Columnist

แก้รัฐธรรมนูญ ทำไม?

14 พฤศจิกายน 2019 เวลา 09:36 น.

เปิดอ่าน 67
สุวิชา เป้าอารีย์

ช่วงหลายอาทิตย์ที่ผ่านมาดูเหมือนว่ากระแสการตั้งกรรมาธิการศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญจะเป็นประเด็นที่ถูกกล่าวถึงบ่อยครั้ง สำหรับเหตุผลในการอยากแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น บางพรรคฝ่ายค้านบอกต้องแก้รัฐธรรมนูญให้มีความเป็นประชาธิปไตย ยึดโยงกับประชาชน หยุดการสืบทอดอำนาจ บางพรรคฝ่ายค้านบอกว่าแก้รัฐธรรมนูญแล้วเศรษฐกิจจะดีขึ้น ในขณะที่พรรคร่วมรัฐบาลอย่างประชาธิปัตย์บอกว่ารับปากกับประชาชนไว้แล้วและเป็นข้อตกลงข้อหนึ่งในการร่วมรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าจะต้องมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

 

อยากจะถามกลับไปยังทุกฝ่ายที่ต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ดังนี้

 

1. รัฐธรรมนูญนี้ไม่เป็นประชาธิปไตยตรงไหน บอกมาชัด ๆ ว่าจะแก้มาตราไหนบ้างเพื่อให้เป็นประชาธิปไตยมากขึ้น ถ้าบอกว่ารัฐธรรมนูญอนุญาตให้มีนายกที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งทำให้ไม่เป็นประชาธิปไตย จริง ๆ แล้วการมีมาตรานี้ก็เพื่อแก้ไขภาวะวิกฤติในกรณีที่สภาผู้แทนราษฎรไม่สามารถตกลงกันได้ ก็ให้ลองเอียงสายตาไปมองคนนอกที่เหมาะสมดูบ้าง แต่อย่างไรก็ตามประเด็นนี้ขอแค่เพียงเหล่า สส. ตกลงกันให้ได้และรวมตัวกันไม่เลือกผู้ที่ไม่ใช่ สส. มาเป็นนายกรัฐมนตรีก็จบแล้ว แต่ถ้าบอกว่ารัฐธรรมนูญอนุญาตให้ สว. ร่วมเลือกนายกรัฐมนตรีด้วยนั้นอาจทำให้ไม่ได้นายกรัฐมนตรีตามที่สภาผู้แทนราษฎรต้องการ ข้อนี้ยอมรับว่าการที่ สว. สามารถร่วมเลือกนายกรัฐมนตรีด้วยนั้นไม่ถูกต้องเพราะไม่ใช่หน้าที่ของ สว. และจะทำให้ระบบการคานอำนาจระหว่างสองสภาเสียหาย แต่อย่างไรก็ตามหาก สส. ทั้งสภาผู้แทนราษฎรหรือ สส. ส่วนใหญ่ ตัดสินใจไม่โหวตให้คนนอก เสียง สว. ฝ่ายเดียวก็ไม่เพียงพออยู่แล้ว หรือหากมี สส. บางส่วนโหวตให้คนนอกและ เมื่อรวมกับเสียง สว. แล้วทำให้ได้คนนอกเป็นนายกรัฐมนตรี แต่หากเป็นแค่ สส .ส่วนน้อยในสภาผู้แทนราษฎรก็จะทำให้เกิดรัฐบาลเสียงข้างน้อยซึ่งไม่สามารถอยู่รอดได้นานอยู่แล้ว ฉะนั้นในประเด็นนี้ไม่ต้องโทษใครอื่น นอกจากเหล่า สส. พรรครัฐบาลที่ไปเลือกคนนอกเป็นนายกรัฐมนตรีเอง ด้วยเหตุนี้ สส. พรรครัฐบาลที่อยากแก้รัฐธรรมนูญ อย่ามาพูดว่าการมีนายกรัฐมนตรีคนนอกทำให้ไม่เป็นประชาธิปไตยเพราะจะเข้าข่าย เกลียดปลาไหล กินน้ำแกง

 

 

2. การที่บอกว่ารัฐธรรมนูญนี้ไม่ยึดโยงหรือไม่ได้มาจากประชาชนจึงไม่เป็นประชาธิปไตย ก็อยากจะถามกลับว่าแล้ว เกือบ 17 ล้านเสียง หรือประมาณ 61% ของผู้มาใช้สิทธิลงประชามติโหวตหนุนรัฐธรรมนูญ 2560 เป็นประชาชนหรือไม่ หรือนักการเมืองที่ต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญกำลังบอกเป็นนัยยะหรือเปล่าว่าประชาชนเกือบ 17 ล้านคนนั้นไม่เป็นประชาธิปไตยเพราะไปโหวตสนับสนุนรัฐธรรมนูญ 2560 ถ้าแน่จริงก็พูดมาตรง ๆ ดัง ๆ ว่าคิดอย่างไรกับประชาชนเกือบ 17 ล้านคนนี้ แต่คิดว่าคงไม่กล้าพูดเพราะกลัวเสียคะแนนเสียงใช่ไหม?

 

3. การที่บอกว่าเศรษฐกิจไม่ดีเพราะรัฐธรรมนูญ 2560 ก็ให้หาหลักฐานเชิงประจักษ์มาแสดงว่าปัญหาเกิดจากรัฐธรรมนูญ 2560 อย่ามาพูดแบบไปเรื่อย ๆ อย่างไม่มีข้อเท็จจริง และหากมีการกล่าวหากลับไปที่พรรคฝ่ายค้านบ้างว่าปัญหาส่วนหนึ่งที่เศรษฐกิจไม่ดีเกิดจากพรรคฝ่ายค้านบางพรรคบางคนใส่ใจแต่เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างเดียว โดยไม่สนใจความทุกข์ยากของประชาชนและไม่ทำหน้าที่ตรวจสอบการบริหารงานเศรษฐกิจของรัฐบาล ทำให้รัฐบาลบริหารงานเศรษฐกิจแบบอิสระ ไม่ทราบว่าพรรคฝ่ายค้านพวกนั้นจะว่าอย่างไร?

 

4. ในความเป็นจริง ผู้ที่ต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพราะไม่ชอบ คสช. ไม่ชอบรัฐธรรมนูญที่ร่างมาในสมัย คสช. โดยไม่สนใจว่าเนื้อหารัฐธรรมนูญจะเป็นอย่างไร ใช่หรือไม่?

 

 

5. ผู้ที่ต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญเสียประโยชน์จากรัฐธรรมนูญ 2560 ใช่หรือไม่ เช่นระบบการเลือกตั้งที่ถูกออกแบบให้เป็นเรื่องยากในการมีพรรคการเมืองใหญ่พรรคเดียวเป็นรัฐบาลจึงอยากได้ระบบการเลือกตั้งแบบรัฐธรรมนูญ 2540 กลับมา โดยให้ประชาชนมีสิทธิเลือกแยกบัตร สส. เขต และ สส. ระบบบัญชีรายชื่อ ในประเด็นนี้บอกได้คำเดียวเลยว่าการใช้ระบบการเลือกตั้งแบบ รัฐธรรมนูญ 2540 จะมีเพียงพรรคเพื่อไทยเท่านั้นที่ได้ประโยชน์สูงสุดเนื่องจากเป็นพรรคที่มี สส. เขตจำนวนมากและประชาชนส่วนใหญ่ก็นิยมที่จะเลือก สส. เขตและระบบบัญชีรายชื่อจากพรรคเดียวกันอยู่แล้ว และจะทำให้พรรคเพื่อไทยได้จำนวน สส. มากที่สุด แบบชนะพรรคอันดับสองอย่างชัดเจน ในประเด็นเดียวกันนี้ อยากจะถามพรรคประชาธิปัตย์ว่าไม่ใช่เป็นเพราะระบบการเลือกตั้งแบบรัฐธรรมนูญ 2540 ที่แยกบัตร สส. เขต และ สส. ระบบบัญชีรายชื่อหรอกหรือที่ทำให้พรรคประชาธิปัตย์ไม่เคยชนะเลือกตั้งเลย หรือมีนิสัยเป็นพวกที่มีความสุขกับการพ่ายแพ้อยู่เรื่อย ๆ สำหรับพรรคน้องใหม่อย่างพรรคอนาคตใหม่ พรรคเสรีรวมไทยและพรรคประชาชาติ รวมถึงพรรคเล็ก ๆ ต่ำสิบทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน ให้ลองคำนวณดูว่าหากเป็นระบบการเลือกตั้งแบบรัฐธรรมนูญ 2540 ท่านจะได้ จำนวน สส. มากอย่างที่มีอยู่ในปัจจุบันนี้หรือ บางพรรคอาจไม่มี สส. ในสภาเลยก็ได้

 

6. พรรคการเมืองบางพรรคที่ต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญมีเจตนาอะไรพิเศษแอบแฝงอยู่หรือเปล่า อยากจะเปลี่ยนแปลงประเด็นไหนในรัฐธรรมนูญ สิ่งที่ต้องการแก้ไขจะทำให้ระบบการปกครองของประเทศเปลี่ยนไปหรือไม่ แน่จริงก็บอกมาตรง ๆ เลย ประชาชนจะได้รู้อย่างชัดเจนสักทีว่าพวกท่านคิดอะไรอยู่ อย่าทำตัวเป็นอีแอบ