได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย” มิใช่ “เงินสกปรก” มิใช่ “เงินจากการทำผิดกฎหมาย”  เป็นคำชี้แจงโดยสรุปของ ปิยบุตร โพสต์ข้อความไว้เมื่อวันที่ 17 ก.พ.63 ครับ

แต่น่าเสียดายทุกบรรทัดที่พยายามอรรถาธิบาย  กลับไม่พบคำชี้แจงว่าทำไมทั้ง “ธนาธร ปิยบุตร และช่อ” ถึงไปบอกกล่าวต่อที่สาธารณะเกี่ยวกับการกู้เงินจำนวน 191 ล้านบาท ไม่ตรงกัน ตกลงได้กู้เงินธนาธรจำนวนเท่าไหร่กันแน่ เป็นการให้การเท็จต่อกกต.หรือไม่ 

ฉนั้นวันศุกร์ที่ 21 ก.พ. นี้  ศาลรธน.ท่านจะวินิจฉัย ถึงการกระทำของพรรคอนาคตใหม่ที่ผ่านมา เดี๋ยวก็รู้จะออกหัวหรือก้อย       Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน