Columnist

พระราชดำรัสคลี่คลายวิกฤติ

5 ธันวาคม 2019 เวลา 17:23
พระราชดำรัสคลี่คลายวิกฤติ
เปิดอ่าน 1,268
อสนีบาต

กระแสพระราชดำรัสของพระองค์เป็นเครื่องเตือนสติให้ทุกฝ่ายได้ร่วมไม้ร่วมมือสมัครสมานสามัคคี ในการนำความผาสุขของประเทศกลับคืนมา

วันนี้ตรงกับวันที่ 5 ธันวาคม  2562  ถือเป็นอีกวาระสำคัญของพสกนิกรชาวไทย 

         

ตามประสาสามัญชนเป็น “วันพ่อแห่งชาติ” จักได้ร่วมน้อมรำลึกถึง พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พระมหากษัตริย์ผู้ทรงพระคุณอันประเสริฐ

          

ประเทศชาติอยู่ร่มเย็นเป็นสุขมาถึงทุกวันนี้ได้ ด้วยพระปรีชาความสามารถ  ดำเนินพระราชกรณียกิจมากมายหลายคณานับ  ในยามบ้านเมืองประสบสถานการณ์ความขัดแย้งรุนแรงทางการเมือง  พระองค์ทรงเข้ามาคลี่คลายวิกฤตการณ์ได้ราวปาฎิหารย์  

            

กระแสพระราชดำรัสที่เกี่ยวกับการคลี่คลายวิกฤติการณ์ทางการเมือง ที่..อสนีบาต…และเชื่อว่าหลายท่านจดจำได้ดี   นั่นคือในช่วงเหตุการณ์คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (รสช.) ยุค พล.อ.สุจินดา คราประยูร  ยึดอำนาจและขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี  แต่พล.ต.จำลอง ศรีเมือง นำมวลชนออกมาชุมนุมต่อต้าน

          

จากความขัดแย้งทางความคิดภายในสภาขยายวงกว้างออกสู่ท้องถนน  นำมาซึ่งการปะทะสร้างความรุนแรง บาดเจ็บ สูญเสีย และเสียหายทั้งสถานที่ราชการ เสียหายต่อสภาพทางเศรษฐกิจ เสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศออกสู่สายตานานาอารยประเทศ   

           

ในที่สุด ในหลวงได้ทรงเชิญบุคคลทั้งสองเข้าเฝ้า พร้อมกับทรงพระราชทานกระแสพระราชดำรัสตอนหนึ่ง

          

'.. ขอให้สองท่าน หันหน้าเข้าหากัน ไม่ใช่เผชิญหน้ากันเพียงแต่ว่าจะต้องเอาชนะ แล้วใครจะชนะ ไม่มีทาง มีแต่แพ้ คือต่างคนต่างแพ้ แล้วที่แพ้ที่สุดคือประเทศชาติ ประชาชน แล้วจะมีประโยชน์อะไร ที่จะทะนงตัวว่าชนะ เวลาอยู่บนกองสิ่งปรักหักพัง

        

..  ฉะนั้น จึงขอให้ทั้งสองท่าน หันหน้าเข้าหากัน ให้ช่วยแก้ปัญหาปัจจุบันคือ ความรุนแรงที่เกิดขึ้น แล้วปรึกษากันว่า จะทำอย่างไรให้ประเทศไทยได้กลับคืนมาด้วยดี ..'

 


 

หลังจากนั้นเมฆหมอกพฤษภาทมิฬจางหาย บ้านเมืองคืนสู่ความสงบ  ทุกฝ่ายหันหน้าเข้าหากัน ร่วมพัฒนาประเทศ

         

อย่างที่กล่าว กระแสพระราชดำรัสของพระองค์ยังเป็นเครื่องเตือนใจพี่น้องประชาชนคนไทย และสื่อสารไปถึงผู้มีอำนาจให้ได้กลับมาฉุกคิด ทุกครั้งที่เกิดการแก่งแย่งหวังเอาชนะคะคานกันบนผืนแผ่นดินไทยแห่งนี้  ไม่มีใครหรอกจะเรียกได้ว่า ตนเป็นผู้ชนะและผู้แพ้    

          

การสร้างความรุนแรงโดยไม่คำนึงถึงกรอบกฎกติกา รังแต่ทำให้ประเทศชาติเสียหาย  ไม่มีการพัฒนาก้าวหน้าไปถึงไหน 

          

ระบอบประชาธิปไตยได้กำหนดกรอบกติกาตามรัฐธรรมนูญ ทุกฝ่ายล้วนอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับเดียวกัน  แต่ละฝ่ายถูกกำหนดให้ทำหน้าที่ ก็สมควรทำหน้าที่นั้นอย่างเต็มความสามารถ ไม่ว่าจะเป็น  ฝ่ายบริหาร หรือ  นิติบัญญัติ

       

กรณีสภามีไว้ให้สมาชิกสภาผู้แทนฯ ได้นำเสนอ ถกเถียงแสดงความเห็น และยุติด้วยการลงมติเสียงข้างมาก พร้อมกับรับฟังเสียงส่วนน้อย การดำเนินงานของบ้านเมืองก็เป็นไปตามปกติ

       

แต่ตราบใดไม่ยอมรับซึ่งกฎกติกา  เอะอะ จะใช้การระดมพลแสดงพลังข้างถนน  จริงอยู่ เป็นสิทธิกระทำได้ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า จะทำอะไรได้ตามอำเภอใจ เพราะยังมีกฎกติการัฐธรรมนูญกำหนดอยู่มิให้ล่วงละเมิดกระทบต่อสิทธิเสรีภาพผู้อื่นเช่นเดียวกัน   

        

ความพยายามอ้างตนเป็นนักประชาธิปไตยแต่เที่ยวกร่างอยู่บนท้องถนนแล้วไปละเมิดสิทธิผู้อื่น  นั่นก็แสดงให้เห็นว่าไม่ต่างอะไรกับพวกบ้านป่าเมืองเถื่อน พวกเอาแต่ได้  สร้างความไร้สาระวุ่นวายให้บ้านเมืองเพื่อหวังว่า ตัวเองจะได้กลับมาครองอำนาจด้วยวิธีการเถื่อนๆ  

 


 

สุดท้ายก็เป็นไปตามที่กล่าวข้างต้น ไม่มีใครประสบความสำเร็จด้วยวิธีก่อความวุ่นวาย แต่ผลลัพธ์รังแต่นำมาซึ่งความเสียหายได้ซากปรักหักพังกลับไป  สำคัญที่สุด “ประเทศชาติคือผู้แพ้”

        

“สามัคคีคือพลัง รู้จักหน้าที่ของตน “ ยังเป็นประโยคที่ใช้ได้ดี กับ การประกอบกิจการงานใดๆ เช่นเดียวกับ การดำเนินงานทางการเมือง ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายบริหาร นิติบัญญัติ  หันหน้าร่วมมือกัน บ้านเมืองก็ได้รับการพัฒนาเจริญเติบโต  ชนะก็ชนะไปด้วยกัน  และเป้าหมายสูงสุด ประเทศชาติชนะบนแผนที่โลกใบนี้ด้วย   

      

ขอทิ้งท้ายในวันสำคัญ รัฐบาลจัดงานวันพ่อแห่งชาติ ระหว่างวันที่ 5-14 ธ.ค.62 ณ ท้องสนามหลวง เปิดตั้งแต่สิบโมงถึงสองทุ่ม  โดยมีการออกบู้ทจัดกิจกรรม แสดงนิทรรศการเรื่องราวพระราชกรณียกิจในหลวงรัชกาลที่ 9  เช่น นิทรรศการ “ปณิธานความดี...มีแล้วแบ่งปัน”  , “ชุมชนต้นแบบแห่งความดี...วิถีไทยในแบบพ่อ”  และอีกมากมาย

            

จึงขอเชิญชวนพสกนิกรทุกหมู่เหล่าเข้าร่วมงาน และ ร่วมกิจกรรมจิตอาสาในพื้นที่ต่างๆ เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์ผู้ทรงพระคุณอันประเสริฐโดยพร้อมเพรียงกันครับ

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน