Columnist

ชีวิตนี้ครบเครื่อง ทั้งฝีไม้ลายมือและของขลัง

20 กุมภาพันธ์ 2020 เวลา 7:00
ชีวิตนี้ครบเครื่อง  ทั้งฝีไม้ลายมือและของขลัง
เปิดอ่าน 850
ปราโมทย์ ฝ่ายอุประ

หลากหลายที่ทำให้แฟนคลับหัวใจสูบฉีดคือการเล่นกีตาร์และร้องเพลง รวมถึงชอบแต่งเพลง

ทนายราเมศ” ราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์หรือที่หลายๆคนเรียกว่าทนายประชาชน 

เมื่อเอ่ยชื่อ ”ราเมศ” หลายคนจะคุ้นชินโดยเฉพาะนักการเมืองในยุคนี้บทบาทนักกฏหมายที่มีหลักการในการชี้แจงตอบโต้และยิ่งมีตำแหน่งหน้าที่เป็นโฆษกทำให้ฝ่ายตรงข้ามและทุกฝ่ายจะต้องคอยฟังว่าจะมาไม้ไหน

มีคุณวุฒิจบเนติบัณฑิตไทย โดยทั่วไปคนจบทางนี้จะมุ่งสู่เส้นทางการเป็นผู้พิพากษาหรือพนักงานอัยการแต่ราเมศมีอุดมการณ์ที่มั่นคงคืออยากเป็นนักกฏหมายของประชาชนและมุ่งหวังเป็นนักการเมืองควบคู่กันไป

เพราะเชื่อมั่นว่าสองอาชีพนี้มีจุดหมายเดียวกันได้คือปกป้องผลประโยชน์ของประชาชน

ด้วยความเป็นเด็กบ้านนอกเป็นคนจังหวัดพังงาบ้านเดียวกับหัวหน้าพรรคนาย ”จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์”จึงมีความมุ่งมั่นพิสูจน์ฝีมือบนเส้นทางการเมือง ที่มีความเชื่อว่า ”ความดีมีค่ามากกว่าเงินทอง” เป็นนักกฎหมายที่ผ่านคดีสำคัญสำคัญมากหลายคดีเช่นคดียุบพรรค คดีทุจริตจำนำข้าว


ทนายราเมศทำงานให้พรรคประชาธิปัตย์มาร่วม 13 ปี เริ่มจากเป็นทีมกฎหมาย ลงสมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ เป็นรองโฆษกพรรค จนทะยานขึ้นสู่ทำเนียบ ”โฆษกพรรคประชาธิปัตย์”

ขณะนี้ควบตำแหน่งเลขานุการประธานรัฐสภา ”ชวน หลีกภัย” ประมุขแห่งฝ่ายนิติบัญญัติ

ด้วยความมีหลักการ พูดจามีเหตุมีผล ไม่แถลงข่าวสะเปะสะปะ เป็นหนึ่งในเนื้อแท้แห่งประชาธิปัตย์

 “ฉายาโฆษกจอมหลักการ” จึงได้มาไม่ใช่เพราะโชคช่วย

ไลฟ์สไตล์ของ”ทนายราเมศ”มีหลากหลายที่ทำให้แฟนคลับหัวใจสูบฉีดคือการเล่นกีตาร์และร้องเพลง รวมถึงชอบแต่งเพลงด้วย จนมีแฟนคลับตั้งกลุ่ม RamateFC อัพโหลดลง Facebook Instagram Twitter กลุ่มแฟนคลับกรี๊ดสนั่นหวั่นไหวตอนหลังเริ่มมาจับแซ็กโซโฟนตามคำแนะนำของท่าน”ชวน หลีกภัย”คงต้องรอฟังกันต่อไป


ส่วนเรื่องอาหารการกิน เรียบง่ายเพราะราเมศบอกว่าตอนเด็กๆอยู่บ้านนอกอาหารที่แม่ทำให้กินบ่อยที่สุดคือปลาทู ทั้งทอด ทั้งต้ม ทั้งแกง ตามสไตล์ปักษ์ใต้แต่ที่ กทม ร้านที่ไปประจำที่ต้องแวะไปทุกอาทิตย์คือร้านเสบียงทิพย์ อาหารปักษ์ใต้รสจัดจ้าน สั่งแบบเผ็ดทะลุฟ้าที่ไม่มีใครกล้าแย่งทาน

ทนายราเมศ มีมุมที่ทุกคนอาจจะยังไม่ทราบคือ การสะสมพระเครื่อง ที่มีประจำกายอยู่ตลอดระยะเวลาคือหลวงพ่อท่านคล้าย วาจาสิทธิ วัดสวนขัน ที่มีเกือบจะทุกรุ่น แต่รุ่นที่เจ้าตัวชอบมากคือ “สข 1 พิมพ์ใหญ่เนื้อชานหมาก” จะชอบเป็นพิเศษ 

รวมถึงพระประจำวันเกิดของ ”หลวงพ่อคล้าย”มีครบ 

อีกองค์ที่ได้รับมาจากคนที่เคารพคือ ”พระสมเด็จจิตรลดา” พิมพ์เล็กที่เก็บสะสมไว้ 

องค์นี้หวงมากถึงขนาดเก็บไว้ชื่นชมเนื้อโดยไม่นำไปเข้ากรอบ

....ชีวิตนี้พร้อมไปหมดทั้งความรู้ความสามารถ ฝีไม้ลายมือ ของกินของขลัง เหลือแต่เส้นทางการเมืองที่กำลังก้าวเดินAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน