Columnist

การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่

20 มกราคม 2020 เวลา 12:28
การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่
เปิดอ่าน 950
คิดทวนกระแส
สถิตย์ ธรรม

ต้องติดตามไปคู่กับปฏิทินการเมืองที่ปรากฎเป็นคู่ขนานกับการเมืองที่กำลังจะเกิดขึ้น

 

“ ไม่เชื่ออย่าหลบหลู่” เหตุจากวันก่อน อาจารย์วันชัย สอนศิริ  ปัจจุบันท่านเป็นสมาชิกวุฒิสภาสวมบท”โหรวันชัย”  ออกมาทำนายทายทัก  อิทธิพลของดาวมฤตยูทับดวงเมืองและดาวอังคารอยู่ในเรือนมรณะ

 

“สถานการณ์ของดวงดาวทับกันขนาดนี้จะเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของบ้านเมือง ไม่ว่าจะเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง” พร้อมกับเร้าอารมณ์เข้าไปอีกว่า “ใกล้ความจริงเข้ามาแล้ว เพราะดวงเมืองถึงคราวที่จะเปลี่ยนแปลงใหญ่”

 

คำทำนายดังกล่าว ทำให้ผู้คนตั้งปุจฉาตามมา การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่จะเป็นคุณหรือเป็นโทษ จะดีหรือจะร้าย ได้รับการขยายความต่อไปว่า  “การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ จะนำมาซึ่งความสงบร่มเย็นเป็นสุขของปวงประชา  ทั้งเกิดการปรองดองสมานฉันท์ เนื่องจากอิทธิพลของดาวบนฟ้าที่แผ่ไพศาลนำสู่ยุคสมัยเป็นศิวิไลซ์แห่งประเทศ”

 

เอาว่า เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีว่างั้นเถอะ  

 

คราวนี้การนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงใหญ่มาจากเหตุปัจจัยอะไรบ้าง จากบุคคลทำให้เปลี่ยนหรือระบบทำให้เปลี่ยน  เป็นคนไหน ระบบอะไร  อาจารย์วันชัย เฉลย “ต้องติดตามไปคู่กับปฏิทินการเมืองที่ปรากฎเป็นคู่ขนานกับการเมืองที่กำลังจะเกิดขึ้น

 

ก่อนตบท้ายไว้ว่า “ทั้งการเมืองและดวงดาวช่างสอดรับกันเหลือเกิน สิ่งที่จะเกิดขึ้นนี้คาดไม่ถึงจริงๆ ขอให้จับตาดูกันไปชนิดอย่าได้กระพริบตา”

      


 

…สถิตย์ ธรรม… ติดตามเหตุบ้านการเมืองพร้อมกับ”จับตา”มองดูความเป็นไปมาโดยตลอด แต่ต้องกระพริบตาทุกที ครั้นจะไม่ให้กระพริบเลยคงทำไม่ได้ เนื่องจากโดยธรรมชาติมนุษย์ ขอบหนังตาถูกสั่งการโดยสมองให้กระพริบเป็นปกติ ถ้าไม่กระพริบเลยคงต้องไปปรึกษาแพทย์ บางครั้งหนังตากระตุกอีกต่างหากด้วย

         

อ้า! ไหงเลยไปเรื่องกระพริบตา… ขอกลับมาที่ดวงดาวกับการเมืองกันต่อ ในเมื่อ”โหรวันชัย” มั่นใจว่า การเปลี่ยนแปลงที่ว่าเกี่ยวกับการเมือง

 

ดังนั้นต้องไล่เลียงดูตามปฏิทินที่ท่านอ้างว่าสอดรับกันสักหน่อย  พบว่าวันพรุ่งนี้ ( 21 ม.ค. 63 ) ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัย คดีที่มีผู้ร้องพรรคอนาคตใหม่ (อนค.)  กระทำความผิดเกี่ยวกับการเผยแพร่สัญลักษณ์ “อิลลูมินาติ” เข้าข่ายล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ตามมาตรา 49 ของรัฐธรรมนูญ เป็นเหตุให้มีการยุบพรรค 

 

กรณีนี้ถือว่าเข้าข่ายเปลี่ยนแปลงใหญ่และเป็นไปในทิศทางที่ดีต่อประเทศหรือไม่  สอบถามกองเชียร์กองแช่งคงตอบแตกต่างกันไป  ครั้นถามนักวิชาการด้านกฎหมาย มีมุมมองออกได้สามหน้า ตั้งแต่ 1.  ไม่ยุบพรรคไม่หยุดการกระทำ   หรือ 2. ไม่ยุบพรรคแต่สั่งให้หยุดการกระทำ หรือ 3 ยุบพรรคและตัดสิทธิ์กรรมการบริหารพรรค

 

กระนั้น “ผู้รู้ดี”อย่าง ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการอนค. คนเดียวกับที่แนะนำการต่อสู้ทางกฎหมายให้กับ” ธนาธร  จึงรุ่งเรืองกิจ “หัวหน้าพรรคอนค.ในคดีถือหุ้นสื่อจนต้องกระเด็นออกจากตำแหน่งส.ส.นั่นหล่ะครับออกมาโชว์ความปราดเปรื่อง

 

ด้วยการจัดทำคลิปแถลงว่า  ถ้ายุบพรรคอนค. จะเกิดผลร้าย 3 ประการ เฉพาะข้อสุดท้าย ช่างกล้าสื่อสารว่า “ นี่จะเป็นอีกครั้งหนึ่ง ที่เรานำสถาบันพระมหากษัตริย์มาเป็นเครื่องมือในการทำลายล้างศัตรูทางการเมือง คุณกำลังผลักไสกลุ่มคนจำนวนมากในสังคม ให้ไปอยู่ฝั่งตรงข้าม”

 


    

ต่อมา “กรูรูจอมท้าทาย” ไปแถลงปิดคดียุบพรรคเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา บอกว่า “คดีนี้ถ้าจะผิดจริง ศาลรธน.จะสั่งให้ยุติการกระทำนั้นเพราะข้อหานี้ไม่มีการระบุโทษถึงการยุบพรรค”  (ปิยบุตร กล่าวเมื่อวันที่ 18 ม.ค. 63  )

 

การโหมประโคมของ”ปิยบุตร”ต่อบรรดาสาวกสีส้ม ก็สดับตรับฟังและบันทึกพฤติกรรมนักกฎหมายผู้กล้าเอาไว้แล้วกันเผื่อจะเพิ่มอีกคดี  เพราะถึงที่สุดแล้วศาลรธน.วินิจฉัยออกมาอย่างไรต้องสมควรน้อมรับและยึดถือปฏิบัติ

 

เอาหล่ะ! สมมติและสมมติหากอนค.ผ่านคดี” อิลลูมินาติ “ ไปได้ ต้องเผชิญด่านต่อไปว่าด้วยคดี หัวหน้าพรรคปล่อยเงินกู้ให้กับพรรค 191 ล้านบาท นำไปสู่ความผิดยุบพรรคหรือไม่

 

ตามกระบวนการ หลังจากศาลรธน.ได้ขอให้พรรคอนค. ส่งคำชี้แจงภายใน 15 วัน นี่ก็ล่วงเลยไปแล้ว จากนี้เข้าสู่ขั้นตอนการวินิจฉัย คาดการณ์ว่าน่าจะราวปลายเดือนม.ค.หรือต้นเดือน ก.พ. 63 จะรู้ว่าอนค.จะออกหัวหรือก้อย

 

ระหว่างนี้ชาวคณะได้ต่อลมหายใจไปสักระยะ จึงมีความพยายามทุกวิถีทางเคลื่อนไหว ไม่ถอยไม่ทน ตามที่พรรคสีส้มชอบติดแฮทแท็กซ์กันเหลือเกินเพื่อปลุกกระแสมวลชนสร้างแรงกดดัน  

 

ทว่า ช้าก่อน ยิ่งเคลื่อนไหวต้องยิ่งระมัดระวัง เพราะเมื่อไหร่ที่กระทำการออกนอกกรอบกติกากฎหมายรัฐธรรมนูญมากขึ้นเรื่อยๆ

 

ดาวหายนะก็คงโคจรมาที่”พรรคอนาคตใหม่” ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อย่างแน่นอน   

   

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน