Columnist

วางหมากรับมือต่อแรงถาโถมทางการเมือง

2 มกราคม 2020 เวลา 7:45
วางหมากรับมือต่อแรงถาโถมทางการเมือง
เปิดอ่าน 667
อสนีบาต

เป็นปีที่ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องใช้สรรพความคิดในฐานะผู้นำประเทศตัดสินใจต่อภารกิจสำคัญ

วันนี้ (2 ม.ค.63 )  พี่น้องประชาชนเดินทางกลับเข้าสู่เมืองใหญ่เป็นที่เรียบร้อย ขณะที่ถนนทุกสายเต็มไปด้วยความคับคั่งหนาแน่น  แม้แต่ระบบขนส่งมวลชนสาธารณะ ระบบรถไฟฟ้าจะบนดินใต้ดินคลาคล่ำไปด้วยผู้คน เป็นสัญญาณของการเริ่มต้นประกอบสัมมาอาชีพ  เพื่อนพี่น้องข้าราชการ บริษัทห้างร้านเอกชนก็เปิดทำการกันเป็นวันแรกเช่นกัน   

             

เหล่านี้เป็นสภาพที่คุ้นชินและสัมผัสได้ในแต่ละปี  ทุกครั้งที่เทศกาลหยุดยาวมาถึง ถนนในเมืองหลวงก็เหมือนได้พักผ่อนหายใจ ครั้นโปรโมชั่นหยุดยาวสิ้นสุดลง ก็ต้องกลับมาเผชิญกับสิ่งเดิมๆ

            

สภาพการจราจรราวกับจลาจล เบียดแย่งพื้นผิวถนน ลุกลามไปถึงฟุตบาทเสียด้วยซ้ำ  ขณะที่ผู้ขับขี่ยวดยานพาหนะดูจะมีความเคร่งเครียด ท่ามกลงคำถาม บรรดารอยยิ้ม เสียงหัวเราะที่ได้ประสพพบเห็นเหมือนช่วงหยุดยาวที่ผ่านมาหายไปไหนแล้ว  

            

อสนีบาต…ขอเป็นส่วนหนึ่งในสังคมปรารถนาให้ผู้คนมีน้ำใจแก่กัน  มีเมตตา กรุณา และมีสติ

             

หลายเหตุการณ์ที่เกิดการกระทบกระทั่งบนท้องถนน เพราะขาดความยับยั้งชั่งใจ ไม่ปฏิบัติตามกฎ ระเบียบวินัยจราจรอย่างเคร่งครัด หากพูดคุยด้วยอัธยาศรัยอันดี  ไม่นำอารมณ์เป็นตัวตั้ง เหตุการณ์ต่างๆจะคลี่คลายไปในทางที่ดีได้นะครับ

           


ปี 2562 อำลาไปแล้ว จากนี้คือการเริ่มต้นปี 2563   ตามปีนักษัตร ถือเป็นปีชวด หรือ “ปีหนูทอง”  บรรดาชินแสพยากรณ์กันไปต่างต่างนานา มีทั้งกล่าวถึงเรื่องดีจะเกิดขึ้นกับประเทศไทย มีทั้งคาดการณ์ว่าจะต้องเผชิญภาวะอันตรายบางอย่างก็มี บ้างก็ฟันธงโชะโชะว่า จะเป็นปีแห่งการฟื้นตัวก็มี

       

เรื่องพันนี้ ไม่เชื่อ อย่าลบหลู่  การทำนายทายทัก เหมือนกุศโลบายอย่างหนึ่ง เป็นการเตือนเพื่อให้รู้จักเตรียมตัวป้องกัน ก่อนภัยมา  ให้เรารู้จักตั้นตนมีสติ พึงระมัดระวัง ในทางหนึ่ง

           

อย่างสถานการณ์ทางการเมือง  แม้แต่หมอดูทำนายไปในทิศทางไม่ตรงกัน บ้างบอกว่า จะเกิดเหตุการณ์ความวุ่นวาย บ้างบอกว่า รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ เอาไม่อยู่ จากสภาพของรัฐบาลผสม รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ

             

ไม่ว่าจะเกิดเหตุใด ไม่มีใครรู้ดีเท่ากับผู้กุมอำนาจรัฐ จะตัดสินใจในการเดินเกม ควบคุมสถานการณ์ และเครื่องมือ หรือ ตัวเลือกที่จะนำไปใช้งานบนกระดานการเมือง ยังมีประสิทธิภาพ เป็นที่ไว้เนื้อเชื่อใจได้หรือไม่

               

อสนีบาต…ไม่ใช่ชินแส  แต่ติดตามนำเสนอความเคลี่อนไหวของบุคลากรทางการเมือง ได้พูดคุยกับแหล่งข่าวใกล้ชิดระดับใต้ถุนตึกไทยคู่ฟ้า  ต้องยอมรับเหมือนกันว่า เป็นปีที่พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เผชิญความท้าทาย

                 

ถ้าจำไม่ผิด บางฝ่ายเคยสพประมาทรัฐบาลภายใต้การนำของพล.อ.ประยุทธ์ จะอยู่ได้ไม่ครบปี ซึ่งตอนนี้ รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งโดยพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ก็บริหารบ้านเมืองมาได้เกือบห้าปีแล้ว ถือเป็นความท้าทายอีกเจ็ดเดือนจะบริหารครบปีลบคำสพประมาทได้หรือไม่

              

เป็นปีที่ พล.อ.ประยุทธ์  ต้องใช้สรรพความคิดในฐานะผู้นำประเทศ และต้องอาศัยองคาพยพระดับพรรคร่วมรัฐบาล รวมถึงคณะที่ปรึกษาฯ ในการร่วมตัดสินใจต่อภารกิจสำคัญหลายด้านด้วยความรอบคอบอย่างถึงที่สุด

          


 

อันดับแรก ไม่ใช่การตัดสินใจแก้ปัญหาทางการเมืองหรอกนะครับ  หากแต่เป็นการร่วมคิดในการหาทางกระตุ้นเศรษฐกิจให้กับพี่น้องประชาชนก่อนเป็นอันดับแรก ที่น่าสนใจโครงการใหญ่อย่างโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกหรืออีอีซี ตามที่พล.อ.ประยุทธ์ คาดหวังให้เกิดการสร้างเมืองใหม่ หวังสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างเม็ดเงินเข้าประเทศ จะคืบหน้ามากน้อยขนาดไหน   หากสร้างผลงาน ความนิยมทางการเมืองก็จะมีขึ้นมาเองตามลำดับ 

                

ส่วนสถานการณ์ทางการเมืองที่เราทราบกันดี จะมีการตัดสินคดีความสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นกรณีของพรรคอนาคตใหม่ จะถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ยุบพรรคหรือไม่ถึงสองคดีด้วยกัน  โดยจะเป็นคดีที่เกี่ยวกับการล้มล้างระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ ทรงเป็นประมุข ก่อน  จากนั้นตามด้วยคดี การปล่อยเงินกู้ให้พรรคอนค.  

              

ตรงนี้ก็เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม ดังนั้นหากใครจะปลุกปั่น ก่อกวน หยิบเรื่องโน้นเรื่องนี้มาเหมารวมโจมตีรัฐบาล ย่อมไม่เป็นที่ได้รับการสนับสนุนนัก 

              

ขณะทีอีเว้นท์สอดแทรก ว่าด้วยกิจกรรม “วิ่ง ไล่ ลุง “รอบสนามรถไฟ สวนจตุจักร  ก็ถือว่าสร้างประโยชน์ให้กับสุขภาพ แม้จะพยายามให้มีชื่อติดหน้าสื่อในการแสดงสัญลักษณ์ต่อต้านพล.อ.ประยุทธ์ ก็ตาม 

              

แต่กรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญนี้หล่ะ ร้อนทั้งในและนอกสภาถือเป็นประเด็นน่าสนใจนักตลอดปี 2563  Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน