Columnist

ปกรณ์ นิลประพันธ์ นำเสนอบทความ "ชวนคิด" ในสถานการณ์ไทยสู้โรคร้าย 

4 มีนาคม 2020 เวลา 9:30
ปกรณ์ นิลประพันธ์ นำเสนอบทความ "ชวนคิด" ในสถานการณ์ไทยสู้โรคร้าย 
เปิดอ่าน 1,252
ปกรณ์ นิลประพันธ์

การระบาดของ covid19 อาจเป็นจุดเปลี่ยนในการวางรากฐานระบบเศรษฐกิจของประเทศเสียใหม่

การระบาดของ covid19 อาจเป็นจุดเปลี่ยนในการวางรากฐานระบบเศรษฐกิจของประเทศเสียใหม่ แทนที่จะมุ่งพึ่งพาคนอื่น ไม่ว่าจะเป็นตลาด การส่งออก การท่องเที่ยว การลงทุนทางตรงจากต่างประเทศ การให้ความสำคัญกับตัวเลขทางเศรษฐกิจ

เพราะสถานการณ์ covid19 ทำให้เห็นว่าการพึ่งพาคนอื่น ทำให้เราไม่มีภูมิคุ้มกันที่ดี เมื่อประเทศที่เป็นตลาดของเราซบเซา เราจึงได้รับผลกระทบหนักหน่วงมาก การหาตลาดใหม่ ๆ เป็นการแก้ปัญหาชั่วคราว เพราะเราก็ยังคงพึ่งพาคนอื่นอยู่นั่นเอง เพียงแต่กระจายความเสี่ยงจากพึ่งพาน้อยคน ไปพึ่งพามากคนขึ้นเท่านั้น


ส่วนตัวผมคิดว่าเราควรยึดปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงแห่งในหลวงรัชกาลที่ 9 อย่างเคร่งครัด พอประมาณ มีเหตุผล จึงจะมีภูมิคุ้มกัน เพื่อให้ประชาชนมีโอกาสได้รับประโยชน์จากความเจริญเติบโต ทางเศรษฐกิจไปพร้อมกันอย่างทั่วถึง เป็นธรรม และยั่งยืน ต้องคํานึงถึงความสมดุลระหว่างการพัฒนาด้านวัตถุกับการพัฒนาด้านจิตใจ และความอยู่เย็นเป็นสุขของประชาชน ประกอบกัน

มันดูเหมือนยากที่จะเปลี่ยน เพราะใคร ๆ ก็อยากรวย ช่องทางการพึ่งพาคนอื่น พึ่งพาตัวเองน้อย มันอาจทำให้รวยเร็วจริง แต่มันวูบวาบฉาบฉวย ไม่ยั่งยืน รายได้ที่เคยได้มากมายหดหายเหือดแห้งไปภายในไม่กี่เดือนหลังจาก covid19 ระบาด เป็นหลักฐานเชิงประจักษ์ ทำเงินมา 10 ปี วูบเดียวเงินที่ลงทุนและสะสมมา 10 ปี หายหมด แถมเป็นหนี้อีกต่างหาก เพราะพึ่งพามากเกินไป เมื่อเขาไม่มาหรือมาไม่ได้ หรือเขาไม่สั่งของ เราก็ไม่รู้จะขายใคร เราไม่พร้อมที่จะรองรับ clash landing


ผมว่าเป็นโอกาสอันดีนะที่จะใช้สถานการณ์ covid19 เป็นจุดเริ่มต้นในการเปลี่ยนแปลง พอเพียงอาจจะไม่ทำให้มีสถานะร่ำรวย แต่จะอยู่อย่างมีความสุข

สำหรับคนซึ่งผ่านมาค่อนชีวิตอย่างผม ความสุขในชีวิตเป็นสิ่งที่ต้องการมากที่สุด ทั้งสุขกายสุขใจ แข็งแรง สบายใจ ไม่ใช่เคร่งเครียดเพื่อมั่งคั่ง ระยะเวลาที่ผ่านมันสอนว่าคนเรานั้นไม่รู้ว่าจะหยุดหายใจเมื่อไร ไม่มีอะไรการันตี มันเป็นของมันเช่นนั้นเอง.Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน