Columnist

จากนักบอลสู่ ส.ส.

13 กุมภาพันธ์ 2020 เวลา 7:30
จากนักบอลสู่ ส.ส.
เปิดอ่าน 9,304
ปราโมทย์ ฝ่ายอุประ

จากนักบอลมาเป็นสส.นครศรีฯ ตั้งเป้าอนาคต ขอนั่งเก้าอี้ มท.1

                ชัยชนะ เดชเดโช “ส.ส.แทน” เลือดใหม่แห่งพรรคประชาธิปัตย์  เริ่มเข้าสู่วงการเมืองตั้งแต่อายุ 27 ปี หลังจบคณะรัฐศาสตร์จากรามคำแหง 

                เคยลงสมัครรับเลือกตั้งในสนามท้องถิ่น ชิมลางเป็นสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช หรือ สจ. เขตอำเภอร่อนพิบูลย์ ในปี 2556

                ด้วยที่บ้านมีฐานการเมืองอยู่เดิม เป็นลูกของ”วิฑูรย์ เดชเดโช”อดีตนายกฯอบจ.นครศรีฯ โลดแล่นเรียนรู้งานการเมืองท้องถิ่นจนครบเทอม 6 ปี 

                ประจวบเหมาะหลัง คสช.ยึดอำนาจและเลื่อนการเลือกตั้งหลายครั้งจนมาลงตัวประกาศให้มีการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อ24 มี.ค.2562   มีรัฐธรรมนูญใหม่ฉบับปี 2560  ที่มีการแบ่งเขตเลือกตั้งใหม่ ลดจำนวนเขตในจ.นครศรีธรรมราช จาก9 เขต เหลือ8 เขต แถมโชคเข้าข้างเมื่อ “ส.ส.น้อย” อภิชาติ ศักดิเศรษฐ ซึ่งเดิมเป็นส.ส.เขตในจ.นครศรีฯ ขยับขึ้นเป็นผู้สมัครในระบบบัญชีรายชื่อ ทำให้มีที่ว่าง


                 “สจ.แทน” ในขณะนั้น จึงลงสมัครในเขตเลือกตั้งที่ 6 คลุมพื้นที่4 อำเภอคือ ร่อนพิบูลย์  ลานสกา  ช้างกลาง และนาบอน แถมชนะเลือกตั้งในเขตดังกล่าวสมชื่อตัว ใส่สูทผูกไทน์เดินเข้าสภาหินอ่อนเป็นส.ส.ตัวแทนปวงชนชาวไทยด้วยวัยเพียง 34 ปี  ซ้ำยังมีบทบาทที่น่าจับตามองแบบไม่ธรรมดา แม้จะเป็นส.ส.ใหม่ถอดด้าม ป้ายแดง   แต่ยังได้รับความไว้วางใจจากสมาชิกพรรคปชป.  ซึ่งเป็นพรรคเขี้ยวลากดิน มอบหมายคัดเลือกให้เป็น1 ใน65  กรรมาธิการวิสามัญพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563  ซึ่งไม่ค่อยจะได้เห็นส.ส.ป้ายแดงได้เป็น กมธ.งบฯ กันสักเท่าไหร่  แถมยังได้รับเลือกให้เป็นโฆษกประจำคณะกมธ.งบฯปี63 ด้วย ยังพ่วงอีกหนึ่งตำแหน่งคือ รองประธานคณะกรรมาธิการอุตสาหกรรม สภาผู้แทนฯ


                “ส.ส.แทน”ที่ใช้ม็อตโต้ประจำตัวว่า” ผู้แทนของเรา คำไหน คำนั้น” เปิดอกคุยแบบไม่กั๊กว่า.....เมื่อได้รับโอกาสจากประชาชนคนเมืองคอนเลือกมาเป็นส.ส.แล้ว จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด พร้อมเก็บเกี่ยวประสบการณ์การเมืองระดับชาติ หวังจะเป็นเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ในภาคหน้า ตั้งเป้าหมายจะพัฒนาพรรคให้กลับมารุ่งเรืองและยิ่งใหญ่ให้สมกับที่พรรคเป็นสถาบันทางการเมือง เปรียบดั่งตักศิลาของการเมืองไทย ให้ได้ก่อนแล้วค่อยขยับตั้งฝันว่า ในอนาคตข้างหน้าจะเป็นเสนาบดีกระทรวงมหาดไทยให้ได้ ก็ถือว่าประสบความสำเร็จในชีวิตการเมือง 

                กล้าตั้งเข็มมุ่ง  เปิดเผยความใฝ่ฝันตั้งแต่เป็นส.ส.สมัยแรก

                มาดูชีวิตไลฟ์สไตล์ ของ “สส.แทน”ด้วยรูปร่างสูงใหญ่เกิน180 ซม.ในวัยเยาว์ เจ้าตัวบอกว่า ชอบกีฬาฟุตบอลเป็นชีวิตจิตใจ เคยเป็นนักบอลทีมจังหวัดนครศรีฯ เดินสายเตะบอลทั้งในภาคใต้และในกีฬาแห่งชาติตามตัวหวัดต่างๆทั่วประเทศมาแล้วและยังเป็นส.ส.สาย Healthy ที่ชอบลงสมัครวิ่งออกกำลังในรายการมินิมาราธอน หรือฮาร์ฟมาราธอน

                และแน่นอนว่า เล่นการเมืองท้องถิ่นในเมืองคอน ต้องมีของดี

                “ส.ส.ชัยชนะ หรือ แทน”ก็จัดเป็นหนึ่งในคนเก็บพระ  และอาราธนาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ขึ้นคอ มีองค์พ่อจตุคามรามเทพ เนื้อขาวพิมพ์กดนำฤกษ์ เหรียญหลวงปู่ทวด วัดช้างให้ รุ่นเลื่อนสมณะศักดิ์  ปี2508 พระกรุ เมืองนครฯ นางพญานาคาม เหรียญอาจารย์นำ วัดดอนศาลา จ.พัทลุงและ เหรียญพ่อท่านซัง วัดวัวหลุง รุ่น2 ปี2480

           ....มีของขลังขึ้นคอ จากเกจิอาจาร์ยทางใต้ล้วนๆAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน