Columnist

ฝุ่นตลบกรมปทุมวันแหวกม่านหมอกสู่เก้าอี้ใหญ่

25 มกราคม 2020 เวลา 12:37
ฝุ่นตลบกรมปทุมวันแหวกม่านหมอกสู่เก้าอี้ใหญ่
เปิดอ่าน 8,303
อสนีบาต

เป็นการอาศัยสถานการณ์ความชุลมุนเพื่อวางหมากขึ้นแท่นสู่"ตำแหน่งใหญ่"แห่งกรมปทุมวัน

 

0...ก่อนอื่นต้องขอปรบมือรัวๆให้กับชุดคลี่คลายคดีปล้นร้านทองในห้างโรบินสัน จ.ลพบุรี ภายใต้การนำของ”บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ใช้เวลา 13 วัน  สามารถจับ”ผู้ต้องหา”ได้สำเร็จ  งานนี้เสียงพึมพึม”จับแพะ “ดูเงียบกริบ เพราะการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นไปด้วยความรอบคอบ ครบถ้วนด้วยพยานหลักฐาน

 

0…พลันแถลงปิดคดีปล้นร้านทอง  ทว่าความสั่นคลอนหวนกลับมาภายในกรมปทุมวัน เมื่อ “บิ๊กแป๊ะ “ เปิดยุทธการลับลวงพราง ระหว่างที่ผู้คนกำลังเฝ้าติดตามคดีสะเทือนขวัญอยู่นั่นเอง ดอดลงนามคำสั่งสตช.เมื่อวันที่  21 ม.ค.63  ตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง พล.ต.อ. วีระชัย ทรงเมตตา รองผบ.ตร. จนนำไปสู่การเสนอเรื่องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ออกคำสั่งสำนักนายกฯ เมื่อวันที่ 23 ม.ค. 63 ให้ย้ายมาประจำสำนักนายกรัฐมนตรี   

 

0…สายฟ้าไม่ได้พาดผ่านแค่ครั้งเดียวแต่ยังฝ่าเปรี้ยงระลอกสอง ด้วยคำสั่งย้าย “บิ๊กช้าง” หรือ พล.ต.อ.ชัยวัฒน์  เกตุวรชัย รองผบ.ตร. ให้ไปประจำศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตามมาด้วยคำสั่งแบ่งงานกำหนดอำนาจหน้าที่ใหม่ให้ด้วยการมอบหมายงานด้านกฎหมายและคดีและงานปราบปรามด้านละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาซึ่งเคยอยู่ในความรับผิดชอบของ “พล.ต.อ.วีระชัย” ไปให้ “พล.ต.อ.ชนสิษฎ์ วัฒนวรางกูร” จเรตำรวจแห่งชาติ  ส่วนภารกิจด้านสืบสวนสอบสวนที่เคยอยู่ในความรับผิดชอบของ”บิ๊กช้าง” ยกไปให้ “พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข” รองผบ.ตร.รับผิดชอบแทน 

 


 

0…ฝุ่นละออง PM 2.5  ที่ว่าหนักแล้ว ยังต้องมาเจอการย้ายชนิดฝุ่นตลบในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ท่ามกลางการหาแรงจูงใจ”บิ๊กแป๊ะ” ที่ไม่ใช่ “ผอ.กอล์ฟ” ทำไปเพื่ออะไร 

 

0...อสนีบาต... จึงต้องแกะไปทีละปมทีละช็อต เริ่มจากกรณี พล.ต.อ.วีรชัย  ที่ต้องถูกย้ายมาประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมกับรอการสอบสวนพฤติการณ์ จะโดนโทษทางวินัยอะไรหรือไม่นั้น   จึงเป็นช่วงเวลาตัดสิทธิ์การดูแลกิจการต่างๆของสตช.ไปโดยปริยาย 

 

0...ประเด็นนี้ นอกจากเหตุผลการย้ายในคำสั่งสำนักนายกฯ ระบุ เรื่องมีพฤติการณ์ สร้างความเสื่อมเสียภาพลักษณ์ให้สตช.  และมีการร้องเรียนจากประชาชน  จนสร้างความเสียหายให้แก่ราชการ  ดูจะเป็นการเขียนไว้กว้างๆ 

 

0...แต่ครั้นสอบถาม พล.ต.อ.จักรทิพย์  ชัยจินดา ผบ.ตร. ออกมายอมรับตรงไปตรงมาไปแล้วเมื่อวันที่ 24 ม.ค.ที่ผ่านมาว่า  " เหตุผลการย้ายก็มาจากกรณีพล.ต.อ.วีระชัยเผยแพร่คลิปเสียงการสนทนาของผบ.ตร. กับ พล.ต.อ.วีระชัย ในการทำคดี คนร้ายยิงรถ “บิ๊กโจ๊ก” พล.ต.ท.สุรเชษฐ์  หักพาล ถือว่าสร้างภาพลักษณ์ไม่ดีให้กับสตช.

 

...เรียกว่าเอาความลับไปไขในที่แจ้งว่างั้นเหอะ...

 


 

0…ส่วนกรณี ย้าย “บิ๊กช้าง” เข้ากรุสตช. “ผบ.ตร.”บอกตามหลักสูตรมาตรฐานของการให้สัมภาษณ์  “เพื่อความเหมาะสม “

 

0...ช้าก่อน…อสนีบาต…เข้าไปคลุกวงในสืบทราบมา ช่วงหลังมานี้ มีการร้องเรียนเรื่องแหล่งตู้ม้า ค้าพนันเยอะเหลือเกิน   อ๊ะอ๊ะตาวิเศษเห็นนะ จุดบอดอยู่ตรงไหน จึงเป็นหน้าที่ตำรวจในการสืบสวนสอบสวนทลายหวย บ่อน ซ่องให้สิ้นซาก ตรงนี้จะถือว่าเป็นไปตามหลักสร้างเสริมประสิทธิภาพเพื่อความเหมาะสม จึงต้องจัดหา “มือดี” เข้าไปทำหน้าที่ดูแลอ๊ะปล่าว

 

0...นี่จะไปเกี่ยวกับที่ สิระ เจนจาคะ ส.ส.พลังประชารัฐ ออกมาร้องเรียน ให้ตำรวจเข้าไปทลายแหล่งตู้ม้าพื้นที่จ.อยุธยาด้วยไหม  จุ๊จุ๊รู้แล้วเหยียบไว้ " สิระ "ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 25 ม.ค. นี่เองว่า  รับข้อมูลจากประชาชน"รู้แค่นายช้าง"โดยไม่ได้กล่าวถึง" บิ๊กช้าง"นะจะบอกให้

 

0..."ตู้ม้าดังกล่าวมีการสัมปทานจากคนมีสีชื่อ “นายช้าง”ผมเป็น ส.ส.ก็ต้องดูแลประชาชนตามที่ได้รับร้องเรียน ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้น ผมได้ยื่นต่อกระทรวงยุติธรรมเพื่อลงพื้นที่ตรวจสอบไปแล้ว ทั้งนี้กำลังรวบรวมข้อมูลและรายละเอียดที่ประชาชนร้องมา เพื่อส่งไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อให้ทำการตรวจสอบต่อไป"  สิระ เจนจาคะ ให้สัมภาษณ์ไว้เมื่อวันที่ 25 ม.ค. 

 

เอาหล่ะ!  ไม่รู้ว่าใครเป็นใครเข้าเกี่ยวข้อง  แต่ทั้งหมดทั้งปวงถูกย้ายเข้าห้องเย็น รายหนึ่งประจำทำเนียบ รายหนึ่งสู่กรุสตช.  ก็ต้องมาเปิดปฏิทินดูกันต่อไปจะถูกแช่แข็งยาวไปจนถึงเกษียณอายุราชการไหม 

  

0…ปมต่อมาจึงต้องแกะให้ออก  เพราะการย้ายสองรองผบ.ตร. พ้นการดูแลงานรับผิดชอบ รายหนึ่งถูกตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง อีกราย พ้นจากงานรับผิดชอบหลัก  พร้อมกับเปิดโอกาสให้ “พล.ต.อ.ชนสิษฎ์ วัฒนวรางกูร” จเรตำรวจแห่งชาติ และ พล.ต.อ. ”พล.ต.อ.สุวัฒน์  แจ้งยอดสุข”มารับบทแทน เป็นจังหวะประเหมาะเสียเหลือเกินเนื่องจากเป็นช่วงเวลา 8 เดือนก่อนที่ “บิ๊กแป๊ะ” เกษียณอายุราชการ ซะด้วย

 

 เป็น 8 เดือน ในการพิสูจน์ผลงานของ"สองบิ๊กตำรวจ" ก่อนขึ้นมารับตำแหน่งผบ.ตร.คนใหม่

 

0…อ้า ! ขานไขข้อมูลเพิ่มเติมโดยเฉพาะ “บิ๊กช้าง” จะเกษียณอายุราชการพร้อมกับ พล.ต.อ.จักรทิพย์  ฉนั้นแคนดิเดตชิงตำแหน่ง ผบ.ตร. จึงหนีไม่พ้น”สองบิ๊กตำรวจ”ที่มารับผิดชอบงานแทน”สองบิ๊กห้องเย็น” ล่าสุดสายสืบกรมปทุมวันแจ้นมารายงานอีกว่า ชื่อของ”พล.ต.อ.สุวัฒน์  แจ้งยอดสุข”  ดูท่ามาแรง ทั้งด้วยคุณวุฒิวัยวุฒิ แถมอาวุโสอันดับหนึ่ง เก้าอี้ใหญ่สุดของกรมปทุมวัน จึงไม่หนีไปไหน

 

...เว้นเสียแต่เกิดอุบัติเหตุทางการเมืองภายในทำเนียบรัฐบาลเสียก่อน...

 

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน