Columnist

ทำได้ให้"ชนะเลิศ" ล้างบางมาเฟียท็อปบู๊ท

15 กุมภาพันธ์ 2020 เวลา 11:00
 ทำได้ให้"ชนะเลิศ" ล้างบางมาเฟียท็อปบู๊ท
เปิดอ่าน 1,097
อสนีบาต

กองทัพทุกภาค มีธุรกิจในค่ายทหารที่จะต้องบูรณาการเป็นเชิงพาณิชย์ประมาณกว่า 40 แห่ง

…”สร้างสังคมมีสติ ห่างไกลพฤติกรรมเลียนแบบ เพื่อความสงบสุขกลับคืนสู่บ้านเมือง...”

ยังอยู่ในบรรยากาศที่ทุกฝ่ายต้องหันกลับมาทบทวนบทเรียน จากเหตุคนร้ายกราดยิงประชาชนผู้บริสุทธิ์จำนวนมากที่จ.นครราชสีมา

ประจักษ์ชัด คือ ภาวะสังคมปัจจุบัน เต็มไปด้วยการสะสมความเครียด  เครียดจากการถูกกลั่นแกล้งไม่ได้รับความเป็นธรรม เครียดพิษภัยทางเศรษฐกิจ  เครียดจากปัญหาทางการเมือง

สารพัดความเครียดได้รับการถ่ายทอดผ่านเครื่องมือสื่อสารอันเป็นเครื่องมือสำคัญของมนุษย์ในโลกยุคใหม่ มีการแสดงออกมาในทางความคิดเห็น รวมไปถึงการแสดงตัวตนให้สังคมได้เห็นเป็นแบบอย่าง ให้สังคมยอมรับ

ทว่าหากการถ่ายทอดออกมาในทางให้สติ ให้ข้อคิด สร้างศีลธรรมอันดีกลับคืนมาก็ควรสนับสนุน   แต่เมื่อเลือกแสดงออกมาในทางด้านมืด ย่อมนำไปสู่หายนะมานักต่อนัก

นี่จึงเป็นภัยยุคใหม่ที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต้องปรับตัวทำงาน พร้อมรับมือเร่งแก้ไขสถานการณ์อย่างทันท่วงที 

ความรุนแรงในสังคม ที่มาจากการใช้อาวุธเป็นเครื่องมือตัดสิน มักมีเสียงผู้คนดังขึ้นมาทุกครั้ง “ทำไมอาวุธปืน ถึงหากันมาครอบครองได้ง่ายจัง”  ตามด้วย “คนร้ายที่ก่อคดีร้ายแรงทำให้ผู้อื่นเสียชีวิตต้องได้รับโทษประหาร”  เหมือนจะเป็นเสียงล่องลอยมาตามลมแล้วจากไป  เพราะไม่เห็นหน่วยงานด้านกระบวนการยุติธรรมจะลุกขึ้นมาเป็นตัวตั้งตัวตีจัดหารือปัดฝุ่นการปฏิรูปกฎหมายให้มีประสิทธิภาพระดับเข้มข้นให้ทันต่อสถานการณ์ที่มีการเปลี่ยนแปลง อย่ามัวแต่เกรงใจองค์กรสิทธิมนุษยชนต่างประเทศ

 


…ถ้อยแถลง” บิ๊กแดง “ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ “ผู้บัญชาการทหารบก ออกมากล่าวขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในทำนองว่า “อย่าด่ากองทัพ กองทัพไม่มีความรู้สึก ถ้าจะด่าจะตำหนิให้มาด่า พล.อ.อภิรัชต์ พร้อมน้อมรับคำตำหนิการแสดงความคิดเห็นทุกอย่าง ท่านมาด่าผม เพราะผมเป็นผู้บัญชาการทหารบก “  จึงเป็นที่มาในการปรับปรุงองค์กรอีกครั้งด้วยการเปิดช่องทางรับเรื่องร้องเรียนโดยตรง อะไรที่แสดงถึงความไม่เป็นธรรมกรุณาต่อสายตรงถึง”ผบ.ทบ.”

…คำประกาศลั่น จะจัดระเบียบภายในกองทัพบกให้เห็นผลภายใน 3 เดือนนับจากนี้ ถือเป็นบทพิสูจน์ผลงานในช่วงเวลาก่อนเกษียณอายุราชการ  เป็นความชัดเจนในการสร้างกองทัพอย่างแท้จริงในการปกป้องมาตุภูมิประเทศชาติมากกว่านำแบรนด์กองทัพไปทำธุรกิจหาประโยชน์  ก็มาได้เห็นได้สัมผัสอีกครั้งหลังเหตุการณ์ร้ายแรงที่โคราชนี่เอง หากไม่มีเหตุการณ์ความรุนแรงกองทัพจะได้ปฏิรูปหรือไม่

…กระนั้น สดับตรับฟัง “บิ๊กแดง” ประกาศไล่รื้อธุรกิจเป้าหมาย บางเรื่องเป็นเรื่องที่กองทัพทำไปแล้ว เพียงแต่ไม่เป็นข่าว  อย่างเช่น การคืนที่ราชพัสดุให้คลังหารายได้ โดยพบว่า ทหารถือครองที่ราชพัสดุ 7 ล้านไร่  ยกเลิกสโมสรฟุตบอลอาร์มียูไนเต็ด ยกเลิกจัดซื้อปืนสวัสดิการ เงินกู้สวัสดิการ บ้านสวัสดิการ ต้องมีความเป็นธรรมไม่หักหัวคิด  แต่ที่เพิ่มเติมจนกลายเป็นประเด็นโยงการเมืองไปได้ เห็นจะเป็นกรณี ทหารเกษียณต้องออกจากบ้านพัก

…กรณีนายทหารเกษียณอายุราชการต้องออกจากบ้านพักในค่ายทหาร ต้องขอยกรักแร้เชียร์ด้วยอีกคน แต่อย่างว่า ทันทีที่มีข้อเสนอนี้ออกมา บรรดานักการเมืองสไตล์คิดอะไรก็เป็นเรื่องการเมืองไปหมด ตั้งข้อสงสัยขึ้นมาทันควัน ทำไม 3 ป. ถึงไม่ย้ายออกจากบ้านพักทหาร เฮ้อ! คิดกันได้แค่นี้เอง นักการเมืองไทย

… หลักเกณฑ์รับรู้กันแต่ไหนแต่ไร  อดีตนายทหารผู้สร้างคุณประโยชน์ให้ประเทศสามารถอยู่บ้านพักนั้นได้  อีกประการ เมื่อไม่มีตำแหน่งต้องขนย้ายข้าวของออกอยู่แล้วที่ผ่านมาบิ๊กทหารหลายรายดำเนินการแบบนี้มาตลอด ไม่น่าจะเข้าใจยาก เว้นเสียแต่จ้องหาทุกเรื่องมาดิสเครดิตตามสไตล์ถนัด

 


… อยากให้มองบรรดาธุรกิจสีเขียวและสีเทามากกว่า เพราะนั่นคือหนึ่งในคำสั่งของ”บิ๊กแดง” ต้องการไล่รื้อให้หมดสิ้น

…อสนีบาต…จับจ้องติดตามดูฝีมือผบ.ทบ. จะจัดการได้สักกี่น้ำ เบื้องต้นเจ้ากรมสวัสดิการทหารบกรายงานเกี่ยวกับธุรกิจในค่ายทหารให้กับผบ.ทบ.  รับทราบ พบข้อมูลกองทัพทุกภาค มีธุรกิจในค่ายทหารที่จะต้องบูรณาการเป็นเชิงพาณิชย์รวมประมาณกว่า 40 แห่ง

… ส่วนข้อมูลที่ท่านเจ้ากรมฯไม่ได้รายงานแต่…อสนีบาต… ขอรายงานเอง นั่นคือ บรรดาธุรกิจสีเทานอกค่ายทหาร ซึ่งมี”นาย”ทั้งหลายครอบครองมาช้านาน  สถานบริการ ผับบาร์ แม้แต่ตลาดสด  วินมอเตอร์ไซค์  ฯลฯ มีการส่งมอบมรดกกันรุ่นสู่รุ่น ผลประโยชน์มหาศาล   

งานนี้ ถ้าไม่ปากว่าตาขยิบ ไม่ต้องเกรงใจความเป็นรุ่นพี่รุ่นน้อง การขจัดมาเฟียมีสีคงได้ผลกระมัง  ทำได้ ให้ชนะเลิศเลย … สาธุ สาธุ Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน