Columnist

ความอยากไม่เคยปราณีใคร

5 กันยายน 2019 เวลา 5:00
ความอยากไม่เคยปราณีใคร
เปิดอ่าน 2,235
ไผ่ตง คงมั่น

คลื่นใต้น้ำใน “ประชาธิปัตย์”   ที่คิดว่าสงบ ยังไม่จบ  คราวนี้ปั่นป่วนมากขึ้นกว่าทุกคราว

คงจำกันได้ตอนจะเข้าร่วมรัฐบาลลุงตู่  ประชาธิปัตย์แตกเป็นเสี่ยง  รบแทบไม่มองหน้ากัน  เด็กเล็กแทบไม่ยกมือไหว้ผู้หลักผู้ใหญ่เลยด้วยซ้ำ

 

รบกันคราวนั้น  ด้านหนึ่งนำโดย ชวน หลีกภัย ดันจุรินทร์ ลักษณวิศิษฐ์ ขึ้นมาแทนอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะที่แสดงสปิริตนำทัพแพ้แล้วลาออกไป ด้านนี้กั๊ก  ไม่ตอบว่า จะร่วมหรือไม่ร่วม  ทำเอาคอการเมืองลุ้นกันน้ำหลายเหนียว 


 

อีกด้านหนึ่งนำโดย “พีระพันธ์- ถาวร-  จุติ”  ด้านนี้กว้านพี่น้องผองเพื่อน แหกด่านออกไปร่วมรัฐบาลลุงตู่เพื่อช่วยชาติให้ประสพความสำเร็จในการเคลื่อนไปข้างหน้า 

ก๊วนนี้ชัดเจนแต่แรก ไม่เหมือนก๊วนจุรินทร์ รอธงนายชวนอย่างเดียว

 

“ชวน หลีกภัย” วางเกมการเมืองใน-นอกพรรคคราวนี้ระดับเซียนเหยียบหิมะไร้ร่องรอย เขาโทรขอคะแนนจากทุกคนด้วยตัวเองทั้งวันทั้งคืน  เพื่อให้จุรินทร์ชนะพีระพันธ์ 

 

วันนั้นกรณ์ จาติกวณิช เชื่อลมปากเพื่อนรักไม่ร่วมรบกับพีระพันธ์ ถาวร จุติ เหมือนกับอภิรักษ์นั่นละ สุดท้ายสองคนนี้แพ้ย่อยยับอัปราชัย

 

แต่พีระพันธ์ ถาวร จุติ ก็ไม่ท้อ เก็บเกี่ยวคะแนนตลอดเวลา ได้มาเป็นกอบ เป็นกำ แต่ก็แพ้จุรินทร์ฉิวเฉียด แม้แพ้แต่ก็จะแหกด่านไปร่วมรัฐบาลลุงตู่  ท้าทายรุนแรง

 

จากนั้นจุรินทร์กับเฉลิมชัยก็ทำหน้าที่เจรจาต่อรอง  ตอนนั้น สส หลายคนเดินจากคุณชวนไปไม่พูดจากันอีกเลย

 

เมื่อได้เก้าอี้มาแล้วก็มาทะเลาะกันอีกรอบแย่งเก้าอี้ 

เมื่อร่วมรัฐบาลแล้ว  ก็มาต่อรองเก้าอี้กันภายในอีก แรงกดดันไปลงที่จุติ ไกรฤกษ์ อดีตเลขาธิการพรรค  รัฐมนตรี พม  ให้ลาออกจาก สส บัญชีรายชื่อ 

 

คนขย่มไม่ใช่อื่นไกล “กรณ์จาติกวนิช” ถ้าจุติลาออก ดร อิสระ  เสรีวัฒนวุฒิ เด็กปั้นสายคุณชวน คณะทำงานประธานสภาดูแลคุณชวนทุกเรื่อง ก็จะขึ้นมาเป็น สส  ลำดับบัญชีรายชื่อต่อจาก ดร อิสระ คือ พิมพ์ระพี พันธ์วิชาติกุล     จับตาจุดนี้ไว้ ต่อไปภายภาคหน้าสนุก

 

 

ไม่เพียง กรณ์ จะออกมาขย่ม จุติ เท่านั้น  ตัว ดร อิสระเองก็ใช่ย่อยเห็นเงียบๆแต่เดินงานไฟลุก

วันก่อนดอดไปทานอาหารกลางวันที่ กระทรวงพัฒนาสังคม และความมั่นคงมนุษย์ เจอแม่เลี้ยงติ๊ก ปราศจากศัตรู  แซวดังลั่นว่า” มากดดันจุติ  ไม่ใช่แวะมาทานข้าว” 

เล่นเอาดร อิสระ หน้ามุ่ย  ข้าวกลางวันที่อร่อย กร่อยไป

 

ถัดไปอีกไม่กี่วันช่วงจุติลงพื้นที่ช่วยประชาชนน้ำท่วมที่วังทอง พิษณุโลกกับ นิพนธ์ บุญญามณี ดร อิสระก็ไปทานอาหารค่ำที่บ้านจุติ   ไปไม่เจอกลับออกมามือเปล่าอีกรอบ

 

ถัดมาไม่กี่วัน มีข่าวกรณ์ออกมาขย่มจุติ ท่ามกลางเสียงเพลงเก้าอี้ดนตรีดังกระหึ่มคลองหลอด

อย่างว่า  “ความอยากไม่เคยปราณีใคร”   อยากได้ต้องลงมือ

 

ไม่ว่าจะคุณหญิงกัลยาที่บอกว่า “ แก่แล้วขอเป็นรัฐมนตรีครั้งสุดท้าย”  ตอนนั้นคุณหญิงถูกสับในที่ประชุมพรรคว่าทำงานไม่เป็น ไม่เคยช่วย สส .  แต่ก็นั่งเฉย นิ่ง ไม่ปริปาก  เพราะอยากเป็นรัฐมนตรี   คุณหญิงยอมแม้จะลาออก เพื่อให้นายพิสิษฐ์ ลี้อาธรรม ขึ้นมาแทน

 

พรรคนี้มี “เก้าอี้ดนตรี”   ยกเว้นหัวหน้ากับเลขาธิการพรรค  

คุณหญิงกัลยา กับ จุติ ถ้าขาไม่แข็ง มีสิทธิโดนสลับ 

 

มีใครสองคน รอสลับจากคุณหญิงกัลยาและจุติ  คนหนึ่งเดินตามหลังเฉลิมชัยติดๆ อีกคนโดนเพื่อหลอกซ้ำแล้วซ้ำเล่าก็ไม่จำ  อย่างว่า   “อยากได้ต้องลงมือ”...ขี้เหนียว อมเงินพรรค ไม่คบพื่อน ไม่มีทางได้ ยกเว้นควักกระเป๋าหนับ


 

เชื่อเถอะ...ทุกเก้าอี้มีราคา  ไม่แพง แต่ก็ไม่น้อย 

ตอนนี้เก้าอี้ กรรมธิการ สว ที่เจ๋งๆก็ขายกันหนักหน่วงมาก

บ้านนี้เมืองนี้ตลกร้าย ...ไปล่ะAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน