Columnist

มหากาพย์ “ค่าโง่โฮปเวลล์” (1)

14 สิงหาคม 2019 เวลา 20:43
มหากาพย์ “ค่าโง่โฮปเวลล์” (1)
เปิดอ่าน 160
เนตรทิพย์

เหลือบไปเห็นข่าวกระทรวงคมนาคม และการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ที่กำลังปล้ำผีลุกปลุกผีนั่งกับการ “ผ่าทางตัน” กรณี “ค่าโง่โฮปเวลล์” ที่ศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งไปเมื่อวันที่ 22 เมษายน 62 ให้กระทรวงคมนาคมและการรถไฟฯ (รฟท.) ปฏิบัติตามคำชี้ขาดของคณะอนุญาโตตุลาการที่ชี้ขาดให้ภาครัฐต้องต้องจ่ายเงินชดเชยความเสียหายให้แก่บริษัท โฮปเวลล์ (ประเทศไทย) จำกัดวงเงินกว่า 11,888 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ภายใน 180 วัน นับจากวันที่ศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษา หรือภายในวันที่ 22 ตุลาคม ศกนี้  

 

นัยว่า วงเงินชดเชยที่ภาครัฐต้องจ่ายชดเชยแก่บริษัทโฮปเวลล์ นับจากวันที่อนุญาโตตุลาการมีคำวินิจฉัยชี้ขาดเมื่อ 30 พฤศจิกายน 2551 มาวันนี้เบ็ดเสร็จนั้นทะลักขึ้นไปกว่า 25,400 ล้านบาทเลยทีเดียว ทำเอาทั้งกระทรวงคมนาคมและการรถไฟฯแทบ “ไปไม่เป็น” ไม่รู้จะเริ่มกันตรงไหนก่อนดี ถึงจะไปควานหาเม็ดเงินที่ไหนมาจ่ายค่าโง่ได้

 

            ลำพังแค่หนี้ท่วม 120.000 ล้านก็ไม่รู้ชาตินี้ รฟท.จะจ่ายคืนได้ไหม จะคาดหวังให้คณะรัฐมนตรี(ครม.)เปิดหมวกขอเรี่ยไรเงินบริจาคจากหน่วยงานรัฐอื่น ๆ รึก็คงไม่ง่ายนัก เพราะหน่วยงานรัฐแห่งอื่นๆ อย่างการทางพิเศษแห่งประเทศไทย(กทพ.)เอง ก็นัยว่าแค่ “ค่าโง่ที่ถืออยู่ในมือ”นั้นก็มีอยู่กว่า  1.37 แสนล้านบาทเข้าไปแล้ว!

 

                .....

 

                ประเด็นที่อัยการซึ่ง “เนตรทิพย์”ก็ไม่รู้คนไหนเพิ่งจะตรัสรู้ได้ว่า มีช่องทางที่จะพลิกฟื้นคดีนี้ให้ภาครัฐไม่ต้องจ่ายค่าโง่ ก็คือข้อมูลที่เป็น “ไพ่ตาย” กรณีบริษัท โฮปเวลล์ โฮลดิ้ง เจ้าของโครงการนี้แอบถอนหุ้นหรือขายหุ้นที่ถืออยู่ในบริษัท โฮปเวลล์(ประเทศไทย)ออกไปให้แก่กลุ่มทุนมอริเชียสไปตั้งแต่ปี 2548 ทั้งที่ตามสัญญาสัมปทานนั้นบริษัทต้องคงสัดส่วนการถือหุ้นใหญ่เอาไว้อย่างน้อย 30% ตลอดระยะเวลาสัมปทาน 30 ปี


 

จึงเป็น “หลักฐานใหม่” ที่อัยการหรือสำนักงานอัยการสูงสุดคาดหวังว่าจะเป็น “ไพ่ตาย”ที่จะทำให้รัฐบาลและการรถไฟฯสามารถพลิกคดีค่าโง่โฮปเวลล์นี้ จนถึงขั้นที่อาจไม่ต้องเสียค่าโง่เลยก็ได้ (ปรบมือรัวๆกันเลยซิครับ!)

 

                แต่สำรับ”เนตรทิพย์“ที่คลุกคลีตีโมงอยู่กับโครงการสัมปทานและบรรดาค่าโง่อัปยศทั้งหลายนั้น บอกได้คำเดียวสิ่งที่อัยการหรือการรถไฟฯกำลังป้ำผีลุกปลุกผีนั่งอยู่นี้ ไม่เพียงจะเข้ารกเข้าพง แล้ว มันยังจะทำให้รัฐและการรถไฟนั่นแหละต้องเผชิญกับ “ค่าโง่ดับเบิ้ลโง่” หนักยิ่งขึ้นไปอีก

 

                เพราะยิ่งลากเงินชดเชยออกไปนานเท่าไหร่ ดอกเบี้ย 7.5% ก็ยิ่งพอกพูนขึ้นเป็นทวีคูณ ลากไปได้สัก 3-5 ปีเอาให้ทะลุ 4-5 หมื่นล้านบาทได้ยิ่งเข้าทางเท้าโฮปเวลล์เลยครับ

 

แต่ที่ผมติดใจก็คือ ทำไมคนรถไฟหรืออัยการ(คนที่ว่า) ถึงเพิ่งจะมาละเมอตื่นเอากับการไล่บี้สัญญา!!!

 

                ตอนที่ รมต.เต้าหู้ยี้กระเตงแนวทางบอกเลิกสัญญาเข้าที่ประชุม ครม.เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2541 เพื่อสั่งการให้การรถไฟมีหนังสือบอกเลิกสัญญานั้น พวกท่านมัวไปมุดอะไรกันอยู่ที่ไหนหรือ? ถึงได้ปล่อยให้เขาฉีก/เลิกสัญญากัน “สุดชุ่ย” ได้ โดยไม่คิดจะทักท้วง หรือตรวจสอบการบอกเลิกสัญญาให้มันรอบคอบและถูกต้องหรือไม่

 

                เพราะแนวทางการบอกเลิกสัญญาของคมนาคมและรถไฟฯในเวลานั้น ไปลากเอาประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์(ปพพ.)มาเป็นเครื่องมือในการบอกเลิกสัญญาสัมปทานโครงการนี้ ทั้งที่คู่สัญญาเอกชนคือบริษัทโฮปเวลล์ได้ร้องแรกแหกกระเชอปาว ๆ ๆ ว่า เป็นการบอกเลิกสัญญาโดยไม่ชอบ ไม่เป็นไปตามสัญญาที่กระทำต่อกันนั้น ท้ายที่สุดแล้วมันได้กลายมาเป็น “หอกข้างแคร่” ที่ย้อนศรกลับมาให้รัฐต้องจ่ายค่าโง่หูดับตับไหม้อย่างที่เห็น

 

                จะบอกว่าไม่รู้ก็คงไม่ได้ เพราะตัวแทนอัยการก็นั่งอยู่ในบอร์ดรถไฟหรือบอร์ดรัฐวิสาหกิจเกือบทุกแห่งนั่นแหละ!

 

                หากวันนั้นทางตัวแทนอัยการหรือสำนักงานอัยการสูงสุดจะทักท้วงสักนิด เรื่องมันคงไม่เลยเถิดมาจนถึงขณะนี้


 

วันนี้กลับจะลุกมาทักท้วง “"โฮปเวลล์"กระทำผิดสัญญาได้ได้คงสัดส่วนการถือหุ้น 30% ไม่เป็นไปตามสัญญาสัมปทานที่กระทำกันไว้ ......บราๆๆๆๆๆ

 

                ขอโทษเถอะ! จะมาละเมอตื่นยึดถือสัญญาอะไรกันวันนี้ครับ ...หลังปล่อยให้เขาฉีกและเลิกสัญญากันไปตั้งแต่ปีมะโว้โน้น! 

 

                และหนทางในอันที่จะละเมอตื่นไปคัดง้างไม่ทำตามคำสั่งศาลปกครองสูงสุดเขาน่ะ ยังมีช่องอะไรอีกหรือ? เพราะทั้งการคัดง้างคำวินิจฉัยของคณะอนุญาโตตุลาการโดยการยื่นเรื่องร้องต่อศาลปกครอง จนมายังศาลปกครองสูงสุดนั้นก็ทำไปหมดแล้ว

 

.....

 

                  สิ่งที่กระทรวงคมนาคมและการรถไฟฯ(หรือสำนักงานอัยการสูงสุด)ควรเร่งดำเนินการคืออะไร? และความพยายามจะขอรื้นฟื้นคดี “ค่าโง่โฮปเวลล์” ที่อ้างมีหลักฐานใหม่จะน็อคโฮปเวลล์ให้อยู่หมัดได้หรือไม่ อย่างไรนั้น “เนตรทิพย์”ฟันธงลงไปตรงนี้เลยว่า จะลากยาวโครงการนี้ไปอีกนานเท่าใด ทางโฮปเวลล์เขาก็เออออห่อหมกไปด้วยกับรถไฟฯแน่ครับ 

 

 จะเพราะเหตุใดนั้นขอยกยอดไปว่าอีกตอนแล้วกันครับ!!! 

 

 

เนตรทิพย์ : [email protected]Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน