Columnist

คล้องหลวงปู่ทวด 3 องค์

5 ธันวาคม 2019 เวลา 8:09
คล้องหลวงปู่ทวด 3 องค์
เปิดอ่าน 3,819
ปราโมทย์ ฝ่ายอุประ

คนสงขลาจากอำเภอระโนด เป็นสส.มาแล้ว 7 สมัยจากประชาธิปัตย์ “ถาวร เสนเนียม” รัฐมนตรีช่วยคมนาคมเวลานี้

 

ถูกยกให้เป็นมือกฎหมายของพรรคประชาธิปัตย์มานาน เพราะผ่านอาชีพเป็นอัยการที่จังหวัดกระบี่และพัทลุงมาก่อน

 

ถือได้ว่าเป็นนักการเมืองนักบู้ นักสู้ ไม่ยอมถอยอะไรง่ายๆ รัฐมนตรีช่วยมหาดไทยก็ผ่านมาแล้ว นกหวีดไล่”ทักษิณ”ก็เป่าเสียงดัง

 

เป็นฝ่ายค้านในพรรคประชาธิปัตย์ ที่หนุ่น”ลุงตู่”สุดตัวให้เป็นนายกฯ แต่ไม่มีใครกล้าเขี่ยให้พ้นเวที

 

เพื่อนที่ร่วมหัวจมท้าย ไม่ว่าใครถ้าเป็นเพื่อนไม่มีทิ้งกัน จุดยืนมั่นคง แน่นอน
 


ผ่านร้อนผ่านหนาวผ่านศึกมาหลายฤดู แต่ยังแข็งแกร่ง จนแฟนคลับหลายๆ คนอยากรู้ว่ามีอะไรดีติดตัว จนมีผู้รู้มากระซิบบอกว่า...

 

ชอบเก็บพระ โดยเฉพาะหลวงปู่ทวด วัดช้างไห้ ในคอใส่สร้อยเส้นเดียวแต่คล้องหลวงปู่ทวด 3 องค์ คือ เนื้อว่านปี 2497  เหรียญปู่ทวดรุ่นแรก2500 รุ่นหัวแตงโมและเหรียญเลื่อนสมณะศักดิ์ ปี2508 ห้อยแต่ปู่ทวด

 

ความเชื่อของคนเก็บพระ ส่วนใหญ่ เชื่อว่า หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด มีพุทธคุณ แคล้วคลาด จากร้ายพลิกเป็นดี ปลอดภัย  คุ้มครองผู้สวมใส่ ไม่มีตายโหง

 

“รัฐมนตรีถาวร”เล่าถึงประสบการณ์และความเชื่อ”ส่วนตัว”ที่เจอมากับตัวเอง อย่างน้อย 3 ครั้งในชีวิต ที่ห้อยพระชุดนี้แล้วแคล้วคลาดปลอดภัย

 

“.....ครั้งแรกเลยเมื่อ 10 ปีก่อน สมัยเป็น รมช.มหาดไทย รับผิดชอบดูแลพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ ไปตรวจราชการในพื้นที่ ได้นั่ง ฮ. จากอำเภอระโนด สงขลา ไปยะลาระหว่างทาง เครื่องยนต์ของ ฮ. เครื่องหนึ่งดับ เครื่องเสียการทรงตัว แต่นักบินสามารถนำเครื่องลงจอดได้อย่างปลอดภัย

 

ครั้งที่2 เกิดเหตุ ขณะที่เป็นรัฐมนตรีช่วยมหาดไทยเหมือนกัน ต้องนั่ง ฮ. จากชายแดนใต้ เมื่อนำเครื่องขึ้นได้ไม่นาน  นักบินแจ้งว่า น้ำมันไม่เต็ม เพราะลืมเติม และอาการบินเครื่องแกว่งๆ นักบินต้องเอาเครื่องลงที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร มาทราบภายหลังว่า ใบพัดเครื่อง ฮ. มีอาการหลวมจากการใช้งานมานาน

 


ครั้งที่3 จำแม่นที่สุดคือ ขณะเป็นแกนนำนำการชุมนุมกลุ่ม กปปส.ที่เวทีอนุสาวรีย์ชัยฯ วันที่ 19 ก.พ.2557  ขณะนำการชุมนุม นั่งหลังเวที ใต้ต้นสน ถูกคนร้ายขว้างระเบิดมือใส่ด้านหลังเวที ระเบิดไปโดนกิ่งสน ทำให้ลูกระเบิดไปตกในบังเกอร์ ที่ตั้งขึ้นเพื่อป้องกันแนวหลังเวที มีผู้บาดเจ็บถูกสะเก็ดระเบิด 2 คน โดยที่ตนเอง ที่นั่งอยู่ใต้ต้นสนต้นนั้น ไม่ได้รับอันตรายใดๆเลย....”

 

รัฐมนตรีจากอำเภอระโนดเล่าถึงวันที่ผ่านความเป็นความตายมา ยิ่งทำให้ศรัทธาเพิ่มมากขึ้น

 

ถือว่า....เมื่อมีสิ่งศักดิ์สิทธ์แขวนอยู่กับคอ ติดอยู่กับตัว

 

ใครจะมาเล่นไม้ไหน

 

คนชื่อ ”ถาวร”...ไม่มีกลัวแน่นอนAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน