Columnist

ทางไปของเงินออม ไปทางไหนได้บ้าง

14 สิงหาคม 2019 เวลา 21:20
ทางไปของเงินออม ไปทางไหนได้บ้าง
เปิดอ่าน 35
แมงเม่า สำราญ
ณัฐวัฒน์ อ้นรัตน์

เงินออมที่ต้องออมทุกเดือน ผมแนะนำ ไปเปิดบัญชีที่ธนาคาร เป็นบัญชีฝากประจำทุกเดือน ดอกเบี้ยพิเศษ ระยะเวลา 2 ปี ไว้เลย ให้เขาหักจากบัญชีเงินเดือนเลย จะฝากเดือนละเท่าไหร่ก็ได้ ตามแผนการออมของเรา ที่เขาบอกว่า มีรายได้เท่าไหร่ ให้เอาเงินออมออกมาก่อน จากนั้นจึงเอาไปใช้ ให้ใช้วิธีนี้ไปเลย ถือเป็นการบังคับไปในตัว. พอครบ 2 ปี ท่านจะได้รับเงินต้นพร้อมดอกเบี้ย ประมาณ 2.5% ไม่เสียภาษี ลองเดินไปคุยกับธนาคารดู ผมคิดว่า มีเกือบทุกธนาคาร หรือ จะเอาธนาคารที่บริษัทจ่ายเงินเดือนผ่านก็ได้

 

พอครบ 2 ปี เราก็จะมีเงินออมออกมาก้อนหนึ่ง เงินก้อนนี้จะเอาไปทำอะไร ทางเลือกมีทางไหนบ้าง ที่ปลอดภัยและมีผลตอบแทน ในระดับ 3-6% ผมแนะนำว่า ตัวเงินออมรายเดือนทุกเดือน ให้ทำต่อไปเรื่อยๆ นะครับ และ ท่านควรจะหาลู่ทางทำมาหากินเพิ่ม เพื่อให้รายได้เพิ่มขึ้นทุกเดือน โดยใช้เวลาที่ท่านมีอยู่ อะไรที่ทำไปแล้วไม่ได้เงิน ก็ให้เลิกทำซะ ไม่มีประโยชน์ แล้วจะทำไปทำไม และ การนอนหลับลึกๆ คือ การพักผ่อนที่ดีที่สุด นอนให้อิ่ม ทำงานให้เต็มที่ สุดความสามารถ และ ต้องได้เงิน

 

ทางที่ 1 ของเงินออม คือ หุ้นกู้ครับ บริษัทขนาดใหญ่ อยากได้เงินเพื่อไปขยายธุรกิจ ไม่อยากไปกู้ยืมเงินจากธนาคาร ก็สามารถ ขอกู้เงินจาหประชาชนโดยตรงได้ โดยการออกหุ้นกู้ แล้วเราก็สามารถซื้อหุ้นกู้ของบริษัทที่ออกหุ้นกู้ได้โดยตรงเลย โดยเดือนไปที่ ธนาคาร ถามเขาว่า มีหุ้นกู้ขายไหม เป็นหุ้นกู้ของบริษัทอะไร เราก็พิจารณาเอาว่า จะซื้อหุ้นกู้ของบริษัทไหนดี ผมขอแนะนำว่า เลือกหุ้นกู้ของบริษัทขนาดใหญ่ จะดีกว่า พวกนี้จะไม่มีปัญหาทางการเงินในระยะ 3-5 ปี แน่นอน เพราะตัวหุ้นกู้มีอายุ 3-5 ปี ดอกเบี้ยก็ไม่เท่ากัน บริษัทขนาดใหญ่ ดอกเบี้ยจะถูกกว่า บริษัทขนาดเล็ก ถามว่า หุ้นกู้บริษัทขนาดเล็ก เบี้ยวเรา ไม่จ่ายเงินต้นและดอกเบี้ย เราได้ไหม ตอบว่า มีนะครับ เพราะฉะนั้น ให้เจ้าหน้าที่ของธนาคารแนะนำ เราดีกว่า บอกเขาว่า ที่เป็นเงินออมก้อนแรกของชีวิต กรุณา แนะนำ หุ้นกู้ที่ดีและปลอดภัยให้หน่อย แค่นี้เอง ถ้ามีเวลาก็ลองคุยหลายธนาคารก็ดี และ พยายามค้นคว้าหาข้อมูลเรื่องหุ้นกู้จาก Google ก็จะได้ข้อมูลดี ๆ เยอะเลย


 

ทางที่ 2 ของเงินออม สำหรับท่านที่รักความเสี่ยง แต่ไม่อยากให้เงินต้นหาย ได้ดอกเบี้ยไม่มากไม่เป็นไร แบบนี้ ผมแนะนำ ซื้อสลากออมสิน สลาก ธ.ก.ส. มีลุ้นทุกเดือน ถ้าชอบแบบนี้ ถือเงินออม แล้วเดินไปที่ สองธนาคารนี้ ไปสอบถามรายละเอียด จะซื้อแบบไหน ธนาคารไหน แล้วแต่ชอบเลย คำแนะนำ พอซื้อสลากแล้ว ให้ท่านเลิกซื้อหวยใต้ดิน บนดิน และ สลากนักษัตริย์ใหม่ ที่รัฐบาล กำลังจะออกมาใหม่ซะ เรามาลุ้นกับสลากออมสิน สลาก ธกส. ดีกว่า เงินต้นอยู่ครบ


 

ทางที่ 3 ของเงินออม จะเขียนให้อ่านในครั้งหน้านะครับ

 

 

 

คอลัมน์ ณัฐวัฒน์ อ้นรัตน์

เจ้าของเพจการลงทุน “แมงเม่าสำราญ”Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน