Columnist

(ประ)ยุทธ์ พรมแดน?!!!

13 กันยายน 2019 เวลา 12:50
(ประ)ยุทธ์ พรมแดน?!!!
เปิดอ่าน 211
เนตรทิพย์

        “ผมนายรวย นามสกุลยากจน  ผมเป็นประชาชน อยู่ตำบลช้างไข่ ผมสมัครเลือกตั้งผู้แทนเอาไว้ พี่น้องทั้งหลายมาฟังผมชี้แจง....."

 

           ฮัมเพลง "ผู้แทนมาแล้ว" ของราชาเพลงพูด เพลิน พรหมแดน ศิลปินแห่งชาติ ที่ไม่รู้ว่่าขับร้องเอาไว้เมื่อไหร่ แต่น่าจะเกิน 30 ปีแล้วครับ ไม่รู้จะมีใครเกิดทันได้ฟังเพลงนี้กันบ้างไหม

     (นอกจากเพลงนี้แล้ว เพลิน พรหมแดนยังร้องเวอร์ชั่นที่เป็นภาค 2 ของ "นายรวย 500" คือเพลง " พรรคกระสอบหาเสียง"โด่งดังในยุค 30-40 ปีก่อนอีกด้วย)

        เนื้อเพลงก็บอกเล่าเรื่องราวของ "นายรวย" นามสกุลยากจน ที่ขันอาสา เสนอตัวมาเป็นผู้แทนรับใช้พ่อแม่พี่น้องทั้งหลายนั่นแหล่ะ เพื่อแก้ไขปัญหายากจนแก้ไขปัญหาปากท้องให้พี่น้องประชาชนได้อยู่ดีกินดีกันทุกคน และจับได้เบอร์ 500 พอดีก็เลยได้ฉายา "นายรวย 500"

        ส่วนนโยบายหาเสียงของ "บิ๊กตู่" เอ้ย! นายรวย 500 นั้น ก็ ประกาศเลยว่าจะเน้นแก้ไขปัญหาปากท้องให้กับชาวไร่ ชาวนาให้หายยากจน อย่างนโยบายแก้ไขปัญหาภัยแล้งนั้น ก็มีนโยบายจะต่อท่อประปาเจ้าถึงที่นาทุกแปลง ต่อไปก็ไม่ต้องไปง้อเทวดา ไม่ต้องกลัวนาแล้งอีกต่อไป

         "ขออย่างเดียวพ่อแม่พี่น้องทั้งหลายอย่าเปิดน้ำแรงเดี๋ยวน้ำจะท่วมที่นาเอา"

         โดยภาคเหนือนั้น จะต่อท่อผันน้ำจากแม่น้ำสาละวิน ภาคอีสานก็ต่อท่อประปามาจากแม่น้ำโขง ภาคกลางก็ต่อท่อจากแม่น้ำเจ้าพระยาเลย

       ส่วนภาคใต้และภาคตะวันออกน้ัน ก็ต่อท่อจากน้ำทะเลเอา " อ้าว! อย่างนี้ที่นาก็ตายหมดซิ.... "  ไม่เป็นปัญหา เพราะเราไม่ได้เน้นการปลูกข้าวอยู่แล้ว แต่่จะล่อลูกปลาฉลามให้ว่ายเข้ามาในที่นาเราจะได้เลี้ยงปลาฉลามพอโตขึ้นก็จับเอามาแล่เอาเนื้อ  เอาคลีบ เอาหางขายส่งภัตตาคารกัน ลืมความยากจนไปได้เลย...."


 

         "เนตรทิพย์" ก็ไม่รู้ ฯพณฯท่าน "บิ๊กตู่-พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เรานั้นเป็นแฟนคลับของอาจารย์เพลิน พรหมแดนด้วยหรือเปล่า เพราะวันก่อนเห็น ฯพณฯ ท่านลงพื้นท่ีไปเยี่ยมผู้ประสบอุทกภัยน้ำท่วมที่อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก และอำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย เห็นฯพณฯท่านแนะนำให้พี่น้องเกษตรกรที่เผชิญกับปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากว่า ก็ให้ปรับเปลี่ยนอาชีพจากทำนามา เลี้ยงปลาแทนการทำนาปลูกข้าวกันไปเลย

        ก็เลยทึกทักเอาว่า สวสัย "ฯพณฯท่านนายกฯลุงตู่" ของเราคงจะเป็นแฟนคลับตัวยงของราชาเพลงพูดเป็นแน่ ถึงได้แนะนำไปยังงั้น ทำเอาผู้คนในโลกโซเชียล และพี่น้องเกษตรกรครางฮือกันยกใหญ่ แบบว่า " เอ่อ....ไอ้ของเก่าที่ฯพณฯท่านให้พากันปลูกหมามุ่ยส่งออกนั้น ยังพะงาบๆ อยู่เลยครับ"

        จะว่าไป ไหนๆ นายกฯลุงตู่เราก็เล่นมาถึงขั้นนี้แล้ว "เนตรทิพย์" ว่า ท่านก็ส่ังกรมชลประทานต่อท่อประปาผันน้ำเจ้านาพี่น้องเกษตรกรทุกแปลงเลยก็ดีนะครับ พอน้ำมากก็ปิดท่อ น้ำน้อยก็เปิดท่อ ทำตามที่่ "นายรวย500"เคยหาเสียงเอาไว้ซะเลยก็เข้าท่าดีนะครับ ไม่ต้องไปทำนง ทำนา มันแล้ว

         ย่ิงในภาคตะวันออก ในเขต เศรษฐกิจพิเศษ อีอีซี ที่รัฐบาลกำลังถูกใครต่อใครด่าหน้าออกมาถล่มว่า นโยบายอีอีซีกำลังลุกล้ำทำลายเขตเพาะพันธุ์ลูกกุ้งและลูกปลาใหญ่สุดของประเทศด้วยแล้ว

     

       พูดถึง  ปัญหาภัยแล้ง และน้ำท่วมซ้ำซากแล้ว ก็ทำให้"เนตรทิพย์"นึกเลยไปถึงโครงการ "บางระกำโมเดล" ของฯพณฯท่านอีกนั้นแหล่ะที่บอกจะให้เป็น "โมเดลต้นแบบ"ของการบริหารจัดการกับปัญหาภัยแล้ง และน้ำท่วมซ้ำซาก ในพื้นที่อำเภอบางระกำ จ.พิษณุโลก เนื้อที่กว่า 380,000 ไร่ ตามแผนบริหารจัดการน้ำลุ่มน้ำยม และลุ่มน้ำน่าน


       ก็ไม่รู้ว่า จนถึงวันนี้ โครงการนี้ที่เคยตีปี๊บกันใหญ่โตจะให้เป็นโมเดลต้นแบบอะไรที่ว่านั่น คืบหน้าไปถึงไหนแล้ว ถึงนังต้องมานับ 1 กันใหม่กับการแก้ไขปัญหา ภัยแล้ง และน้ำท่วมซ้ำซากในพื้นที่ล่ะมน้ำยม-น่าน ที่ว่านี้

       แสดงว่า โครงการบางระกำโมเดลต้นแบบอะไรที่ว่านั่น ถูกเก็บพับเข้าแฟ้มไปแล้ว ตามบทถนัดของข้าราชการ เวลาฯพณฯท่านลงพื้นที่ก็งัดแผนงานโครงการออกมาตีปี๊บกันครึกโครม หลังฯพณฯท่าน บิ๊กตู่เดินทางกลับเลยเก็บแฟ้มกระด้วยกระนั้นหรือ ?

      หาไม่แล้ว ปัญหานี้มันคงไม่วนอยู่ในอ่างเป็นแน่ จริงไหมฯพณฯท่าน "ตู่ พรหมแดน" ที่เคารพ!!!!Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน