Columnist

ปฏิรูปตำรวจอย่างไร? ให้ ผบก.เข้าประชุมจังหวัด

7 สิงหาคม 2019 เวลา 15:46
ปฏิรูปตำรวจอย่างไร? ให้ ผบก.เข้าประชุมจังหวัด
เปิดอ่าน 241
เกาะติด ปฏิรูปยุติธรรม
พ.ต.อ.วิรุตม์ ศิริสวัสดิบุตร

ปัญหาตำรวจที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขหรือปฏิรูปอย่างจริงจังนั้น  แต่ละวันเดือนปีที่ผ่านไป ทำให้ประชาชนทั้งคนไทยและชาวต่างประเทศได้รับความเดือดร้อน  “ถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพ”   ก่อให้เกิดความ
อยุติธรรมขึ้นในสังคมมากมาย  

 

ทำลายความเชื่อมั่นของประชาชนต่อกระบวนการยุติธรรมของชาติอย่างร้ายแรงยิ่ง!  ปัญหามีตั้งแต่ตำรวจผู้ใหญ่ผู้รับผิดชอบ  ไม่ว่าจะเป็นระดับสถานี  กองบังคับการ และกองบัญชาการ “ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่”  มีพฤติกรรม  “รับส่วยสินบน” จากสถานบันเทิงและบ่อนการพนันผิดกฎหมายที่เป็น  “สาเหตุของอาชญากรรมร้ายและยาเสพติด” สร้างความเสียหายในสังคมสารพัด  จนแทบจะเป็นเรื่องปกติในประเทศไทยไปแล้ว!  โดยเฉพาะ  บ่อน “ตู้ม้า”  ได้กลับมาหลอกหลอนประชาชนเด็กและเยาวชนในย่านชานเมืองหลายจังหวัดมากมายในช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้!


โดยที่ผู้ว่าราชการจังหวัดก็ไม่สามารถสั่งให้ ผบก.ตำรวจจัดการอะไรได้  แสนประหลาด? กลายเป็นว่า  ถ้าผู้ว่าฯ จังหวัดใดได้รับการร้องเรียนจากประชาชนจนทนไม่ไหว  ก็ต้อง “แอบร้องขอ” ให้ชุดปฏิบัติการพิเศษ กรมการปกครอง ไปวางแผนจับกุมแทนนอกจากนั้น  ก็ยังมีปัญหาตำรวจใช้อำนาจเกินขอบเขตในการปฏิบัติหน้าที่  เนื่องจากบางคนไม่มีความรู้ทางกฎหมายอย่างแท้จริง  เช่น การตั้งด่านตรวจค้นรถประชาชนโดยไม่มีเหตุอันควรสงสัยตามกฎหมาย และอีกมากมาย  รวมไปถึงปัญหาพนักงานสอบสวนแจ้งข้อหาประชาชนโดยปราศจากพยานหลักฐานการกระทำผิด เพราะสุดท้ายอัยการได้  “สั่งไม่ฟ้อง” ปัญหาพนักงานสอบสวน “ไม่คำร้องทุกข์”  จากผู้เสียหายคดีอาญาดำเนินการสืบสวนสอบสวนหากตัวผู้กระทำผิดมารับโทษ ทำกันเพียงลงบันทึกประจำวันเป็นหลักฐานลอยๆ ในสมุด “แบบโบราณ” ที่ใช้มาน่าจะกว่าร้อยปี! ไม่ระบุ  “เลขคดี”  เพื่อไม่ให้ใคร หรือหน่วยงานใดสามารถตรวจสอบการสอบสวนได้!


เป็นการช่วยผู้บังคับบัญชาที่รับส่วยสินบนลดสถิติคดีตามที่มีการสั่งไว้   ไม่ให้มีตัวเลขปัญหาอาชญากรรมปรากฎในสารบบ เมื่อวันจันทร์ที่ ๒ ส.ค. ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีได้ไปประชุมมอบนโยบายให้ตำรวจทั่วประเทศถือปฏิบัติ ในภาพรวมอาจกล่าวได้ว่า  บางเรื่อง  นายกฯ เดินมา “ถูกทิศ” เช่น ตำรวจระดับบังคับบัญชามีมากพอแล้ว อันที่จริง  ตำรวจชั้นนายพลประเทศไทยมีมากเกินไปด้วย  และหลายตำแหน่งหลายหน่วย  ไม่มีความจำเป็นต่อสังคมอะไรเลย! อย่างกองบัญชาการตำรวจภาคนั้น  ถ้ายุบลงเสียก็ได้   ก็จะทำให้งานตำรวจในแต่ละจังหวัดดีขึ้นด้วยซ้ำ ให้ทำงานตามนโยบายและคำสั่งตามกฎหมายของผู้ว่าราชการจังหวัด แทนที่จะเป็นผู้บัญชาการตำรวจภาคที่อยู่ห่างไกล   และแทบจะไม่รู้ปัญหาอะไรในจังหวัดอย่างแท้จริง! มีปัญหาหนึ่งของทุกจังหวัด ที่ท่านนายกฯ อาจไม่ทราบก็คือ ปัจจุบัน  ผู้บังคับการตำรวจจังหวัดส่วนใหญ่ อาจกล่าวได้  กว่าร้อยละ ๙๐ ทั่วประเทศ  ไม่เข้าประชุมประจำเดือนหัวหน้าส่วนราชการจังหวัดที่มีผู้ว่าฯ เป็นประธานด้วยตัวเองเลย มอบหมายกันแต่ รอง ผบก.ผู้ไม่มีอำนาจ หรือแม้กระทั่ง ผกก.อก. ไปประชุมแทนทุกเดือน!Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน