Columnist

ปั่นโลกเปลี่ยนกระแส

6 สิงหาคม 2019 เวลา 5:00
ปั่นโลกเปลี่ยนกระแส
เปิดอ่าน 1,129
มาร์บอย

เสียงโทรศัพท์ดังรัวติดต่อกัน ปลุกให้ผมตื่นขึ้นด้วยความรู้สึกหงุดหงิดเมื่อมองดูนาฬิกาปลุก นี่มันเพิ่ง 6 โมงเช้า แต่เมื่อเสียงปลายสายบอกว่า มีเหตุร้ายเกิดขึ้นกับญาติของคุณ

 

ผมสะดุ้งโหยงลุกขึ้นจากเตียงอัตโนมัติ ความรู้สึกเปลี่ยนฉับพลันมีทั้งสับสนอลหม่าน ความเศร้าสลด มือไม้เย็นเฉียบ พยายามสูดลมหายใจให้ลึกๆ เต็มปอดเข้าไว้แล้วค่อยๆผ่อนลมหายใจออกมาอย่างช้าๆ เรียกสมาธิ ดึงสติคืน ทำไมต้องเกิดเหตุน่าเศร้าสลดอย่างนี้ ? ยังจำภาพหลานชายวัย 20 เศษๆ ที่เคยร่าเริง ยิ้มหัวเราะอย่างมีความสุข

 

วันนี้เสียงโทรจากปลายทางบอกว่า เขาเสียชีวิตเพราะอุบัติเหตุ เดาว่ารถบรรทุกคงชนรถมอเตอร์ไซค์แล้วเผ่นหนี ไม่มีใครรู้เห็นเป็นพยาน เพราะช่วงเกิดเหตุเช้ามืด แม้เหตุการณ์ผ่านไปนานหลายปีแล้ว ความรู้สึกเป็นทุกข์ไม่เคยจางหายไป มันเหมือนแผลบาดลึกอยู่ในใจ คิดถึงหลานทีไรใจก็หดหู่


 

ข่าวอุบัติเหตุบนท้องถนนของบ้านเราเป็นเรื่องใหญ่ที่มองข้ามไปไม่ได้  ทุกวันมีเหตุร้ายเกิดขึ้น มีผู้เสียชีวิต มีคนเจ็บ มีความทุกข์ทรมานตามมาอีกมากมาย ถ้าเข้าไปเปิดเว็บไซต์ http://www.thairsc.com/ จะเห็นข้อมูลการรับแจ้งอุบัติเหตุทางถนน มีทุกวัน อาจจะเป็นรายชั่วโมงเสียด้วยซ้ำ

 

ยกตัวอย่าง เวลา 13.13 น. ของวันที่ 5 สิงหาคม เว็บไซต์ดังกล่าวรับแจ้งจากทั่วประเทศในรอบ 24 ชั่วโมงว่าผู้เสียชีวิตบนท้องถนน 20 คน เจ็บ 1,264 คน ย้อนไปดูสถิติในช่วงครึ่งปีแรกของ 2562 มีผู้สังเวยชีวิตบนท้องถนน 9,660 คน บาดเจ็บ 552,764 คน


 

เมื่อปีที่แล้วองค์การอนามัยโลกจัดให้ไทยมีอัตราการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนในลำดับที่ 9 ของโลก และเป็นอันดับ1ในเอเชีย มีผู้เสียชีวิต 22,491 คน ส่วนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ ในไทยสูงเป็นอันดับ1ของโลก ประเทศไทยมีรถทั้งสิ้นราว 38 ล้านคัน แต่อัตราการเสียชีวิต เฉลี่ยอยู่ที่ 36.2 ต่อประชากร 1แสนคน ขณะที่ประเทศผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ๆ ของโลก เช่นญี่ปุ่น เยอรมนี สหรัฐอเมริกา หรือฝรั่งเศส มีจำนวนรถยนต์มากกว่าไทยแต่กลับมีอัตราการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนถนนต่ำมากเมื่อเทียบจำนวนประชากรเท่ากันคือ 1 แสนคน

 

สหรัฐฯมีรถยนต์ทั้งสิ้น 281 ล้านอุบัติเหตุบนท้องถนนมีผู้เสียชีวิตเฉลี่ย 10 คน เยอรมนี มีรถ 56 ล้านคัน อัตราเสียชีวิต 4 คน เช่นเดียวกับญี่ปุ่น 81 ล้านคัน เสียชีวิตเฉลี่ยต่อประชากร 1 แสนคนมีไม่ถึง 4 คน

 

สถิตินี้ชี้ให้เห็นว่าประเทศพัฒนาแล้วผู้ขับขี่รถยนต์เคารพกฎหมาย รักษาวินัยการจราจรมากกว่าประเทศด้อยพัฒนาอย่างไทย ในอีกมุมของสถิติดังกล่าวบอกให้รู้ว่า การดูแลรักษาความปลอดภัยบนท้องถนนของประเทศไทยล้มเหลวอย่างสิ้นเชิงAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน