Columnist

ครอบครัวนักการเมือง ของโปรด...ได้พบปะประชาชน

2 เมษายน 2020 เวลา 7:15
ครอบครัวนักการเมือง ของโปรด...ได้พบปะประชาชน
เปิดอ่าน 1,836
ปราโมทย์ ฝ่ายอุประ

34 ปีในชีวิตที่ขลุกอยู่กับการเมือง สู้ฟัดมาหลากขั้วหลายฝ่ายไต่เต้าสูงสุดถึงระดับรมระดับรมช.

นักการเมืองรุ่นลายครามกับบทบาทในปัจจุบัน ที่คอยเชื่อมระหว่างผู้มีอำนาจในพรรคตัวจริงกับผู้ได้รับมอบอำนาจจากพรรคร่วมรัฐบาล “วิรัช รัตนเศรษฐ” สส.บัญชีรายชื่อ ขุนพลอีสานของ ”พลังประชารัฐ

34 ปีในชีวิตที่ขลุกอยู่กับการเมือง สู้ฟัดมาหลากขั้วหลายฝ่าย

เส้นทางเดินไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เคยไต่เต้าขึ้นสูงสุดระดับรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ และตกบันไดสวรรค์พ่ายแพ้เลือกตั้ง แต่สามารถยืนหยัดบนเวทีนี้ได้ เพราะหัวใจทุ่มเททำในสิ่งที่ชอบ

ยึดงานหลัก ทำหน้าที่ในสภาผู้แทนราษฎร และทำในสิ่งที่ชอบ

ยึดเป็นงานอดิเรก คือ การลงพื้นที่พบปะชาวบ้าน

หลังเลือกตั้งใหญ่ 24 มี.ค. 2562 วิรัช รัตนเศรษฐ ขุนพลอีสานที่รับผิดชอบพื้นที่นครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ สุรินทร์และจังหวัดเลย รวม 38 เขต ทำผลงานเข้าเป้า ตัวเองเป็นส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ

ถูกตบรางวัลฉาดใหญ่ให้เป็นประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล)

โชว์แทคติกประสานพรรคร่วมรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ ให้ผ่านโหวตญัตติสำคัญๆในสภาฯไปได้ด้วยดี แม้การโหวตลงมติบางครั้งอาจชนะแค่เฉียดฉิว


ตอนนี้กำลังเดินสายรวมสรรพกำลังภายในพรรค ผลักดัน “บิ๊กป้อมพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ก้าวขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐคนใหม่

ย้อนกลับไปบนเส้นทางการเมือง “วิรัช รัตนเศรษฐ” ถือว่ามีสีสัน หลายรสชาติ ทั้งเคยเป็นส.ส.พรรคชาติไทย  ก่อนไปปักหลักอยู่พรรคมหาชน และขยับไปสังกัดพรรคเพื่อไทย

ทุกย่างก้าวได้วางรากฐานความเป็น “ครอบครัวนักการเมือง” ทีมส.ส.นครราชสีมาจวบจนปัจจุบัน จับมือเดินหน้าตะลุยไปกันทุกที่พร้อมเป็นกำลังสำคัญให้พรรคสู้ศึกเลือกตั้งในพื้นที่ภาคอีสาน

ทำให้การขยับตัวของ “วิรัช รัตนเศรษฐ” ว่าจะอยู่หรือย้ายไปสังกัดพรรคใดได้สร้างบรรยากาศการเมืองให้คึกคัก มีลุ้นกันขึ้นมาทันที


แถม “ทายาทการเมืองทั้ง 3หนุ่ม”ต้องบอกว่า..อดภูมิใจแทนคนเป็นพ่อเป็นแม่จริง ๆ

คนโต “เดอะแบงก์” ดร. อธิรัฐ รัตนเศรษฐ ส.ส.เขต 6 จ.นครราชสีมา และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ชื่อว่าเป็นรัฐมนตรีอายุน้อยที่สุด แค่อายุ 35 ปี ในรัฐบาลลุงตู่

คนกลาง “เดอะคลัง” ทวิรัฐ รัตนเศรษฐ ส.ส.เขต 4 จ.นครราชสีมาและรองประธานคณะกรรมาธิการการสาธารณสุข สภาผู้แทนราษฎร

คนเล็ก “ตติรัฐ รัตนเศรษฐ”สวมบทบาทเป็นเลขานุการรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม

ทุกคนมีงานอดิเรกให้ทำหลายอย่าง แต่งานอดิเรกที่โปรดปรานของ“บ้านรัตนเศรษฐ” คือ “การลงพื้นที่พบปะ เยี่ยมเยียนพี่น้องประชาชน”

เรียกว่าเป็นกิจกรรมและงานอดิเรกของครอบครัวที่มีความสุข มากกว่ามองว่าเป็นหน้าที่ที่ต้องทำตามความรับผิดชอบ

ส่วนใหญ่จะนัดเจอชาวบ้าน โดย “โทรไปหาผู้นำชุมชนว่าลูกบ้านอยู่บ้านกันไหม” ถ้าอยู่ก็นัดเจอที่วัดในชุมชนหรือศาลาประชาคมหรือบ้านของผู้นำชุมชน เพื่อพูดคุยกันสบาย ๆ  ถามไถ่สารทุกข์สุกดิบ และทำอาหารบ้านๆกินกันตามโอกาส

“ชาวบ้านเห็นเราก็ดีใจแล้ว แถมก่อนกลับชาวบ้านยังมอบของผัก ผลไม้ ที่หิ้วมาจากบ้านให้ขนกลับด้วย”ประธานวิปบอกด้วยความปลื้ม

ครอบครัวการเมืองนี้ยังได้สร้างเฟซบุ๊ก “บ้านรัตนเศรษฐ” ขึ้นมาไว้สื่อสารกับชาวบ้านว่า ไปลงพื้นที่ร่วมกิจกรรมอะไรมาบ้าง บทบาทการทำหน้าที่ในสภาฯ รายงานความคืบหน้าหรือความสำเร็จของโครงการ ๆ การตอบข้อสงสัย ข้อร้องเรียนที่ส่งเข้ามา และข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์

ในยุคสถานการณ์ไวรัสโควิด-19ได้ทำคลิป “สู้ ๆ เด้อพี่น้องคนไทย” มาให้กำลังใจและป้องกันตัวเอง

.........ทำการเมืองแบบลูกทุ่ง มีเสน่ห์ตรงนี้แหละ
 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน