ต.คนหลังข่าว / อัญชลี เฉลียวชาติ

ชีวิต และการเดินทางของ 'KAN'

ในทำเนียบคณะรัฐมนตรี 'ทักษิณเอื้ออาทร 2/1' มีรัฐมนตรีหน้าใหม่หลายคนเป็นที่จับตาของสังคม ว่าเขาเป็นใคร มาจากไหน มีความสามารถอะไร ถึงได้รับตำแหน่งอันทรงเกียรตินี้

และหนึ่งในจำนวนนี้ คงหนีไม่พ้นรัฐมนตรีหนุ่มหน้าใส วัย 50 ต้นๆ ที่มีดีกรีเป็นถึงดอกเตอร์ นามว่า กันตธีร์ ศุภมงคล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ

ย้อนไปเมื่อกลางปีที่แล้ว หน้าสังคมของหนังสือพิมพ์รายวันหลายฉบับ ตีพิมพ์ภาพงานวิวาห์คนดัง 'กันตธีร์' กับเจ้าสาวอิมพอร์ต 'นก' โสภาวรรณ จันทรา ณ อาคารราชนาวิกสภา หอประชุมกองทัพเรือ ท่ามกลางแขกเหรื่อจากทุกวงการร่วมแสดงความยินดี

โดยเฉพาะแขกผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าบ่าว คือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ในฐานะประธานงานมงคลสมรส ได้โชว์มุกเด็ดเรียกเสียงฮา..ผ่านไมโครโฟนว่า

"นานๆ จะมีคนอายุ 50 แต่งงานเป็นครั้งแรก.. ผมเองก็ลุ้นมาก จะให้เป็นรัฐมนตรีก็ไม่ถนัด เพราะไม่มีเมีย แต่ตอนนี้ก็โชคดีที่รอมาตั้งนาน และได้เจ้าสาวดี"

ขณะที่เจ้าบ่าวส่งสัญญาณตอบไปว่า "เวลาประชุมพรรค ท่านนายกฯ ชอบถามเมื่อไหร่จะแต่งงานสักที วันนี้ก็มีความชัดเจนนะ เพราะผมแต่งงานแล้ว"

คำกล่าวทีเล่นทีจริง ก็ไม่รู้ว่าเหมือนจะทวงถามอะไรใครหรือเปล่า?

เพราะหลังจากนั้น เพียง 10 เดือน พรรคไทยรักไทยชนะการเลือกตั้งได้เป็นรัฐบาลเดียว และเมื่อ 10 มีนาคมที่ผ่านมา ก็ปรากฏชื่อ ดร.กันตธีร์ ศุภมงคล เป็นเจ้ากระทรวงบัวแก้ว แบบว่าหลายคนไม่คิดไม่คาดฝัน

0 0 0

ดร.กันตธีร์ ศุภมงคล หรือ MR.KAN ผู้มีชีวิตเหมือนคำคมที่ว่า 'ชีวิต คือการเดินทาง' ก็มีชีวิตไม่ธรรมดาเช่นกัน!

"ชีวิตผมต้องเดินทางตลอดตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ กระทั่งเกิดออกมาก็เดินทางตลอดตั้งแต่เด็กๆ จนถึงตอนนี้ก็ยังต้องเดินทางบ่อยๆ คงเป็นเพราะฟ้าลิขิต ดวงของผมคงเป็นอย่างนี้" ดร.KAN กล่าวกับกฤษณะ ไชยรัตน์ เจ้าของคอลัมน์กฤษณะล้วงลูกใน 'เนชั่นสุดสัปดาห์' ฉบับที่ 588 วันที่ 8-14 กันยายน 2546

'กันตธีร์' เกิดในครอบครัวนักการทูต เขาเป็นลูกชายคนโตของอดีตเอกอัครราชทูตหลายสมัยนามว่า กนต์ธีร์ ศุภมงคล กับ คุณหญิงดุษฎี กรรณสูตร มีพี่น้องร่วมอุทร 2 คน คือ 'กันตธีร์' เป็นลูกชายคนโต ส่วนน้องชายคนเล็ก ชื่อ 'กันตธรรม' หรือ 'กบ' ตอนนี้อายุ 48 ปี ทำงานอยู่ที่ประเทศอังกฤษ โดยมีคุณพ่อกนต์ธีร์ วัย 91 ปี อาศัยอยู่ด้วย ส่วนคุณแม่ดุษฎีนั้น เสียชีวิตไปแล้ว

ชื่อ 'กันตธีร์' แปลว่า ทำตนให้เป็นประโยชน์ต่อสังคม ซึ่งเป็นความหมายเดียวกันกับชื่อคุณพ่อ 'กนต์ธีร์' ส่วนชื่อเล่นจริงๆ คุณพ่อคุณแม่ไม่ได้ตั้งให้ แต่เพื่อนฝูงและคนใกล้ชิดมักเรียกว่า 'กัน' ส่วนเพื่อนฝรั่งจะเรียกออกเสียงง่ายๆ ว่า 'KAN'

ในวัยเด็ก ใช้ชีวิตในเมืองไทยได้เพียง 8 เดือน ก็ต้องย้ายตามคุณพ่อ-คุณแม่ไปใช้ชีวิตอยู่ในประเทศออสเตรเลีย เพราะตอนนั้นคุณพ่อกนต์ธีร์ต้องไปรับตำแหน่งเป็นเอกอัครราชทูตไทยคนแรก ประจำประเทศออสเตรเลีย

'กัน' จึงได้เข้าเรียนครั้งแรกที่นั่นตั้งแต่ชั้นอนุบาล จนถึงชั้นประถมต้น อายุ 7 ขวบก็กลับมาอยู่เมืองไทย 5 ปี ไปเรียน ป.2-ป.7 ที่โรงเรียนสาธิตฯ ประสานมิตร จากนั้นก็ย้ายตามคุณพ่อซึ่งไปเป็นทูตอยู่ที่ประเทศเยอรมนี และถูกส่งไปเรียนโรงเรียนของสถานทูตและกระทรวงกลาโหมของสหรัฐอเมริกาในเยอรมนี เพื่อจะได้มีโอกาสฝึกปรือภาษาอังกฤษไปด้วย เรียนที่นั่นจนถึงเกรด 12 เทียบเท่า ม.ปลายบ้านเรา ก็ย้ายตามคุณพ่อซึ่งย้ายไปเป็นทูตที่ประเทศอังกฤษ

เข้าเรียนมหาวิทยาลัยที่อังกฤษอยู่ 2 ปี ก่อนจะโอนย้ายไปเรียนต่อที่ University of Southern California ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา จนจบปริญญาตรีสาขารัฐศาสตร์ ในปี 2519 จากนั้นก็เข้าเรียนต่อปริญญาโทสาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่ American University ก่อนจะไปจบปริญญาเอกในสาขาเดียวกันจาก University of California at Los Angeles

จบเป็นดอกเตอร์กลับมาเมืองไทย ก็สอบเข้ารับราชการสังกัดกระทรวงการต่างประเทศ รับราชการอยู่เกือบ 10 ปี กระทั่งขึ้นเป็นผู้อำนวยการกองนโยบายและวางแผน ก็ตัดสินใจลาออกจากราชการในปี 2536 เพื่อไปทำธุรกิจด้านการก่อสร้างและอสังหาริมทรัพย์ ในนาม บริษัท กันตสหกิจ จำกัด ซึ่งเป็นธุรกิจของครอบครัว

ก้าวแรกบนถนนสายการเมืองของ 'กัน' เริ่มขึ้นในปี 2538 ในขณะที่เขาพาคุณแม่ไปรักษาอาการป่วยอยู่ที่นครนิวยอร์ก ช่วงนั้นรัฐบาลชวน หลีกภัย ประกาศยุบสภาฯ และให้มีการเลือกตั้งใหม่ คนที่เป็นหัวหน้าพรรคพลังธรรมเวลานั้น ได้ต่อสายโทรศัพท์ข้ามทวีปไปถึงเขา เพื่อชักชวนให้มาลงเลือกตั้ง ส.ส.ในสนามกรุงเทพฯ

หัวหน้าพรรคที่โทรศัพท์ไปหาเขาในวันนั้น ชื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร!

ดร.กัน ตัดสินใจไม่นาน เพราะคิดอยากจะทำงานการเมืองเป็นทุนเดิมอยู่ก่อนแล้ว จึงลงสมัคร ส.ส.กทม. เขต 6 (ยานนาวา, สาทร และแขวงคลองเตย) และได้เป็น ส.ส.สมัยแรกแบบพลิกความคาดหมาย เพราะคู่แข่งประชาธิปัตย์ทั้ง 3 คน ล้วนเป็นนักการเมืองมากประสบการณ์

เขาทำงานในฐานะ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลได้แค่ประมาณปีเดียว รัฐบาลบรรหาร ศิลปอาชา ในขณะนั้นก็ประกาศยุบสภาฯ ดร.กัน จึงตัดสินใจเว้นวรรคทางการเมืองชั่วคราว โดยหันกลับไปทำธุรกิจส่วนตัวของครอบครัว

จนกระทั่งถึงปี 2541 พ.ต.ท.ทักษิณ ชวนไปทำงานการเมืองอีก จึงมีชื่อ 'กันตธีร์' ปรากฏเป็น 1 ใน 23 ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคไทยรักไทย

เมื่อการเลือกตั้งใหญ่ต้นปี 2544 เปิดฉากขึ้น ดร.กันก็ถูกวางตัวลงในบัญชี ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ลำดับที่ 69 เลขเดียวกับซอยบ้านท่านนายกฯ (จรัญฯ 69) และก็ได้เป็น ส.ส.เข้าสภาฯ อีกสมัย พร้อมๆ กับการมีชื่อติดโผว่าที่ 'รัฐมนตรี'

แต่โผพลิกเล็กน้อย เมื่อนายกฯ ทักษิณ ตัดสินใจให้เขาเป็น 'ผู้แทนการค้าไทย' แทน เพราะบทบาทดังกล่าวมีฐานะเทียบเท่าตำแหน่ง 'รัฐมนตรี' เป็นอำนาจบริหารที่ต้องแยกจากอำนาจนิติบัญญัติตามเจตนารมณ์ของกฎหมายรัฐธรรมนูญ

เนื่องจากบทบาทของผู้แทนการค้าไทย คือการทำหน้าที่เจาะตลาด หาโอกาสทางการค้าการลงทุนให้กับภาคเอกชนคนไทย โดย ดร.กัน ได้รับมอบหมายจากนายกฯ ทักษิณ ให้รับผิดชอบดูแลพื้นที่การค้าในแถบทวีปยุโรปและทวีปอเมริกาทั้งหมด รวม 120 ประเทศ และผลจากการเดินทางทั่วทวีปทำให้ ดร.หนุ่มได้พบเนื้อคู่ที่อยู่ไกลแสนไกลถึงกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

"วันนั้นผมได้รับเชิญจากรัฐบาลฝรั่งเศสให้ไปเยือนในฐานะแขกของรัฐบาล พอไปปฏิบัติหน้าที่เสร็จ ก่อนกลับพอดีมีเพื่อนเดินทางมาจากนิวยอร์ก มาเจอกันที่ปารีสเขาก็แนะนำให้ผมรู้จักคุณโสภาวรรณ เมื่อ 5 ปีที่แล้ว ซึ่งทำงานอยู่ที่ปารีส..จึงทำให้มีวันนี้" ดร.กัน พูดถึงคู่ชีวิตคุณนก-โสภาวรรณ (จันทรา) ศุภมงคล มหาบัณฑิตทางด้านบริหารธุรกิจจากมหาวิทยาลัย Thungerbird ประเทศสหรัฐอเมริกา

เหตุผลที่ทำให้หนุ่มใหญ่วัย 53 ปีคนนี้เลือกคุณนกเป็นคู่ชีวิต คือ ความฉลาด ความสวย และประสบการณ์ที่คล้ายคลึงกัน ส่วนคุณนกนั้นยอมรับว่าประทับใจที่ ดร.กันเป็นคนฉลาด มีความสามารถ ให้คำปรึกษาได้ในทุกๆ เรื่องและข้อสำคัญ คือ นิสัยใจคอนั่นเอง

ความสุขแบบส่วนตั๊ว...ส่วนตัวที่ทั้งสองคนทำร่วมกัน นั่นคือ หมากรุก ดร.กัน บอกว่า หมากรุกเป็นเกมที่ฝึกให้คนที่เล่นกำหนดยุทธศาสตร์ในชีวิต เมื่อครั้งที่เขาประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์และต้องพักฟื้นนานถึง 8 เดือน คุณแม่ดุษฎีเป็นคนสอนให้เล่น และเมื่อคุณนกเล่นหมากรุกเป็น จึงทำให้เขาคิดถึงคุณแม่ที่จากไป

ปัจจุบันคุณนกอยู่ในสถานภาพหลังบ้านของ ดร.กัน อย่างเต็มตัว เนื่องจากเธอเพิ่งลาออกจากตำแหน่งรองประธานอาวุโสฝ่ายบัตรเครดิตของธนาคารฮ่องกงเซี่ยงไฮ้ ในประเทศไทย และตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ศรีภรฺยาอย่างดีที่สุด

แม้วันนี้จะยังไม่ได้ทำหน้าที่แม่ของลูก แต่เธอเชื่อมั่นว่าคงต้องมีสักวัน... ที่แน่ๆ วันนี้เธอต้องสวมบทบาทภริยารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในรัฐบาลทักษิณ 2/1 อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

นี่คือ บริบท 'ชีวิต' กับ 'การเดินทาง' (เริ่มต้น) ของ ดร.กัน บนถนนการเมืองในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ!