Columnist

"มือสังหารตัวจริง" กับ "นักกม."ผู้กลายร่างเป็นปีศาจ พาเพื่อนพัง

22 กุมภาพันธ์ 2020 เวลา 18:29
"มือสังหารตัวจริง" กับ "นักกม."ผู้กลายร่างเป็นปีศาจ พาเพื่อนพัง
เปิดอ่าน 17,899
อสนีบาต

ถ้ามีน้ำใจสักหน่อยคนในอนาคตหมดน่าจะเอ่ยถึงชื่อ"ศรีสุวรรณ"ไว้บ้างสร้างความกระจ่างให้ประชาชน

….ในที่สุด”พรรคอนาคตใหม่” ถูกลบออกจากสารบบพรรคการเมืองไปอีกหนึ่งพรรค  เมื่อศาลรัฐธรรมนูญลง มติ 7 ต่อ 2 ให้”ยุบพรรค” และสั่งตัดสิทธิ์กรรมการบริหารพรรคเป็นเวลา 10 ปี  จากคดีความผิดที่  ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ปล่อยกู้ให้พรรคอนาคตใหม่เป็นจำนวนเงิน 191.2 ล้านบาท

… บรรดาประเด็นข้อต่อสู้ของมือกฎหมายขมองอิ่มอย่าง ปิยบุตร แสงกนกกุล  เคยกล่าวอ้างก่อนหน้านี้ ไม่ว่าจะเป็นประเด็น ศาลรัฐธรรมนูญ ไม่มีอำนาจยุบพรรคบ้างหล่ะ  “ เงินกู้” ไม่ใช่รายได้บ้างหล่ะ  หรืออะไรต่อมิอะไร ถูกหักล้างทีละข้อๆ จนสิ้นสงสัย

….อีกทั้งทำให้สังคมตาสว่าง ได้รับรู้ สร้อยสนกลในพฤติการณ์ของคนเป็นหัวหน้าพรรค ที่ก่อนหน้านี้ เคยตกม้าตายจากการถือครองหุ้นสื่อ จนศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้พ้นสภาพการเป็นส.ส.มาแล้ว ล้วนได้รับคำแนะนำทางกฎหมายผ่านอาจารย์นักเรียนนอกที่ผันตัวมาเล่นการเมืองในตำแหน่งเลขาธิการพรรค นั่นเอง

… อสนีบาต… พลิกอ่านถ้อยแถลงตุลาการศาลรธน. จะเห็นถึงการ ”กู้เงินซ่อนเงื่อน”เป็นอย่างไร ศาล รธน. ระบุว่า “ ข้อเท็จจริงในคดีนี้ปรากฎว่า งบการเงินประจำปี 2561 ของผู้ถูกร้อง มีค่าใช้จ่ายสูงกว่ารายได้อยู่เพียง 1.49 ล้านบาท แต่ผู้ถูกร้องกลับทำสัญญากู้ยืมเงินจากนายธนาธร จึงรุ่งเรือกิจ หัวหน้าพรรคผู้ถูกร้อง รวม 2 ฉบับ รวมเป็นจำนวนเงินสูงถึง 191.2 ล้านบาท โดยมีอัตราดอกเบี้ยและเบี้ยปรับไม่เป็นไปตามปกติทางการค้า ถือเป็นการให้ประโยชน์อื่นใดแก่พรรคผู้ถูกร้องที่สามารถคำนวณเป็นเงินได้ “

…”เป็นการทำสัญญากู้ยืมเงินที่ไม่เป็นไปตามปกติ ทางการค้าและไม่เป็นไปตามปกติวิสัยของการให้กู้ยืมเงินและการชำระหนี้เงินกู้ยืม ถือเป็นการให้ประโยชน์อื่นใดแก่ผู้ถูกร้องที่สามารถคำนวณเป็นเงินได้ และเมื่อรวมประโยชน์อื่นใดที่ผู้ถูกร้องได้รับจากเงินกู้ยืมดังกล่าวกับเงินที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ได้บริจาคให้แก่ผู้ถูกร้องในปี 62 จำนวน 8.5 ล้านบาทแล้ว ย่อมชัดแจ้งเป็นกรณีการรับบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดที่มีมูลค่าเกินสิบล้านบาทต่อปี ซึ่งต้องห้ามตามมาตรา 66 วรรคสอง

…ต่ออีกสักท่อนความ  “... จากข้อเท็จจริง พฤติกรรมและพยานหลักฐานดังกล่าว เห็นว่า การกู้ยืมเงินของผู้ถูกร้องมีเจตนาหลีกเลี่ยงการรับบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นตามมาตรา 66 เมื่อการรับบริจาคดังกล่าวต้องห้ามตามมาตรา 66 จึงเป็นการรับบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดโดยรู้หรือควรจะรู้ว่าได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายตามมาตรา 72 กรณีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่าผู้ถูกร้องกระทำการฝ่าฝืนมาตรา 72 อันเป็นเหตุให้สั่งยุบพรรคผู้ถูกร้องตามมาตรา 92 วรรคสอง ประกอบมาตรา 92 วรรคหนึ่ง ( 3 ) “

…พลันศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ สึนามิจากอาคารไทยซัมมิทตามมา ด้วยการที่ ปิยบุตร มือกฎหมายพาเพื่อนพัง ออกมาแถลงไม่เห็นด้วยต่อคำวินิจฉัย ทั้งที่ข้อเท็จจริงปรากฎตามข้างต้น ถึงการปล่อยกู้ซ่อนเงื่อน ตรงนี้ไม่รู้จะว่าอย่างไรแล้ว กับพฤติกรรมกระทำผิดซ้ำซ้อน

…นอกจากไม่เห็นด้วยต่อคำวินิจฉัย กลับท่องคัมภีร์เดิมๆ ถูกผู้มีอำนาจกลั่นแกล้ง  “ปิยบุตร” แถลงตามนี้ "นี่คือจุดเริ่มต้นของประชาชนเพื่อให้ได้มาซึ่งประชาธิปไตย เราจะร่วมกันต่อสู้ต่อไป ความคิดแบบอนาคตใหม่จะเติบโตยิ่งกว่าเดิม ผมและธนาธรจะรณรงค์ทางการเมืองทั่วประเทศอย่างไม่รู้เหนื่อย นี่ไม่ใช่จุดจบแต่คือจุดเริ่มต้น เพราะพวกเราเป็นปีศาจที่กาลเวลาได้สร้างขึ้นเพื่อหลอกหลอนคนในโลกเก่า” 

แปลไทยเป็นไทยหนีไม่พ้น ขอกลายร่างเป็นปีศาจออกมาเล่นการเมืองข้างถนน นั่นแล

 


….  อย่างเมื่อวานนี้ ( 21 ก.พ.63 ) โหมโรงปราศรัยเย้วๆบนริมฟุตบาทหน้าอาคารไทยซัมมิทพอหอมปากหอมคอต่อด้วยเย็นวันที่ 22 ก.พ.ประกาศรวมพลแฟลชม็อบ (อีกแล้ว) ที่ลานโพธิ์  มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ยังไงระวังการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ไว้ด้วยแล้วกัน ...ด้วยรักและหวังดี 

…ไม่ว่า ธนาธรแอนด์เดอะแก๊งค์ ออกไปเล่นการเมืองข้างถนน อย่าลืมว่าต้องอยู่ภายใต้กรอบกติการัฐธรรมนูญ ทุกท่านมีสิทธิเคลื่อนไหวแสดงความคิดเห็น แต่ต้องไม่ล่วงละเมิดสิทธิเสรีภาพผู้อื่น ...นะจะบอกให้  

….อีกอย่างอย่าลืมว่า แม้พรรคอนาคตใหม่สิ้นสลายไปแล้วแต่เมล็ดพันธุ์ส.ส. รุ่นใหม่อีก 65 คน ยังมีสถานะเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ต้องไปหาพรรคสังกัดภายใน 60 วัน ดังนั้น “ธนาธรแอนด์เดอะแก๊งค์”กรุณาอย่าจับคนเหล่านี้เป็นตัวประกัน ด้วยการนำพาพวกเขาไปสร้างวีรกรรมข้างถนน เพราะได้ไม่คุ้มเสีย เดี๋ยวพลอยทำให้เหล่าคณะที่ยังมีสถานะเป็นส.ส. อันเหลืออยู่ 65  ชีวิตโดนคดีกันไปอีก ตรงนี้ อย่าหาว่าหล่อไม่เตือน  

….พอกล่าวถึงการเมืองข้างถนน มาจากแรงระเบิดภายในจากการโดนยุบพรรคต้องหาพื้นที่เคลื่อนไหว อย่างไรก็ตาม ถ้าสดับตรับฟังเหตุผลที่ปิยบุตร กลายร่างเป็น"ปีศาจ" หรือ "ธนาธร" ขอตั้งคณะอนาคตใหม่ (ฟังชื่อแล้วดูดี) ล้วนมาจากความไม่พอใจ กล่าวโทษ "คนโลกเก่า" บ้างหล่ะ กระบวนการยุติธรรม บ้างหล่ะ  ผู้มีอำนาจบ้างหล่ะกลั่นแกล้งพวกเขาทำให้เป็นอย่างนี้  ขณะที่บรรดาสาวกแฟนคลับเดินตามเป็นขบวนโพสต์ข้อความ ส่งเสียงก่นด่า รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ มาลงที่ “ลุงตู่” เป็นต้นเหตุพาพรรคอนาคตใหม่กลายเป็นอนาคตหมด

 


….ช้าก่อน!!! แปลกดีเหมือนกันนะครับ ระดับมือกฎหมายพาเพื่อนพังไม่ยักไปไล่ดูต้นทางของเรื่องนำมาสู่ภาพยนตร์ปีศาจแห่งอนาคต ตอนอวสานได้อย่างไร

….ตามข้อเท็จจริง จุดกำเนิดมาจาก ศรีสุวรรณ จรรยา นักร้องทางการเมืองคนนี้หล่ะ เดินทางไปสำนักงานป.ป.ช.ในวันที่ ธนาธร แอนด์เดอะแก๊งค์เปิดเผยบัญชีทรัพย์สินต่อสาธารณะชน จนพบหลักฐานชิ้นสำคัญพร้อมๆกับสื่อมวลชนว่า “ธนาธร” ยื่นบัญชีทรัพย์สินว่า มีการปล่อยเงินกู้ให้พรรค 191.2 ล้านบาท  จากนั้น เจ้าตัวไล่เก็บข้อมูล การบรรยายของธนาธรแอนด์เดอะแก๊งค์ ที่ไปพูดถึงการปล่อยกู้เงินให้พรรคตามสถานที่ต่างๆไม่ตรงกัน จึงพบความผิดปกติพิรุธ  อีกทั้งขัดต่อกฎหมายพรรคการเมืองเต็มๆ จึงนำไปยื่นกกต. เพื่อร้องให้ยุบพรรคและศาลรธน.ท่านวินิจฉัย

หากถ้อยแถลงของปิยบุตรที่ตอนนี้กลายร่างเป็นปีศาจข้างถนน ประกาศหลังวันยุบพรรค ว่า พวกเขาถูกอำนาจรัฐ กระบวนการยุติธรรม หรือ นิติสงครามบ้าบอกลั่นแกล้ง  ส่งสัญญาณไปถึงผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ต้องการให้ยุบพรรคจนสอบถามให้ควั่ก "ผู้กำกับภาพยนตร์" ที่"ปิยบุตร"กล่าวถึงนั้นคือใคร

....ดูไม่มีใครนึกถึง  ศรีสุวรรณ  จรรยา   เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญ ที่เป็นนักร้องสารพัดเรื่อง อย่ามองเขาร้องเรียนแต่เรื่องทางการเมือง  วันๆเอาแต่ยื่นเรื่องกกต.   ทว่าเขายังมีตำแหน่งนายกฯสมาคมต่อต้านภาวะโลกร้อน ติดตามร้องเรียนปัญหาสิ่งแวดล้อม ปัญหาสิทธิชุมชน รวมไปถึงการเป็น"ทนายประชาชน"ด้วยการออกมาพิทักษ์สิทธิความไม่เป็นธรรมให้ประชาชน  ยื่นหนังสือร้องเรียนหน่วยงานกระทรวงต่างๆ  มีทั้งรับเรื่องไปพิจารณาเยียวยาแก้ไข  มีทั้งสำเร็จและไม่สำเร็จ แต่เขาทำหน้าที่ในฐานะพลเมืองไทยตามสิทธิที่มีในรัฐธรรมนูญ

แล้วไหง "ปีศาจข้างถนน" จึงมาลงที่รัฐบาลได้อย่างไร ..งงในงง...

ว่ากันตรงๆ เรื่องนี้ ควรจะสร้างอนุสาวรีย์เชิดชู  ศรีสุวรรณ จรรยา  ด้วยซ้ำ หรือมีน้ำใจสักหน่อย คนในอนาคตหมด น่าเอ่ยถึงชื่อ ศรีสุวรรณ จรรยาไว้บ้าง ที่สร้างความกระจ่างให้ประชาชนหลุดออกจากการครอบงำทางข้อมูล

หลุดจากการหลงเชื่อข้อกฎหมายฉบับเล่นแร่แปรธาตุตามที่ปีศาจข้างถนนปลุกปั่นไว้   

 นี่หล่ะ” มือสังหารตัวจริง”   Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน